Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 1/8/2020

Bộ Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng xây bệnh viện dã chiến

Bộ Xây dựng cho biết được Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng biên soạn Tài liệu kỹ thuật hướng dẫn xây dựng bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Sau khi có ý kiến của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và các chuyên gia, các tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp liên quan, đến nay, dự thảo Tài liệu kỹ thuật hướng dẫn xây dựng bệnh viện dã chiến đã được hoàn thiện.

Theo đó, tài liệu này gồm hai phần: Phần I – Áp dụng khi xây mới trên nền đất trống; Phần II – Áp dụng khi tận dụng, cải tạo các công trình có sẵn.

Nội dung chính của Tài liệu gồm các phần: Phạm vi và đối tượng áp dụng; cơ cấu tổ chức, quy mô của bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; hướng dẫn chọn địa điểm (yêu cầu về diện tích đất, yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật); sơ đồ công năng; hướng dẫn thi công lắp đặt; hướng dẫn thiết kế hệ thống kỹ thuật… và một số mẫu thiết kế kèm theo với quy mô 300, 500, 800 giường bệnh.

Bộ Xây dựng đang tiếp tục hoàn thiện dự thào Tài liệu này và ban hành trong thời gian tới.

Bộ Xây dựng cho biết toàn bộ dự thảo tài liệu đã được Bộ Xây dựng gửi cho Đà Nẵng tham khảo đồng thời sẵn sàng chi viện cho TP này triển khai xây dựng để ngăn dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 30/7, Thường trực Thành ủy TP Đà Nẵng đã đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương xây dựng Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Một doanh nghiệp xin làm dự án Safari quy mô hơn 400ha ở Đồng Nai

Công ty TNHH Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài đề xuất đầu tư dự án Safari có diện tích trên 412ha, tổng mức đầu tư khoảng hơn 2.000 tỷ đồng nằm tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành và Công ty TNHH Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài để nghe báo cáo về tiến độ triển khai, thực hiện dự án khu du lịch sinh thái và Safari Vườn Xoài II (dự án Safari, thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu).

Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án được triển khai trên khu đất có diện tích 412ha, trong đó phần lớn diện tích là đất rừng sản xuất, tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn đề xuất đầu tư thêm diện tích đất 47ha để mở rộng phần diện tích giáp hồ Trị An nhằm khai thác các dịch vụ thể thao dưới nước.

Nhà đầu tư cho biết phần diện tích 47ha hiện nay đang được quy hoạch là đất nông nghiệp và đất ở. Hiện nay có khoảng 20 hộ dân đang sinh sống tại đây, còn phần diện tích 412ha hiện có 8 hộ dân sinh sống. Do đó cần chuyển đổi quy hoạch mới có thể đầu tư dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (đơn vị đang quản lý diện tích rừng nằm trong dự án Safari) cùng các sở, ngành đã báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh những vướng mắc về thủ tục pháp lý để thực hiện dự án.

Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong công tác chuyển đổi quy hoạch, hình thức giao đất cho nhà đầu tư, cũng như các kế hoạch liên quan đến quá trình thực hiện dự án.

Giám đốc Sở TNMT giải quyết vụ cư dân Hoàng Hải đòi sổ hồng

Trong cuộc gặp với cư dân khu dân cư Hoàng Hải ngày 29/7 vừa qua, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết năm 2010, Thanh tra TP đã thanh tra toàn diện dự án và đã có kết luận thanh tra.

Đến năm 2017, TP đã thành lập tổ công tác báo cáo kết quả xử lý thanh tra. Như vậy, các vấn đề liên quan đến khu dân cư Hoàng Hải đã được UBND TP chỉ đạo, xem xét giải quyết.

Theo ông Thắng, liên quan đến các khu đất của khu dân cư này hiện UBND huyện Hóc Môn đang kiểm tra, rà soát và sẽ có báo cáo. Khi nhận được báo cáo của UBND huyện, Sở sẽ có báo cáo gửi UBND TP.

Theo một người dân của khu dân cư Hoàng Hải, tại cuộc họp này, đại diện cơ quan chức năng cho biết sẽ tập hợp các hợp đồng đã ký kết của người dân để tiến hành công tác cấp sổ trong vòng 45 ngày tới.

Năm 2009, Công ty Hoàng Hải triển khai dự án đất nền ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn với tổng diện tích 56,2 ha. Trong đó, 15 ha được phân lô, bán nền cho 601 người dân.

Tháng 11/2009, ông Ngô Quang Trưởng, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Hải, bị bắt giam vì liên quan đến vụ án thuê người sát hại nhân viên. Sau đó, ông Trưởng mất trong tù vì bị bệnh.

Lúc đó, bà Võ Thị Quỳnh Vân, một cổ đông của Hoàng Hải (cũng là giám đốc), đã rút vốn ra khỏi công ty bằng cách lấy một số nền đất trước đó Hoàng Hải đã bán cho khách hàng.

Từ đó đến nay, các cư dân của khu dân cư này liên tục tìm đến cơ quan chức năng để đề nghị giải quyết các vấn đề của khu dân cư và cấp sổ hồng cho họ.

P.V (tổng hợp)