Phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra, làm rõ vi phạm đất đai ở Bình Dương

Hôm nay (2/7), UBND tỉnh Bình Dương đã nhận được công văn chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc kiểm tra phản ánh của báo chí, đơn thư về vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại Bình Dương.

Công văn nêu rõ, những ngày qua, một số bài báo phản ánh các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An và thị xã Bến Cát của tỉnh Bình Dương. Văn phòng Chính phủ cũng nhận đơn thư do Thanh tra Bộ Thông tin-Truyền thông chuyển đến có nội dung phản ánh về các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí và đơn thư, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2020.

1 dự án bất động sản của bà Hường tại Bình Dương

Thời gian qua, tại TX Bến Cát (Bình Dương), báo chí đã phản ánh về việc xuất hiện nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông dọc bên 2 con sông Sài Gòn và sông Thị Tính thuộc địa bàn thị xã. Trong đó, có những công trình “khủng” được đầu tư lớn làm phim trường, nhà hàng, cầu tàu, nhà thủy tạ như: Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An và nhà hàng hạng sang tên Rạch Mít ở xã An Tây thuộc TX Bến Cát.

Ngoài ra, hiện khu vực này còn xuất hiện Tổ hợp công trình xây dựng trên diện tích đất rộng khoảng 9.000m2. Thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 19/9/2016, thuộc bản đồ tờ bản đồ số 29, thửa đất số 638. Trong đó có khoảng 2.250m2 đất thuộc hành lang bảo vệ sông và 441m2 đất đê bao. Người được cho là chủ sở hữu khu đất này là bà Phạm Mai Hoa (sinh năm 1966, trú tại phường Phú Hoà, TP Thủ Dầu Một), các công trình “mọc lên” dưới danh nghĩa xây dựng công trình tạm.

Theo thông tin người dân phản ánh, từ khoảng cuối năm 2016, vị trí này được cho là đã đổ đất làm kè lấn chiếm hàng ngàn mét vuông lòng sông, xây tường rào và công trình kiên cố nằm trên đất hành lang bảo vệ sông và bảo vệ đê bao, đóng cọc bê tông nổi trên sông để làm nhà thủy tạ và làm cầu tàu không phép… Sau khi báo chí, người dân phản ánh các công trình xây dựng trái phép như phim trường, nhà hàng dọc ven sông bị xử lý còn những công trình trên khu đất này vẫn tồn tại.

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thực hiện 17 dự án bất động sản của 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam, Công ty CP Phú Gia Khiêm Land và Công ty TNHH thương mại dịch vụ BĐS Phú Phong.

Trao đổi với VOV, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, những sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất theo kết luận kiểm tra số 250 tỉnh đã xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, UBND tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra lại việc quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng thời gian qua.

Hoài Thu (th)