Kinh doanh sụt giảm mạnh, Hải Phát Invest còn bị phạt thuế

Hải Phát Invest ghi nhận kết quả kinh doanh quý II sụt giảm

Theo đó, Hải Phát Invest vừa phải nộp phạt tổng số tiền hơn 578 triệu đồng, do khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hoá đơn, chứng từ.

Vì vậy, cơ quan thuế ban hành quy định xử phạt hành chính số tiền 442,6 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này phải nộp tiền chậm nộp thuế là 135,4 triệu đồng theo quy định.

Đây không phải là lần đầu tiên Hải Phát Invest bị xử phạt vi phạm về Luật thuế. Vào cuối tháng 6 vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hải Phát Invest do công ty kê khai thiếu doanh thu không chịu thuế, khấu trừ thuế giá trị gia tăng mua vào của hàng hóa dịch vụ của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế theo quy định.

Bên cạnh đó, Hải Phát Invest cũng chưa kê khai doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các căn hộ thuộc dự án bất động sản đã đủ điều kiện bàn giao; chưa tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ 1% đối với hoạt động bất động sản theo quy định.

Trước đó, năm 2018, Hải Phát Invest cũng đã từng bị Cục Thuế TP Hà Nội thanh tra và xử phạt tiền tỷ khi bị phát hiện hành vi khai sai thuế.

Được biết, trong quý II/2020, doanh thu thuần của Hải Phát Invest đạt 276,8 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản đóng góp 64% nguồn thu, ứng với 177 tỷ đồng, giảm mạnh 75% so với cùng kỳ.

Trong kỳ, lãi thuần đạt 47,6 tỷ đồng giảm 24% so với quý II/2019. Lãi sau thuế chỉ đạt 26 tỷ đồng, so với cùng kỳ số lãi này chỉ bằng 53%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, Hải Phát Invest mang về hơn 636 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 45% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 60 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ.

Tiền và các khoản tương đương tiền của Hải Phát Invest giảm mạnh so với đầu năm.

Đáng chú ý, tiền và các khoản tương đương tiền của doanh nghiệp giảm mạnh so với đầu năm. Trong đó, tiền mặt giảm mạnh từ hơn 26 tỷ đồng về gần 8 tỷ đồng, tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn giảm từ 317 tỷ đồng còn 225 tỷ đồng, các khoản tương đương tiền giảm mạnh nhất, từ hơn 58 tỷ đồng về còn 500 triệu đồng.

Nợ phải trả của Hải Phát Invest tính đến cuối kỳ gần 3.424 tỷ đồng. Trong đó, tổng dư nợ vay chiếm hơn 2.070 tỷ đồng, chiếm 90% vốn góp của chủ sở hữu.

Tại báo cáo tài chính quý II/2020, Hải Phát Invest ghi nhận khoản chi tiền chậm nộp trong kỳ là 351 triệu đồng.

Theo Thanh Hoa/Thời Báo Kinh Doanh