Thanh tra Chính phủ kiến nghị giải quyết bồi thường khiếu nại đất đai tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Theo đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng, đại diện 14 người yêu cầu bồi thường giá trị sử dụng 5,4 ha đất là có cơ sở. Cụ thể, từ năm 1989, khi đất bỏ hoang, nhóm ông Tổng xin UBND phường cho phép sử dụng đất để sản xuất, cải thiện đường sống, không mua bán sang nhượng.

Trong suốt quá trình sử dụng, không tranh chấp, cơ quan Nhà nước chưa bao giờ sử dụng biện pháp ngăn chặn việc sử dụng đất. Hằng năm các hộ đều nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Mọi người cùng nhau góp vốn, trực tiếp hoặc thuê nhân công để trồng tràm, bạch đàn và đào ao thả cả chống cháy, sử dụng liên tục cho đến khi đất bị thu hồi.

Trước đó, năm 2008, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 3133 về thu hồi 54.294,5m2 đất tại phường 11, TP Vũng Tàu do “Tổ hưu trí” đang sử dụng để đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nghỉ mát, giải trí đa năng tại khu Chí Linh, Cửa Lấp.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 4342 về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho “Tổ hưu trí”. Tại Quyết định này, UBND TP. Vũng Tàu chỉ bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích trên.

Ông Nguyễn Văn Tổng, đại diện “Tổ hưu trí” nhiều lần khiếu nại lên UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc bồi thường giá trị quyền sử dụng đất nhưng đều bị tỉnh bác nội dung đơn. Không đồng tình với quyết định giải quyết của tỉnh, ông Tổng tiếp tục làm đơn lên Thủ tướng Chính phủ.

Trong báo cáo của Thanh tra Chính phủ, hiện trạng khu đất 15 người khiếu nại như sau: Năm 2007, tỉnh thu hồi để đầu tư xây dựng và kinh doanh một khu du lịch nghỉ mát, giải trí đa năng tại khu Chí Linh, Cửa Lấp. Ngày 11/9/2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3108 giao cho Cty TNHH Winvest Investment (Việt Nam) thuê 44.393m2 đất sạch để đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng SaiGon Atlantist Hotel. Tuy nhiên, đến nay, dự án chưa khởi công, đất vẫn đang để hoang, cỏ dại mọc kín.

Trước đó, tại văn bản 250 của Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Thủ tướng Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo UBND TP.Vũng Tàu lập phương án bồi thường diện tích 54.294,5m2 đất nông nghiệp cho 15 cá nhân theo quy định của pháp luật.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nói rõ, khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng được được Thủ tướng Chính phủ có 5 lần chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chỉ đạo lập phương án bồi thường hỗ trợ thiệt hại về đất cho 15 người nhưng gần chục năm qua (từ năm 2011), UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chưa tổ chức thực hiện xong vì còn nhiều quan điểm khác với kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc không chấp thuận bồi thường về đất cho nhóm 15 người sử dụng trước ngày 15/10/1993 cần phải được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu điều chỉnh lai.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức thực hiện kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản 250 để giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng đại diện 15 người.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 13/5, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch tỉnh bà Rịa Vũng Tàu cho biết, việc khiếu nại về bồi thường đất của ông Nguyễn Văn Tổng, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ và báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh đã đăng ký làm việc với Thủ tướng Chính phủ. Trước hết, tỉnh sẽ họp và kiểm tra lại để giải quyết và báo cáo với Thủ tướng.