“Khu sinh thái” mọc trên đất rừng, vì sao vẫn chưa xử lý?

Ngang nhiên san đồi để xây khu sinh thái trái phép. Ảnh: Tiền phong.

Hàng loạt sai phạm

Ngày 7/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xây dựng “khu sinh thái” trên đất rừng của ông Trần Huy Giáp ở xã Mỹ Lộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở NNPTNT Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây Dựng, UBND huyện Can Lộc và Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra về việc sử dụng rừng, đất rừng của ông Trần Huy Giáp.

Qua kiểm tra, xác định, tổng diện tích đất rừng tại Khu Cửa Thờ Trại Tiểu thuộc khoảnh 3a, tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, được giao cho gia đình ông Giáp là 11,84 ha. Trong đó, đã trồng rừng 6,24 ha (trồng keo), còn lại đất chưa có rừng là 5,6 ha.

Trên phần diện tích này ông Giáp đã đào hào xung quanh với chiều dài 900m, rộng 1,3m – 2m, sâu 1,2m – 1,4m. Cải tạo, san gạt, xử lý thực bì để trồng rừng xen cây ăn quả với diện tích 1,80 ha. Trên hiện trạng khe có sẵn đã san gạt, cải tạo, đắp bờ ngăn cách thành 3 ao hồ liền kề; tạo đường đi và trồng cây xung quanh ao, tổng diện tích 0,65ha.

Đã xây 1 nhà tường xây gạch không nung, đã da trát, tường cao khoảng 2,5m, lợp mái chưa hoàn chỉnh, diện tích xây dựng 156m2. Làm mái che xung quanh nhà diện tích 266 m2; 1 nhà tạm mái tôn dùng để vật liệu, vật tư. Xây 2 bồn trồng hoa, 2 chòi hình tròn 1 cột, lợp tranh tro.

Chủ đầu tư đã cho thi công nhiều hạng mục. Ảnh: Báo Tiền phong.

Báo cáo của Sở NNPTNT Hà Tĩnh khẳng định: “Việc ông Trần Huy Giáp xây dựng các công trình, đào, bới, đắp ao hồ, ngăn dòng chảy tự nhiên trên đất lâm nghiệp (đất chưa có rừng), quy hoạch sản xuất khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về Luật đất đai, Luật lâm nghiệp, Luật xây dựng và Luật thủy lợi”.

Báo cáo cũng cho biết, thẩm quyền giải quyết vi phạm thuộc UBND huyện Can Lộc. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Can Lộc đình chỉ các hoạt động vi phạm nêu trên đối với ông Trần Huy Giáp. Tiếp tục kiểm tra, xác minh, làm rõ các vi phạm của ông Giáp để hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Vẫn chưa có phương án xử lý sai phạm

Liên quan đến những sai phạm trên, trao đổi với Zing, ông Nguyễn Duy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cho biết huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện hồ sơ, đề xuất phương án xử lý vi phạm của chủ rừng.

“Huyện luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển song phải đúng quy định luật pháp. Với những sai phạm này, huyện cương quyết xử lý nghiêm”, ông Cường nói.

Nói về việc hơn 2 tháng từ khi cơ quan chức năng phát hiện chủ rừng tự ý xây dựng, san đồi trên đất lâm nghiệp và đã đình chỉ việc thi công nhưng đến nay huyện vẫn chưa có phương án xử lý vi phạm, ông Cường nói rằng việc xử lý phải dựa trên cơ sở các cuộc thanh kiểm tra, xác minh cụ thể. Ngoài việc xử lý chủ rừng, huyện cũng đang rà soát xử lý tổ chức, cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Trước đó, người dân xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) liên tục phản ánh tình trạng về một cánh rừng keo, tràm tại khu vực Trại Tiểu (xã Mỹ Lộc) bị san phẳng để xây nhà ở, ao hồ, bến thuyền… nhằm tạo cảnh quan như một khu du lịch sinh thái. Tại đây có hàng chục công nhân cùng máy móc đang thi công xây dựng.

Tại biên bản làm việc với Hạt kiểm lâm, ông Trần Huy Giáp cũng thừa nhận việc gia đình tự ý đưa máy vào làm bến thuyền, bãi đỗ xe, làm chòi trên đất lâm nghiệp khi chưa xin phép cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định của pháp luật

Đáng nói, công trình này từng nhiều lần bị đình chỉ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho phép thi công. Cụ thể, theo thông tin trên báo GĐXH, ngày 3/3, Trạm Kiểm lâm Truông Kén (Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc) phát hiện tại tiểu khu 123C xã Mỹ Lộc do ông Trần Huy Giáp làm chủ rừng tự ý đưa máy móc vào san sấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe với diện tích 300m2, san lấp mặt bằng làm nhà trại với diện tích 60m2 trên đất lâm nghiệp. Trạm Kiểm lâm Truông Kén lập biên bản đình chỉ các hoạt động san lấp, đồng thời khẳng định việc ông Giáp đưa máy móc vào làm bến thuyền, bãi đỗ xe, làm nhà trên đất lâm nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái với quy định pháp luật.

Tiếp đó, ngày 24/3, Trạm Kiểm lâm Truông Kén phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc kiểm tra thực địa lần hai và tiếp tục lập biên bản yêu cầu ông Giáp ngừng các hoạt động san lấp mặt bằng làm dự án trái phép.

Mặc dù nhiều lần được chính quyền, cơ quan chức năng lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc xây dựng nhưng khu sinh thái này vẫn được thi công rầm rộ, một số hạng mục vẫn đang được công nhân gấp rút thực hiện.

P.V (tổng hợp)