Vì sao khó xử lý sai phạm xây dựng tại dự án Ocean View Nha Trang?

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 3455/UBND-XDNĐ chỉ đạo UBND TP Nha Trang và Sở Xây dựng tỉnh này cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Dự án Ocean View trước ngày 30/6/2020.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP Nha Trang xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết gắn với trách nhiệm của đơn vị trực thuộc (Phòng Quản lí đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường… ) để thực hiện xử lý khắc phục hậu quả, cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Dự án Ocean View do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II (gọi tắt là Công ty Thiên Nhân II, trụ sở ở phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM) làm chủ đầu tư, với diện tích đất 72.850m2. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch chi tiết (lần cuối) ngày 4/8/2011. Trong đó, riêng khu biệt thự có 69 lô, mật độ xây dựng 40% – 60% và tầng cao xây dựng từ 1 – 3 tầng.

Tuy nhiên, do chủ đầu tư bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (cuối năm 2017), trong khi chính quyền và ngành chức năng buông lỏng quản lý nên nhiều nhà đầu tư thứ cấp xây dựng trên những lô đất sang tự nhượng lại. Trong đó, có nhiều công trình xây cao từ 6 – 10 tầng, mật độ xây dựng dày đặc, biến khu biệt thự thành tổ hợp nhiều nhà cao tầng.

Với việc tự ý xây dựng quá số tầng, chiều cao, không chỉ vi phạm quy hoạch tổng thể, phá vỡ kiến trúc cảnh quan của dự án, mà còn khiến nhiều người bức xúc vì những khu nhà cao tầng đã che chắn tầm nhìn ra biển. Tên gọi Ocean View (nhìn ra biển) chẳng còn có ý nghĩa gì.

Trước đó, tháng 7/2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi để chủ đầu tư thứ cấp xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Tháng 9/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định cưỡng chế 13 công trình này nhưng các chủ biệt thự không thực hiện.

Tuy nhiên, dù đã hết thời hạn nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tự tháo dỡ. Tỉnh Khánh Hòa sau đó giao UBND TP. Nha Trang thuê đơn vị độc lập, xây dựng phương án cưỡng chế 13 ngôi biệt thự vi phạm này.

Trong khi các công trình vi phạm chưa được cưỡng chế tháo dỡ thì chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây dựng, hoàn thành, buộc TP. Nha Trang phải cử lực lượng chốt chặn tại cổng dự án.

Đầu tháng 12/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng trực tiếp kiểm tra các công trình sai phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View. Tại buổi kiểm tra thực địa này, ông Hoàng chỉ đạo UBND TP. Nha Trang phải gửi phương án tháo dỡ cho Sở Xây dựng để sở này báo cáo, tham mưu cho tỉnh trước ngày 15/12.

Đến sáng 11/12, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 13 quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án. Khi trả lời chất vấn cử tri, ông Dẽ hứa sẽ hoàn thành cưỡng chế các công trình vi phạm trong năm 2019.

Tuy nhiên, đến nay các công trình vi phạm tại dự án Ocean View vẫn tồn tại, thậm chí một số công trình này đã đưa vào sử dụng.

Khu biệt thự Ocean View Nha Trang. Ảnh: báo Pháp luật.

Nói về lý do vì sao đến nay, những công trình sai phạm trên vẫn chưa được xử lý, trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, một lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng do chờ phương án tháo dỡ của TP Nha Trang.

“Trong thời gian chờ phương án tháo dỡ, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị các công ty điện lực, cấp nước cắt điện, nước các công trình sai phạm để không thể thi công. Tuy nhiên, các công trình này vẫn thi công, nhiều công trình gần như hoàn thiện” – vị lãnh đạo sở nói.

Trong khi đó, đại diện các công ty điện lực, cấp nước cho rằng không thể cắt điện, nước đối với các công trình vì giữa các chủ công trình và công ty điện, nước đã có hợp đồng. Nếu cắt điện, nước sẽ trái quy định và sẽ bị kiện. Mặt khác, một số công trình sau khi cắt điện, nước thì chủ công trình đấu nối với các hộ lân cận, rất khó xử lý.

Còn lãnh đạo TP Nha Trang giải thích chưa tiến hành cưỡng chế tháo dỡ được do phải mất thời gian thuê đơn vị tư vấn đến khảo sát, lập phương án, đề xuất biện pháp tháo dỡ các công trình vi phạm theo quyết định cưỡng chế của tỉnh. Sau đó, phải trải qua các bước thẩm định trước khi trình UBND tỉnh.

P.V (tổng hợp)