TP.HCM cho phép tồn tại 2 tầng vi phạm ở dự án Tân Bình Apartment

UBND TP.HCM vừa có công văn, chấp thuận ý kiến đề xuất của sở Xây dựng và Thanh tra TP về việc không tháo dỡ phần diện tích vi phạm tại dự án Tổ hợp nhà ở – nhà ở xã hội Tân Bình Apartment, công trình số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình (gọi tắt là dự án Tân Bình Apartment) theo chủ trương phải bảo toàn, cân đối các chỉ tiêu quy hoạch chung của toàn dự án theo đúng quy định pháp luật.

Phần công trình sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment được cho phép tồn tại để đảm bảo an toàn. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp

Theo đó, 2 tầng vi phạm là 2 hạng mục thuộc khối I của dự án. Hạng mục 1 có diện tích 332 m2 tại tầng lửng (sàn tầng 3), cao độ +8,4 m, bít 18 lô thông tầng. Phần diện tích này đã được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng. Do đó việc thỏa thuận với khách hàng để mua lại phần diện tích này gặp khó khăn nên không thể thực hiện được.

Hạng mục 2 có diện tích hơn 42 m2 tại vị trí 4 góc của công trình trục 1/A, 1/D, 9/A, 9/D, tầng kỹ thuật tại cao độ +6 m đến tầng có cao độ 44,85 m.

Được biết, hồi cuối năm 2011, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình đã đề nghị sở Xây dựng không tháo dỡ đối với 2 hạng mục nêu trên. Lý do công ty đưa ra là nếu tháo dỡ sẽ không bảo đảm khả năng chịu lực và chất lượng công trình, gây mất ổn định công trình.

Xem xét đề nghị của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình và căn cứ vào kiểm tra kết cấu công trình của Công ty TNHH IPC Việt “sẽ làm mất ổn định toàn bộ phần thân công trình” nên sở Xây dựng nhận thấy đề xuất không tháo dỡ đối với hạng mục 1 của chủ đầu tư là có cơ sở và cần thiết.

Đối với hạng mục 2, căn cứ kết quả kiểm tra kết cấu công trình của Công ty TNHH IPC Việt: “Việc cắt kết cấu tại 4 góc tòa nhà vị trí trục1/A, 1/D, 9/A, 9/D, tầng kỹ thuật tại cao độ +6 m đến tầng có cao độ 44,85 m sẽ làm kết cấu dầm và sàn không bảo đảm khả năng chịu lực, nếu phá dỡ sẽ gây mất ổn định toàn bộ công trình”.

Mặt khác, theo sở Xây dựng, do dự án còn khối I (khối căn hộ thương mại) phía trước tiếp giáp đường Hoàng Bật Đạt chưa xây dựng, chưa được cấp giấy phép xây dựng nên phần diện tích xây dựng vi phạm tại các hạng mục công trình này được cấn trừ vào các chỉ tiêu quy hoạch (mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất) khi thẩm định thiết kế và cấp giấy phép xây dựng tại khối I.

Được biết, dự án Tân Bình Apartment có xuất phát điểm là nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình chuyển đổi thành dự án nhà ở xã hội với quy mô 4.400m2, gồm 2 block chung cư cao 14 tầng và 168 căn hộ, được hưởng ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng.

Vũ Đậu (TH)/SHTT