Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 16/4/2020

TPHCM gỡ vướng quy định tách thửa đất ở

UBND TPHCM cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc về quy định tách thửa đất ở thuộc khu vực đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới. Đây là vướng mắc trong thực hiện quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TPHCM quy định việc tách thửa đất ở.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với UBND quận, huyện đánh giá tính khả thi, những bất hợp lý của các khu vực là đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Phân loại, xây dựng tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện các quyền theo quy định pháp Luật đất đai.

TPHCM sau hơn 2 năm thực hiện tách thửa theo quyết định 60, đã bộc lộ nhiều vướng mắc.

Đối với vướng mắc về tách thửa đất nông nghiệp, giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh nội dung cho dễ hiểu, đảm bảo phù hợp quy định pháp luật. Theo dõi, cập nhật thông tin, chủ trương về điều chỉnh nghị định thực hiện Luật Đất đai của Chính phủ đang triển khai. Tham mưu điều chỉnh Quyết định 60/2017 phù hợp quy định pháp luật và thực tiễn quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP.HCM.

Hiện nay, Quyết định 60 chia đất ở thành nhiều loại, gắn với quy hoạch, như đất ở thuộc quy hoạch dân cư hiện hữu, hiện hữu chỉnh trang, đất xây dựng mới thấp tầng, cao tầng… và đưa ra đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng chỉ được quyền tách thửa sau 3 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt quy hoạch mà chưa thông báo thu hồi (điều 5), là hoàn toàn trái với quy định của Luật Đất đai, mâu thuẫn với chính điều 1 của quyết định 60. Trong khi Luật Đất đai chia đất ở thành 2 loại đất ở đô thị và đất ở nông thôn, quyết định 60 lại chia đất ở thành nhiều loại gắn với quy hoạch để cấm công dân thực hiện quyền tách thửa của mình.

Trước đó, Sở Tài nguyên Môi trường đã tiếp nhận văn bản góp ý những điểm chưa được của Quyết định 60 từ Sở Tư pháp, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND TPHCM ban hành quyết định thay thế quyết định 60. Trong đó, nội dung đất thuộc “quy hoạch đất xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp”, có chức năng đất ở không được tách thửa.

Qua rà soát, Luật Đất đai 2013, Luật Quy hoạch đô thị 2009, Luật Xây dựng 2013, Luật Quy hoạch 2017 và các nghị định của Chính phủ liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và các loại quy hoạch được quy định tại quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung của TPHCM, các văn bản này đều không có sử dụng thuật ngữ “quy hoạch xây dựng mới”, “quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp”, hoặc giải thích đối với quy hoạch này.

Như vậy, việc quy định tại điểm a khoản 1 điều 5 Quyết định 60 đã hạn chế quyền tách thửa của người sử dụng đất, nội dung quy định không phù hợp với Luật Đất đai 2013 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP khi quy định các trường hợp không được tách thửa.

Đề nghị làm rõ vụ ‘Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp’

Như Tiền Phong đã đưa tin, dự án nhà ở thương mại do Cty TNHH Xây dựng Nam Sơn (Cty Nam Sơn) làm chủ đầu tư tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột trên diện tích hơn 8,6 ha còn nguyên thổ là đất nông nghiệp.

Năm 2018, UBND tỉnh mới có chủ trương, Cty Nam Sơn đã tiến hành san ủi mặt bằng, xây dựng các hạng mục bên trong.

Dù chưa được giao đất để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thương mại, nhưng Cty Nam Sơn xây hàng chục căn biệt thự (trong đó có khoảng 2 căn đã hoàn thành).

Một biệt thự gần hoàn thành trong dự án của Cty Nam Sơn

Ngày 4/5/2019 Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Lắk ban hành Quyết định số 69 xử phạt Cty Nam Sơn 30 triệu đồng về hành vi xây dựng nhà điều hành trái phép tại dự án nói trên.

Bất chấp luật pháp, Cty Nam Sơn tiếp tục xây dựng các nhà ở bên trong dù UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu “giữ nguyên hiện trạng, không được có các hoạt động mới” tại dự án này “cho đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền”.

Ông Lâm Tứ Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, dự án của Cty Nam Sơn đã phê duyệt tỷ lệ 1/500, được miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Nhưng với các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong dự án phải được Sở Xây dựng cấp giấy phép mới được làm. Cty này không xin phép, Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử phạt

Nói về dự án này chưa chuyển đổi đất mà vẫn triển khai hàng loạt nhà ở (dạng biệt thự) bên trong, ông Toàn cho biết thêm, Cty Nam Sơn hiện còn một thủ tục giao đất nữa mới có thể triển khai dự án. Việc các công trình được xây dựng tại dự án là chưa được phép. “Một nguyên tắc cơ bản, anh phải thực hiện chuyển đổi đất mới được xây dựng nhà”, ông Toàn nói.

