Doanh nghiệp tung gói hỗ trợ giá mua bất động sản lên tới 100 tỷ đồng thời covid

Hoạt động ổn định thay vì tập trung cho phát triển

Ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia đầu tư bất động sản, nhận định trong mùa dịch Covid-19, khi mà nguồn cung và lượng giao dịch trên thị trường giảm sâu thì việc doanh nghiệp bất động sản đưa ra các giải pháp là cần thiết, giúp tìm ra hướng đi ổn định hơn là sự phát triển. Các chính sách hỗ trợ khách hàng, kích cầu giao dịch như chiết khấu, giảm lãi suất vay sẽ là xu hướng chung của cả thị trường.

Ông Quanh đánh giá việc này chứng tỏ các chủ đầu tư sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận trong thời điểm khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, không chỉ thời điểm này mà còn tới cuối năm, các chủ đầu tư khi tung ra dự án sẽ có những chính sách ưu đãi khác thu hút người mua. Chính sách này bao gồm đảm bảo thời gian thanh toán kéo dài, hỗ trợ lãi suất vay, tăng chiết khấu, chia sẻ lợi nhuận. Có như vậy, người mua mới có thể đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ngược lại, doanh nghiệp cũng đảm bảo được hoạt động ổn định thay vì tập trung cho phát triển.

Ở góc độ thận trọng, ông Quang cho rằng dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt nhưng chưa thể đoán định thời điểm kết thúc. Do đó, khi doanh nghiệp có chính sách chiết khấu, lãi suất ngân hàng được ưu đãi, nếu khách hàng muốn mua nhà để ở thì chỉ nên vay tối đa 50% giá trị tài sản. Nếu khách hàng muốn mua đầu tư thì nên dùng tiền mặt, hạn chế tối đa việc vay ngân hàng.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường DKRA Việt Nam, cũng cho rằng trong thời điểm đặc biệt hiện tại, dự án có nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn là cơ hội lựa chọn tốt cho khách hàng có tài chính ổn và dòng tiền khỏe mạnh. Tuy nhiên, lúc nào cũng vậy, người mua luôn phải chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu, túi tiền và tìm hiểu những chủ đầu tư uy tín…

Để ứng phó với dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp thay vì “nằm in chờ thời” đã tung ra nhiều chính sách ưu đãi kích thích hoạt động kinh doanh, kích cầu người tiêu dùng.

Gói hỗ trợ giá mua bất động sản lên tới 100 tỷ đồng

Công ty Địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) tung gói trợ giá mua nhà mùa Covid trị giá 100 tỷ đồng, áp dụng tới 29/4 hoặc đến khi được sử dụng hết. Chủ đầu tư này sẽ chiết khấu 50% với tất cả sản phẩm nhà ở thuộc các dự án vùng ven TP HCM như Thắng Lợi Central Hill, Youngtown Tây Bắc Sài Gòn, Galaxy Hải Sơn… Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể chọn hình thức trả góp trong vòng 5 năm hoặc 10 năm để giảm áp lực tài chính.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng triển khai chương trình trợ giá 100 tỷ đồng với các khách hàng đã mua sản phẩm. Theo đó, khách hàng thanh toán theo tiến độ phát sinh trong thời gian này sẽ được tặng tiền mặt tương đương 5%/tổng số tiền thanh toán. Chương trình này áp dụng với bất kỳ khoản thanh toán và không phân biệt số lần thanh toán, thời gian kết thúc gói hỗ trợ vào 31/5.

CTCP Đầu tư Nam Long thì công bố chương trình bán hàng trực tuyến từ cuối tháng 3 và áp dụng chính sách bán hàng ưu đãi cho các sản phẩm căn hộ thuộc dự án Akari City (Bình Tân, TP HCM) đã hoàn tất ký hợp đồng đặt cọc từ 28/3 đến 15/4. Chủ đầu tư miễn phí quản lý 2 năm kể từ thời điểm thông báo bàn giao nhà; áp dụng chính sách chiết khấu 1% trực tiếp trên giá trị hợp đồng cho các căn hộ diện tích 80m2 trở lên. Ngoài ra, các khách hàng đã mua các sản phẩm của tập đoàn cũng được giãn hoặc gia hạn thêm một số ngày trên tiến độ thanh toán đã ký.

Không chỉ ở bản thân doanh nghiệp, trong tháng 4, nhiều ngân hàng cũng triển khai hạ lãi suất hoặc lãi suất ưu đãi cho người vay mua nhà. Tổng hợp từ Topbank cho thấy, Vietcombank giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 8,9 % xuống 8,7% với thời hạn vay 24 tháng; giảm từ 9,5% xuống 9,2% trong 36 tháng. TPBank áp dụng lãi suất từ 6,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, cho phép vay tối đa tới 90% giá trị phương án vay và 75% giá trị tài sản đảm bảo.

BIDV có chính sách lãi suất cố định 8%/năm (12 tháng đầu tiên) hoặc 9%/năm (24 tháng đầu tiên), cho vay 100% nhu cầu, thời hạn vay 20 năm. BIDV cũng công bố gói tín dụng 20.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu mua nhà, ôtô hay sản xuất kinh doanh của khách hàng cá nhân, có lãi suất từ 7,3%/năm trong đợt này.

Ngân hàng Shinhan (Shinhan Bank) giảm lãi suất vay mua nhà từ 7,8% xuống 7,5% cho năm đầu tiên; giảm từ 8,6% xuống 8,3%/năm cho 24 tháng và giảm lãi suất từ 10,1% xuống 9,4%/năm cố định 3 năm đầu. Ngoài ra, ngân hàng này còn áp dụng thời gian cho vay 20 năm, cho vay tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo.

Chính sách ưu đãi của Chính phủ

Để tháo gỡ những khó khăn của thị trường bất động sản do tình hình dịch Covid-19, một loạt các chính sách ưu đãi của Chính phủ đã được ban hành. Các ưu đãi sẽ bao gồm giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thêm vào đó, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng sẽ được đưa ra để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư.