Đầu tư nhà đất: 4 mẹo giúp việc đầu tư nhà đất thành công

Đầu tư nhà đất

Đầu tư nhà đất đang rất đa dạng về loại hình: cửa hàng bình thường, tòa nhà văn phòng, tòa nhà vừa kinh doanh vừa ở, cửa hiệu kinh doanh các dịch vụ, đất xây dựng, nhà xưởng, kho lưu trữ… Các nhà đầu tư nếu muốn làm cho nhà đất trong tay biến đổi một cách dễ dàng theo ý mình nhất định phải nắm bắt những nhân tố cơ bản sau:

Thứ nhất là: Để đầu tư nhà đất hiệu quả trước hết phải có ưu thế về vị trí.

Vị tri nhà đất tốt hay xấu, xung quanh ra sao, giao thông thuận lợi không, chất lượng cuộc sống, tình hình giáo dục, và ngay cả trong tương lai giá trị miếng đất đó sẽ tăng như thế nào, đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị tiêu thụ và tốc độ bán ra của nó.

Đầu tư nhà đất trước hết phải có ưu thế về vị trí
Đầu tư nhà đất trước hết phải có ưu thế về vị trí

Những miếng đất có chất lượng và diện tích như nhau nhưng vị trí địa lý khác nhau sẽ có giá bán cuối cùng khác nhau. Ví dụ: những khách hàng muốn mua tòa nhà văn phòng, tòa nhà vừa ở, vừa kinh doanh được đều hy vọng môi trường văn hóa xung quanh mình tương đối tốt, giao thông thuận lợi. Đối với người chủ nhà ở thông thường họ đều muốn biết ở đó có cửa hàng tổng hợp lớn hay không, có trung tâm mua bán không, điều kiện học hành của con cái họ có đầy đủ không. Cá nhân hay tập thể khi mua một cửa hiệu mặt đường để kinh doanh, buôn bán lại hy vọng nơi đó có nhiều người qua lại.

Nói tóm lại: chỉ khi nắm bắt được ưu thế về “địa lợi nhân hòa”, mới có thể thể hiện được giá trị của “tấc đất tấc vàng”.

Thứ hai là: Những đặc tính tốt của nhà đất quyết định sự thành bại của đầu tư

Đặc trưng của nhà đất ra sao cũng là mấu chốt quyết định thắng bại của đầu tư. Trong đó bao gồm chất lượng xây dựng, độ cao của tòa nhà, diện tích to hay nhỏ, từ niên đại nào, hướng nhà ra sao, tình hình vệ sinh, kết cấu ngôi nhà, có cầu thang máy hay không?…

Đối với những người kỹ tính, sự khác nhau về đặc trưng của đất đai quyết định độ thuận lợi của việc bán chúng. Có lúc chủ đất bắt buộc phải giảm giá bởi khách hàng luôn căn cứ theo giá tối ưu trên thị trường của những căn nhà có giá tương đồng để yêu cầu chủ đất điều chình giá cả. Ví dụ như chất lượng tốt xấu của đất đai trực tiếp ảnh hưởng đến giá tiêu thụ. Nhà ở quay theo hướng nam hay không cũng liên quan đến việc có hay không thể bán đất một cách kịp thời. Nhà tầng có “chống đất trụ trời” hay không quyết định tiến độ chiết khấu trong quá trình tiêu thụ.

Thứ ba là: Lựa chọn đúng thời cơ đầu tư nhà đất

Xâm nhập thị trường đúng thời cơ, giá cả tiêu thụ thích hợp. Đầu tư nhà đất phải lựa chọn đúng thời cơ, nhà đầu tư phải có những phản ứng linh hoạt, nắm bắt chính xác những biến động của thị trường. Không nên mờ mắt cố đuổi theo sự tăng giá trong khi đất đai đang được giá, cũng không được để trong lúc thị trường suy thoái mà tưởng nhầm dịp may.

Lựa chọn thời cơ thích hợp trong đầu tư nhà đất
Lựa chọn thời cơ thích hợp trong đầu tư nhà đất

Lấy ví dụ là từ khi nhà nước điều tiết, khống chế vĩ mô đến nay, hiện tượng đầu cơ trong mua bán của thị trường nhà đất giảm đi nhành chóng. Hầu hết nhà đất đều quy về mức giá ban đầu, không ít công ty nhà đất vì muốn thu hồi vốn đành phải chịu lỗ, hạ giá bán tháo. Đối với những nhà đầu tư mà nói đây là cơ hội hiếm có. Họ tin rằng cùng với việc nhà nước giảm lãi suất vay của ngân hàng và từng bước ban hành những chính sách quản lý thị trường bất động sản, giá cả nhà đất sẽ dần hạ thấp đi. Giúp các nhà đầu tư có được sự đền bù xứng đáng.

Lại thêm một ví dụ về nghề này: trước kia sự co giãn của giá cả tiêu thụ bất động sản tương đối lớn, phương pháp định giá cũng muôn màu muôn vẻ nên việc điều chỉnh những nhân tố ảnh hưởng đến giá cả vô cùng phức tạp. Các nhà đầu tư nên lợi dụng những nhân tố có lợi với mình. Khi ấy quá trình trao đổi về giá cả sẽ được chú ý.

Thứ tư là: Nắm rõ yếu tố pháp luật khi đầu tư nhà đất

Biết rõ đối thủ, nắm bắt được căn cứ pháp luật. Người đầu tư mua nhà đất phải có ý thức bảo vệ chính mình. Nên thông qua nhiều mặt đêt nắm bắt rõ tư chất uy tín, tư cách hợp pháp,… của bên bán.

Nắm rõ các yếu tố pháp luật khi đầu tư nhà đất
Nắm rõ các yếu tố pháp luật khi đầu tư nhà đất

Ví như: Khi mua nhà nên kiểm tra giấy phép kinh doanh, phạm vi kinh doanh, yêu cầu đưa ra hợp đồng quyền sử dụng đất quy hoạch, chứng nhận quyền sử dụng đất quốc hữu, chứng nhận quyền sử dụng đất quy hoạch, chứng nhận bán đất,…

Trước khi mua nhà nên đến công ty kinh doanh nhà đất tìm những tư liệu liên quan, tiến hành kiềm tra ngôi nhà đó. Phải kiểm tra tỉ mỉ về diện tích, chất lượng, kết cấu, cách bố trí các phòng, tiêu chuẩn trang trí nội thất, tình hình quản lý ngôi nhà,… Trao đổi cách thức thanh toán tiền, thời gian thanh toán, biện pháp bảo hành, trách nhiệm khi vi phạm, biện pháp giải quyết khi tranh chấp… Khi ký hợp đồng phải ghi rõ nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên. Suy nghĩ thật chu đáo trước khi ký hợp đồng mới có thể tránh được xảy ra tranh chấp sau khi mua đất hoặc muốn khiếu nại mà không được giải quyết, mới có thể mua vào khi thời cơ đã chín muồi.

Trên đây là những lưu ý khi đầu tư nhà đất hy vọng sẽ giúp ích trong quá trình đầu tư của mọi người.