Bình Định duyệt quy hoạch khu công nghiệp, đô thị Becamex khu A rộng 1.425ha

Khu công nghiệp, đô thị Becamex khu A được chia thành 3 khu chức năng chính là Khu công nghiệp Becamex Bình Định với diện tích 1.000ha, Khu đô thị Becamex A với diện tích 374ha và các tuyến giao thông đối ngoại (cao tốc Bắc – Nam) có quy mô diện tích khoảng 51ha.

Phối cảnh khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex – Bình Định

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu công nghiệp, đô thị Becamex khu A (phân khu 7) thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

Khu vực quy hoạch có diện tích hơn 1.425ha thuộc địa bàn xã Canh Vinh (huyện Vân Canh). Mục tiêu, tính chất của quy hoạch nhằm cụ thể hóa điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để phục vụ công tác thu hút đầu tư, kết nối đồng bộ về kiến trúc cảnh quan, cũng như kết nối về hạ tầng kỹ thuật với khu vực xung quanh.

Đồng thời hình thành một khu công nghiệp, đô thị tập trung, đa ngành nghề với cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, phù hợp với các tiêu chuẩn, quy phạm hiện hành; đáp ứng nhu cầu ở cho người dân tái định cư và người lao động tại khu công nghiệp và các khu vực lân cận.

Theo quy hoạch, khu công nghiệp Becamex có cơ cấu ngành nghề gồm: công nghiệp điện máy, điện công nghiệp, điện gia dụng; công nghiệp điện tử, công nghệ tin học, thông tin, viễn thông; công nghệ chế tạo máy, thiết bị phụ tùng, lắp ráp phụ tùng; công nghiệp cơ khí và cơ khí chính xác; công nghiệp sản xuất thép xây dựng, thép ống; công nghiệp sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, nông dược, thuốc thú y…

Diện tích lập quy hoạch được chia thành 3 khu chức năng chính là khu công nghiệp Becamex Bình Định với diện tích 1.000ha (đất nhà máy, kho tàng, đất công trình hành chính, dịch vụ, đất cây xanh, mặt nước); khu đô thị Becamex khu A với diện tích hơn 374ha (quy mô dân số 23.400 người); tuyến giao thông đối ngoại là tuyến đường cao tốc Bắc – Nam dự kiến quy hoạch đi dọc theo ranh giới phía tây của khu quy hoạch, có quy mô diện tích là 51ha…

Vào năm 2019, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh Bình Định về quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex – Bình Định triển khai trên địa bàn xã Canh Vinh.

Theo quy hoạch, khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ này có tổng diện tích trên 2.300ha với tổng vốn đầu tư khoảng 9.000 tỷ đồng, dự kiến thực hiện làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất có diện tích khoảng 1.425ha, với tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng, trong đó diện tích khu công nghiệp là 1.000ha, khu đô thị là 425ha.

Giai đoạn thứ hai có tổng mức đầu tư dự kiến 4.000 tỷ đồng trên diện tích khoảng 883ha, gồm đất thương mại, dịch vụ, đất dành tái định cư, y tế, giáo dục, công cộng, công viên cây xanh.

Đến giữa tháng 2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định do Công ty Cổ phần Becamex Bình Định làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án có quy mô diện tích 1.000ha, tổng vốn đầu tư hơn 3.333 tỷ đồng (trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 500 tỷ đồng, vốn vay hơn 2.000 tỷ đồng và vốn huy động khác hơn 833 tỷ đồng). Thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu dân cư 589 tỷ đồng ở Thanh Hóa

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Sầm Sơn (Bên mời thầu) vừa cho biết, từ ngày 17/4 – 20/5/2020 sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, TP. Sầm Sơn với tổng chi phí thực hiện dự kiến 589 tỷ đồng.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích 132.64 m2, trong đó diện tích đất ở chia lô là 40.471 m2, diện tích đất tái định cư là 5.338 m2, diện tích đất nhà ở xã hội là 13.187 m2, diện tích đất công cộng (nhà văn hóa) là 983 m2, còn lại là diện tích đất cây xanh.

Địa điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn, số 20 đường Lê Lợi, phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn. Hình thức sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án là rộng rãi quốc tế. Dự kiến, Dự án sẽ đóng sơ tuyển vào 8h ngày 20/5/2020.

P.V (tổng hợp)