Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 14/7/2020

Thừa Thiên – Huế kêu gọi đầu tư khu đô thị với chi phí gần 3.767 tỉ đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã kí Quyết định kêu gọi đầu tư dự án Khu đô thị hai bên đường Chợ Mai – Tân Mỹ với chi phí gần 3.767 tỉ đồng.

Cụ thể, theo Quyết định số 1637/QĐ-UBND do ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế kí, dự án Khu đô thị hai bên đường Chợ Mai – Tân Mỹ, thuộc Khu C – Đô thị mới An Vân Dương được thực hiện trên khu đất qui hoạch nằm hai bên tuyến đường Chợ Mai – Tân Mỹ (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) với sơ bộ tổng chi phí thực hiện khoảng 3.766.786 triệu đồng. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu khoảng 49,5 ha.

Dự án nhằm hình thành khu đô thị mới có các thiết chế hạ tầng xã hội, khu đô thị xanh, đô thị carbon thấp, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân và nhu cầu mua sắm, lưu trú cho khách du lịch khi đến Huế.

Sau khi được lựa chọn, nhà đầu tư phải chuyển toàn bộ giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng cho đơn vị, tổ chức có chức năng theo qui định để tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất, quĩ đất thuộc dự án. Đồng thời, thực hiện đầu tư đồng bộ công trình hạ tầng kĩ thuật trên toàn bộ phạm vi dự án.

Nhà đầu tư dành 20% tổng diện tích đất ở trong đồ án qui hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để xây dựng nhà ở xã hội theo qui định và thực hiện đầu tư các công trình trên đất, bao gồm: Toàn bộ công trình nhà ở thấp tầng theo qui hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; toàn bộ công trình nhà ở xã hội thuộc phạm vi dự án; các công trình thương mại dịch vụ thuộc phạm vi dự án; trường Mầm non phục vụ nhu cầu cho người dân tại dự án và lân cận.

Khánh Hòa đồng ý xã hội hóa công tác lập qui hoạch xây dựng KKT Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành thông báo liên quan đến việc các nhà đầu tư tài trợ kinh phí lập qui hoạch xây dựng (qui hoạch chung, qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000, qui hoạch chi tiết 1/500) thuộc Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong.

Theo đó, UBND tỉnh giao Ban Quản lí KKT Vân Phong khẩn trương thực hiện trình tự thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt Đồ án điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng KKT Vân Phong đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng qui định của pháp luật.

Tỉnh thống nhất việc xã hội hóa công tác lập qui hoạch xây dựng thuộc KKT Vân Phong trong điều kiện nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có các qui định, hướng dẫn cụ thể của pháp luật về việc tiếp nhận kinh phí tài trợ của các nhà đầu tư cho công tác lập qui hoạch nên UBND tỉnh giao Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu nội dung này.

Bên cạnh đó, giao Ban Quản lí KKT Vân Phong tổng hợp nội dung theo đề xuất của nhà đầu tư, phối hợp và thống nhất với Sở Xây dựng để cùng tham mưu hình thức tài trợ kinh phí lập Đồ án điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng KKT Vân Phong báo cáo tham mưu UBND tỉnh.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Theo đồ án quy hoạch phê duyệt, khu thể dục thể thao phục vụ công cộng có tên Núi Ngọc sẽ bao gồm các khu chức năng như: Khu điều hành, bãi để xe tập trung, khu thể thao tập trung, các sân luyện tập cơ bản, khu nghỉ dưỡng, khu thể thao trải nghiệm, vui chơi ngoài trời, sân tập golf và khu thể thao dưới nước.

Trong tổng số hơn 840.000 m2 dùng cho đất thể dục thể thao thì sân tập golf có diện tích hơn 470.000 m2 và 132.000m2 đất phục vụ thể dục thể thao khác.

Khánh Hòa vẫn lừng khừng xử lý 13 biệt thự trái phép

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra phương án cho tồn tại 13 biệt thự xây dựng trái quy hoạch tại dự án trên.

Trước đó, tỉnh đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo, tham mưu xử lý đơn các hộ dân và đề xuất xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm tại dự án này. Cuộc họp được tổ chức sau khi có đơn của các hộ có công trình vi phạm tại dự án do Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đến. Các hộ này đề nghị được nộp tiền phạt và cho phép tồn tại các công trình vi phạm.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận quan điểm chung của tỉnh là cương quyết xử lý nghiêm các công trình vi phạm. Tuy nhiên, xét tình hình thực tế do có nhiều đối tượng vi phạm (15 trường hợp), khối lượng và giá trị tài sản phải cưỡng chế, tháo dỡ của người dân có giá trị lớn.

Theo phương án tháo dỡ thì kinh phí nhà nước phải ứng trước để thực hiện khoảng 30 tỉ đồng. Việc cưỡng chế tháo dỡ dễ phát sinh điểm nóng, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực, nhất là trong giai đoạn diễn ra đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp. Chủ tịch tỉnh cho rằng vấn đề này cần phải được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng.

Ông Tuân giao Sở Xây dựng dự thảo văn bản cho tỉnh báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để trình thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh xem xét cho ý kiến. Trong đó, đề xuất thực hiện theo một trong hai phương án.

Phương án một là thống nhất triển khai cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm.

Phương án hai là tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, khoảng lùi, mật độ xây dựng so với quy hoạch được duyệt đối với từng trường hợp cụ thể để thu, nộp ngân sách nhà nước. Phương pháp tính giá trị xây dựng phần sai phạm theo phương pháp tính thu lợi bất hợp pháp đối với công trình vi phạm theo hướng dẫn tại Thông tư số 03 của Bộ Xây dựng. Thời gian hoàn thành trước ngày 15-7-2020.

P.V (tổng hợp)