Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 23/7/2020

Đề xuất đấu giá quyền sử dụng đất hơn 300.000 m2 tại Thủ Thiêm

Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa đề xuất với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM về việc lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đối với một khu chức năng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2).

Theo đề xuất, khu chức năng số 2c (diện tích khoảng 314.000 m2) nằm ở vùng lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được quy hoạch là Khu phức hợp thể thao, giải trí gồm các hạng mục như: nhà thi đấu đa năng, công viên thể thao – giải trí. Đến nay, khu đất đã được giải phóng mặt bằng nhưng chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Dự kiến sau khi trúng đấu giá, nhà đầu tư sẽ tự bỏ vốn để đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông đô thị và các công trình hạ tầng kỹ thuật phụ trợ như: đường điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải, thông tin liên lạc, bờ kè kênh rạch… rồi bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền quản lý.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố là đơn vị được đề xuất giao xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất. Trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan để lập phương án, hồ sơ đấu giá, trình UBND TPHCM phê duyệt.

Bắc Giang: Dự án cầu Đồng Sơn trị giá 1.100 tỷ dính loạt sai phạm

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức hợp đồng BT.

Được biết, dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư ngày 8/11/2016.

Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh được lựa chọn thực hiện dự án 1.163 tỷ đồng này, đổi lại công ty sẽ được thanh toán bằng 14,25ha đất thuộc phân khu số 6, 7 khu đô thị phía nam TP. Bắc Giang.

Dự án xây dựng mới hai cầu gồm: cầu Đồng Sơn dài 357m vượt sông Thương và cầu Văn Sơn dài 21,1m với kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực.

Đồng Nai: Cuối năm 2020 phê duyệt quy hoạch sử dụng đất

Nếu không kịp phê duyệt quy hoạch sử dụng đất trong năm 2020 thì năm sau các dự án trên địa bàn tỉnh sẽ bị đình trệ, vì tỉnh không thể phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Đó là yêu cầu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh trong buổi làm việc với các sở ngành, địa phương về quy hoạch sử dụng đất cấp huyện cho giai đoạn 2021-2030 mới đây.

Theo Sở TN&MT, hiện nay các địa phương đang cố gắng hoàn thành quy hoạch sử dụng đất để đầu tháng 10-2020 có thể trình Hội đồng thẩm định. Sau đó đến đầu tháng 12-2020, trình HĐND tỉnh thông qua.

Để chuẩn bị tốt cho công tác quy hoạch sử dụng đất, các địa phương cập nhật đầy đủ diện tích đất phát triển công nghiệp trong giai đoạn tới để có cơ sở triển khai khi được Chính phủ phê duyệt các khu công nghiệp. Đồng thời, các quy hoạch ngành đều phải lấy bản đồ nền từ Sở TN&MT để đồng nhất.

Hiện nay, UBND cấp huyện đang tiến hành rà soát, tổng hợp toàn bộ những dự án đã được bổ sung, điều chỉnh quy hoạch của tất cả các ngành từ năm 2016 đến nay vào quy hoạch sử dụng đất để gửi Sở TN&MT. Sau đó, sẽ trình Hội đồng thẩm định làm cơ sở thẩm định phương án quy hoạch sử dụng đất.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đề nghị các huyện, thành phố chú ý rà soát lại các dự án nếu quá thời gian quy định chưa triển khai mà còn phù hợp quy hoạch thì bổ sung tiếp vào quy hoạch sử dụng đất, không phù hợp thì đưa ra khỏi quy hoạch.

“Các địa phương thực hiện quy hoạch sử dụng đất theo đúng tiến độ. Nếu chậm không kịp phê duyệt quy hoạch sử dụng đất trong năm 2020 thì năm sau các dự án trên địa bàn tỉnh sẽ bị đình trệ, vì tỉnh không thể phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Tạm dừng thanh tra nông trại của Vinamit

Ngày 22/7, Bộ Nội vụ có văn bản số 3621/TB-BNV thông báo kết quả kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng đối với phản ánh các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai của Công ty cổ phần Vinamit (Công ty Vinamit) tại Nông trại Phú Giáo, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ Nội vụ nhận thấy: UBND và Sở TN-MT tỉnh Bình Dương còn một số tồn tại trong quá trình thanh tra, kiểm tra tại Công ty Vinamit và dự án sản xuất nông nghiệp tại xã Phước Sang, huyện Phú Giáo (Nông trại Phú Giáo) của Vinamit. Vì vậy, Bộ Nội vụ đề xuất Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo làm rõ một số việc, tạm dừng việc thanh tra của Đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Trước đó, Báo SGGP có bài viết đề cập “một cử tri” phản ảnh theo hướng chuyển đổi Nông trại Phú Giáo (hơn 152ha) làm khu dân cư. Sau đó, Sở TN-MT Bình Dương tổ chức đoàn kiểm tra và cho rằng, “hiệu quả việc sử dụng đất mang lại đóng góp vào ngân sách để phát triển kinh tế tại địa phương thời gian qua là không có”. Thực tế, hàng năm Vinamit đều đóng thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cho tỉnh, như năm 2019 nộp hơn 34 tỷ đồng.

P.V (tổng hợp)