Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 29/6/2020

Huyện Chư Sê điều tra nguyên bí thư huyện được cấp đất bất thường

Ngày 29/6, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) xác nhận vừa chuyển cơ quan điều tra báo cáo của Thanh tra huyện sau khi kiểm tra nguồn gốc đất có nhiều sai phạm và bất thường tại lô đất của ông Nguyễn Văn Lành – nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê.

Theo báo cáo số 56, của Thanh tra huyện Chư Sê, tháng 10/2019, ông Nguyễn Văn Lành được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 376m2 đất trồng cây hàng năm, tại thửa đất số 159, tờ bản đồ số 27. Thửa đất nằm tại tổ dân phố 10, thị trấn Chư Sê.

Quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện, biên bản kiểm tra hiện trạng đất chỉ có sự tham gia của ông Trương Thanh Hoài – quyền Chủ tịch thị trấn, ông Trần Như Hổ – công chức địa chính thị trấn và ông Nguyễn Văn Lành, cùng vợ là bà Nguyễn Thị Điểu. Việc xác định hiện trạng này không có sự tham gia chứng kiến của những hộ dân xung quanh thửa đất; không có sự chứng kiến và xác nhận của chính quyền tổ dân phố 10.

Hồ sơ đất cũng không lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất theo quy định Thông tư 24 (2014) của Bộ TNMT; Biên bản xác nhận không tranh chấp của các hộ dân lân cận nhưng lại không có sự tham gia của các hộ dân lân cận.

Bất ngờ hơn, kết quả kiểm tra quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Chư Sê phát hiện, toàn bộ diện tích đất của nguyên Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Văn Lành thuộc hành lang đường dây điện 35KV.

Đáng nói, sau khi có Giấy CNQSDĐ, ông Nguyễn Văn Lành và vợ đã làm thủ tục tặng cho con trai là ông Nguyễn Thanh Hải.

Thanh tra huyện Chư Sê xác định, việc UBND thị trấn Chư Sê ký xác nhận toàn bộ thủ tục, hồ sơ để cấp 376m2 đất trồng cây hàng năm, giao đất không thu tiền cho ông Nguyễn Văn Lành là không đúng theo quy định của Luật đất đai. Ông Trương Thanh Hoài – quyền Chủ tịch thị trấn (năm 2019) và ông Trần Như Hổ – công chức địa chính thị trấn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, có dấu hiệu của việc hợp thức hóa hồ sơ, có dấu hiệu Cố ý làm trái các quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Ngoài ra, Thanh tra huyện Chư Sê cũng phát hiện việc cấp đất trên còn gây thất thoát ngân sách Nhà trước trên 600 triệu đồng (Quyết định 30 của UBND tỉnh về ban hành bảng giá đất tại Chư Sê áp dụng trong giai đoạn 2015-2019).

Xây dự án khu nhà ở rộng gần 4.000 m2 ở TP Bà Rịa

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng DIC đầu tư dự án khu nhà ở tại phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa.

Theo phê duyệt, diện tích khu đất xây dựng dự án rộng gần 4.000 m2, với tổng mức đầu tư hơn 57 tỷ đồng.

Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng đồng bộ khu nhà ở cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 được duyệt, đồng thời đáp ứng cho các đối tượng có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn thành phố Bà Rịa và khu vực lân cận khác nhằm cụ thể hóa Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND Tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND ngày 21/01/2016.

Dự án có tổng 30 căn nhà cao 3 tầng, mật độ xây dựng 73,59% với quy mô dân số khoảng 120 người.

Dự án dự kiến đầu tư xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong thời 24 tháng, kể từ ngày chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư.

Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư dọc bờ sông Cái Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư (KDC) dọc bờ sông Cái Nha Trang – phường Phương Sơn, phường Ngọc Hiệp và phường Phương Sài.

So với đồ án đã phê duyệt năm 2018, đồ án này có điều chỉnh ranh giới thu hồi đất dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu tái định cư Ngọc Hiệp; mở rộng Trường Tiểu học Ngọc Hiệp; vi chỉnh để cập nhật một số vị trí nhà ở hiện trạng; bổ sung có điều chỉnh một số nội dung của dự án Khu tái định cư Chò Vò (phường Ngọc Hiệp); cập nhật, cụ thể hóa các nội dung điều chỉnh liên quan đến đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KDC dọc bờ sông Cái Nha Trang đã được phê duyệt ngày 24-4.

Quy hoạch chi tiết 1/500 KDC dọc bờ sông Cái Nha Trang rộng 141,76ha, thuộc các phường: Phương Sơn, Ngọc Hiệp, Phương Sài. Khu vực này được quy hoạch thành KDC kết hợp dịch vụ du lịch phía bờ nam sông Cái, bao gồm các khu vực hiện hữu cải tạo chỉnh trang và các khu vực phát triển mới.

P.V (tổng hợp)