Nhờ đâu bất động sản Việt Nam có nhiều triển vọng nhất tại Châu Á

COVID-19 chặn đứng dòng vốn chảy vào thị trường BĐS châu Á – Thái Bình Dương

Thông tin được JLL cung cấp trong báo cáo về ảnh hưởng của COVID-19 lên các thị trường ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Trung Quốc, HongKong, Nhật Bản, Hàn Quốc,…, khối lượng giao dịch bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương chỉ đạt 29,5 tỉ USD trong quí I/2020, tương ứng giảm 34% so với cùng kì năm ngoái.

Trong đó, HongKong, Trung Quốc và Singapore là những thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với tổng hoạt động đầu tư giảm ít nhất 60% so với cùng kì. Còn Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn có lượng giao dịch tương đương hoặc cao hơn so với năm trước.

HongKong ghi nhận tổng khối lượng giao dịch giảm 74% so với cùng kì năm ngoái, do ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình trên diện rộng và sau đó là COVID-19. Các thương vụ thâu tóm đồng loạt bị hạn chế.

Ở Trung Quốc, hoạt động đầu tư ghi nhận giảm 61%. Bên mua đã trì hoãn kế hoạch đầu tư và bên bán cũng phải thay đổi chiến lược. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước đã hoàn thành phần lớn các giao dịch tài sản văn phòng có qui mô, đặc biệt là ở Thượng Hải.

Singapore có lượng đầu tư giảm 68% và thị trường khan hiếm các tài sản có sẵn để giao dịch. Đồng thời, rủi ro suy thoái gia tăng khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn, thay vào đó là tập trung quản lí tài sản và tạm dừng giải ngân vốn trong thời điểm hiện tại.

So với những khu vực trên, Australia có khối lượng giao dịch giảm nhẹ hơn với 28%. Thị trường văn phòng tại Sydney và Melbourne vẫn khả quan. Tuy nhiên, thị trường bán lẻ giảm đến 78% so với quí trước vì nhiều giao dịch bán tài sản lớn đã bị hoãn lại hoặc bị hủy.

Tại Nhật Bản, hoạt động đầu tư vẫn giữ ổn định nhờ các thương vụ có qui mô lớn xuyên biên giới. Ngoại trừ hoạt động ở phân khúc văn phòng và bán lẻ giảm, các khu vực còn lại như hậu cần, khách sạn và nhà ở đều tăng.

Riêng thị trường Hàn Quốc, mặc dù khối lượng giao dịch chung trong quí đầu năm tăng 32% nhờ dòng vốn mạnh chảy vào phân khúc văn phòng, các chuyên gia JLL vẫn cho rằng khối lượng đầu tư trong quí tại Hàn Quốc có thể không phản ánh đầy đủ tác động của dịch bệnh lên thị trường bởi nhiều giao dịch đã được triển khai từ năm ngoái.

Ông Stuart Crow, CEO phụ trách thị trường vốn khu vực châu Á – Thái Bình Dương của JLL nhận định: “Với tác động của đại dịch COVID-19, hoạt động đầu tư tại châu Á Thái Bình Dương giảm trong quí I/2020 là điều không thể tránh khỏi

Nhiều nhà đầu tư chọn phương án tạm dừng các quyết định mua bán trong giai đoạn kinh tế bất ổn và chúng tôi dự báo tình hình này sẽ tiếp tục kéo dài đến quí II/2020.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư có thể sẽ phục hồi vào nửa cuối năm. Khi đó, những nhà đầu tư có tiềm lực vốn mạnh đang chờ đợi cơ hội sẽ thúc đẩy dòng chảy giao dịch mạnh mẽ trên hầu hết các lĩnh vực.”

Còn theo chi sẻ của bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn châu Á – Thái Bình Dương của JLL, “nhiều nhà đầu tư mà chúng tôi làm việc vẫn giữ bình tĩnh và lạc quan. Họ cũng cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường BĐS châu Á – Thái Bình Dương trong dài hạn.

Chiến thắng Covid-19 bất động sản Việt Nam lên ngôi

Riêng tại thị trường Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho rằng, “các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, văn phòng và nhà ở.

Nền tảng đầu tư và các yếu tố cơ bản của Việt Nam vẫn tích cực mặc dù một số nhà đầu tư đang do dự về quyết định đầu tư do tác động của COVID-19.

Với tốc độ phản ứng nhanh chóng và xử lí hiệu quả COVID-19 của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi kì vọng sẽ thấy khối lượng đầu tư tăng lên.”

Nhận định về những triển vọng này, mới đây, tại Hội nghị Quốc tế online (Webinar) do FIABCI Asia Pacific tổ chức tại Malaysia thì Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT CEO Group cũng đã nêu quan điểm thị trường bất động sản Việt Nam dù bị ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, tuy nhiên vẫn sẽ có rất nhiều điểm sáng và sẽ là ngành hứa hẹn phục hồi sớm nhất.

Thị trường BĐS Việt Nam sau dịch Covid-19 sẽ có nhiều thay đổi. Dịch bệnh tác động đến phương thức làm việc mới theo công nghệ số, online. Bất động sản Việt Nam cũng sẽ thích ứng theo xu thế này (bán hàng online, các dịch vụ online…)

Các sản phẩm bất động sản xanh, gần gũi với môi trường, có tính riêng tư như nhà ở riêng lẻ (biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, trang trại) sẽ được quan tâm lựa chọn, vừa ở, vừa đầu tư sinh lợi, có thể là không gian giãn cách xã hội khi cần. Đây cũng là một trong những kênh trú ẩn an toàn khi xảy ra khủng khoảng kinh tế.

Do Việt Nam là điểm đến an toàn nên nhóm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được hưởng lợi và hồi phục nhanh chóng, trước hết dựa trên nguồn cầu nội địa và sau đó từ các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Trong làn sóng chuyển dịch nhà máy sản xuất sang Việt Nam, bất động sản công nghiệp, văn phòng sẽ phát triển kéo theo nhu cầu bất động sản nhà ở và du lịch sớm hồi phục

Trong khi đó, nỗi lo “bong bóng” bất động sản hầu như không còn, bởi kinh nghiệm ứng phó của các cơ quan quản lý. Cùng với đó, thị trường cũng ngày càng minh bạch, các hành lang pháp lý được nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện… Tất cả những điều này đang mang đến một cơ hội phát triển mới cho thị trường bất động sản Việt Nam. Thậm chí, cả dịch Covid-19 ít nhiều cũng mang ý nghĩa tích cực khi giúp sàng lọc thị trường, thúc đẩy các thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án…