Ghi nhận ở Văn Khê (huyện Mê Linh): Giá hoa và cây cảnh tết canh tý 2020 đắt ngay từ vùng trồng

Ghi nhận ở Văn Khê (huyện Mê Linh): Giá hoa và cây cảnh tết canh tý 2020 đắt ngay từ vùng trồng

Tìm hiểu giá hoa và cây cảnh mê linh chúng tôi về xã Văn Khê (huyện Mê Linh) mùa này bà con nhộn nhịp thu hoạch bán các loại nông sản phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán. Nhất là hoa, cây cảnh ở đây được bán tại vườn với giá cao từ 20 – 50% so với năm trước tùy loại cây trồng.
Ghi nhận ở Văn Khê (huyện Mê Linh): Giá hoa và cây cảnh tết canh tý 2020 đắt ngay từ vùng trồng
Ghi nhận ở Văn Khê (huyện Mê Linh): Giá hoa và cây cảnh mê linh tết canh tý 2020 đắt ngay từ vùng trồng
Biến đất hoang thành vùng thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha
Theo lãnh đạo xã, Văn Khê có 363,5ha đất chuyên sản xuất rau màu, cây cảnh, hoa. Trong đó, xã chuyển gần 100ha trước kia là đất bãi hoang hóa sang trồng hoa hồng, đào cảnh, quất cảnh cho thu nhập cao.
Ghi nhận ở Văn Khê (huyện Mê Linh) Giá hoa và cây cảnh tăng ngay tại vùng trồng

Ông Đỗ Hữu Tân vừa cắt hoa hồng, vừa chia sẻ với phóng viên: Giá bán hoa năm nay ổn định từ 1.600 – 2.000 đồng/bông cắt tại vườn. Dịp Tết năm giá hoa có thể còn tăng cao hơn.

Ông Đỗ Hữu Tân, khu 4, Văn Khê chia sẻ: Gia đình ông đã trồng hoa hồng được 12 năm kể từ khi xã phát động người dân cải tạo đất bãi hoang trồng hoa cây cảnh. Hiện nhà ông có 2 mẫu hoa hồng. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây hồng phát triển khỏe, kết hợp với kỹ thuật chăm sóc hoa hàng năm đều được Sở Nông nghiệp cùng với huyện, xã hướng dẫn kỹ thuật thường xuyên, nên nông dân ngày càng nâng cao kỹ năng chăm sóc, bấm tỉa cành, điều tiết nước phù hợp giúp cho cây ra hoa đúng thời điểm, tạo ra thu nhập cao.

Hoa hồng năm nay thời tiết thuận lợi nên cho bông to, cành mập đẹp.

Được biết, Sở NN&PTNT TP Hà Nội đã xây dựng Dự án chuyển đất hoang hóa ven sông Hồng phát triển thành vùng chuyên canh hoa, cây cảnh. Hàng năm Sở hỗ trợ giống, phân bón, tập huấn cho nông dân kỹ thuật chăm sóc.

Đến nay, đã 90ha được vùng đất bãi được phát triển thành khu chuyên trồng hoa, cây cảnh, như: Đào, quất, bưởi, hoa hồng, cúc, ổi, rau xanh các loại. Một số gia đình chuyển sang trồng na Thái.
Hoa hồng năm nay thời tiết thuận lợi nên cho bông to, cành mập đẹp.
Mặc dù một số diện tích mới chuyển đổi sản xuất, nhưng sau hơn 10 năm triển khai, đến nay mỗi héc ta rau màu bình quân cho thu nhập khoảng 170 – 180 triệu đồng/ha, với cây cảnh là hồng, đào, quất … có thể cho thu nhập đến 400 – 500 đồng/ha.
Vụ Tết Canh Tý hoa, cây cảnh đắt giá
Theo ông Đỗ Hữu Tân, thị trường hoa năm nay khá ổn định. Khi chưa vào vụ Tết nhà vườn bán được từ 1.600 – 2.000 đồng/bông. Vào dịp Tết Canh Tý năm nay chắc chắn giá hoa sẽ cao hơn nữa. Một số năm giá bán hoa cao vào dịp Tết Nguyên đán đến 5.000 đồng/bông hồng, tăng khoản 2 – 3 lần so với ngày thường. Bình quân thu được 150 triệu đồng/mẫu đã trừ chi phí. Năm nay, giá bán hoa hồng dịp Tết cao hơn gấp khoảng 2 lần so với năm trước.
Ngoài hoa hồng, Văn Khê còn nhiều hộ gia đình chuyển dịch đất trồng lúa sang trồng đào cảnh và quất cảnh.
Theo ông Lê Văn Bộ, trồng đào năm nay được giá so những năm trước. Cụ thể, những cây đào đã bán tại vườn với giá 2 – 3 triệu đồng/cây.

Theo đó, gia đình ông Lê Văn Bộ có 4 sào trồng đào kể cả ngoài bãi và trong đồng. Mỗi cây đào có giá từ trên 1 triệu đến 3 triệu đồng/cây, tăng khoảng 30% so giá bán so với năm trước. Tuy đắt giá hơn nhưng Tết thì nhà nào cũng chơi đào, quất, do vậy chúng tôi sản xuất ra đều bán hết trên đồng.

Nhà vườn buộc giữ bưởi cảnh để bán dịp Tết.
Mỗi cây bưởi có giá bán từ 5 – 10 triệu đồng.
Chị Hoa, người mua quất cảnh tại Văn Khê về kinh doanh tại Tây Hồ.
Là một người chuyên kinh doanh hoa, cây cảnh ở quận Tây Hồ, chị Hoa đã về tận các nhà vườn tại Văn Khê mua quất cảnh. Theo chị Hoa, quất ở đây người đân cũng trồng trong lọ lục bình, kiểu dáng đẹp, lá xanh, quả mọng. Giá cả năm nay có cao hơn mọi năm. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng của người dân bây giờ khá lớn. Mỗi nhà không chỉ sắm 1 loại hoa, cây cảnh trang trí trong dịp Tết mà có thể mua cả đào, quất, mai. Những người kinh doanh cũng mong nhân dân có một năm ăn Tết đủ đầy, sắm sửa được cây cảnh phù hợp với ngôi nhà của mình, mang đến sự ấm cúng.
Nguồn Kinhtedothi.vn