‘Bát nháo’ căn hộ Condotel tự kinh doanh Mường Thanh Viễn Triều Oceanus Nha Trang

Hiện nay, khi vừa mở cửa du lịch trở lại sau dịch Covid-19, xuất hiện tình trạng nhiều nhà đầu tư mua căn hộ khách sạn (condotel) nhưng không kết hợp với công ty quản lý mà tự kinh doanh cho thuê hay tại nhiều chung cư, căn hộ để ở lại cho khách du lịch thuê như khách sạn tạo ra sự bát nháo, khó kiểm soát.

Nha Trang (Khánh Hoà) là điểm đến khách du lịch trong và ngoài nước bắt đầu trở lại nhưng vẫn còn chưa đông. Theo một số thông tin quảng cáo về địa điểm cho thuê, Khu khách sạn và căn hộ Mường Thanh Viễn Triều Oceanus phường Phước Vĩnh, TP. Nha Trang được giới thiệu để ở trong vài ngày.

Tự kinh doanh cho thuê du lịch không kiểm soát

Theo nhân viên một sàn giao dịch bất động sản đặt ngay kiot dưới chân khu nhà Mường Thanh Viễn Triều, ở đây có khoảng 50% căn hộ chung cư đang được sử dụng để ở, 50% còn lại là cho thuê. Việc cho thuê căn hộ ở đây có thể do nhà đầu tư tự cho thuê hoặc ký gửi tại các sàn.

Tại đây, ngay sảnh khu lễ tân có thể thấy bảng thông báo khá lớn với nội dung: “Quý khách vào nghỉ xin mời đăng ký danh sách lưu trú đầy đủ thông tin tại quầy lễ tân”. Tuy nhiên, khách cùng người dân ra vào không bị lễ tân hỏi, vô tư đi lại ở sành và thang máy.

Theo quan sát của PV, tại các tầng có thể dễ dàng bắt gặp những bảng giấy dán trên cửa căn hộ thông báo cho thuê căn hộ kèm số điện thoại. Tại các tầng này, với những người mới đến cũng rất khó để biết đâu là căn hộ để ở, đâu là căn hộ cho thuê, đâu là cư dân, đâu là khách thuê du lịch…

PV được một môi giới dẫn đi xem vài căn hộ tại các toà nhà trong dự án, vào một căn hộ hơn 61m2 được thiết kế như căn hộ gia đình với 2 phòng ngủ có view biển với nội thất cơ bản từ bếp, tủ lạnh, máy giặt… nhân viên cho biết, đây là căn đẹp nếu thời điểm này khách thuê lâu dài thì 9-10 triệu/tháng, qua đêm hàng ngày dao động khoảng 800.000-1 triệu tuỳ thời điểm.

“Trước thời điểm dịch căn này bên em cho thuê là 12 triệu/ tháng giờ giảm còn khoảng 10 triệu. Nếu khách thuê căn nhỏ không có view biển thì chỉ 5-6 triệu đồng/tháng, qua đêm hàng ngày khoảng 500.000 đồng” – nhân viên này nói.

Khi được hỏi về việc có cần khai báo lễ tân và giới hạn người thuê như các khách sạn không nhân viên này cho hay: “Ở đây không giới hạn số người, chị muốn ở 10 người cũng được. Sàn bên em nhận ký gửi căn hộ từ các chủ sở hữu”.

Theo số điện thoại được dán trên cửa căn hộ, giới thiệu là chủ căn hộ đang ở Hà Nội anh H. cho biết căn hộ đã có sẵn trang bị đầy đủ ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa không khác gì căn hộ chung cư. Trước thời điểm dịch Covid-19 anh cho thuê theo tháng tuy nhiên thời điểm này do không có khách thuê nên anh chuyển sang cho thuê theo ngày do anh tự kinh doanh.

“Tôi cho thuê qua đêm là 500.000 đồng/đêm căn hộ 2 phòng ngủ, hướng chéo biển. Gia đình thuê đi du lịch ở mấy người cũng được. Bây giờ khách chuyển khoản trước và báo ngày nhận phòng để tôi báo quan bản lý đưa chìa khóa” a H. nói.

Không chỉ ở các căn hộ chung cư, thị trường còn xuất hiện hình thức khác là nhà đầu tư mua căn hộ condotel nhưng không kết hợp với công ty quản lý để cho thuê mà tự vận hành cho thuê.

Hình thức kinh doanh của các căn hộ này khá đa dạng từ chủ thể khai thác đến cách thức khai thác kinh doanh. Thực tế, rất nhiều chủ sở hữu cho khách du lịch thuê căn hộ trên nền tảng các website như Airbnb, Tripadvisor… có thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hiểm họa nguy cơ cháy nổ, mất an ninh trật tự

Mới đây, tháng 4/2019, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt 14 người Trung Quốc nghi tội phạm công nghệ cao tại khu nhà này. Nhóm người Trung Quốc này đã sử dụng các máy vi tính cùng nhiều thiết bị công nghệ để làm việc trái với mục đích đi du lịch như đã khai báo và giấy tờ nhập cảnh vào Việt Nam đã được cấp. Trong khu nhà này, theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư đã bán trái pháp luật một số căn hộ cho người Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiều căn hộ chung cư cho thuê du lịch hiện nay được chủ sở hữu bán trực tiếp trên mạng internet nên không đăng ký kinh doanh, trốn thuế gây thất thu thuế với Nhà nước.
Thực tế đã có nhiều căn hộ cho thuê trở thành nơi tụ tập bay lắc, sử dụng ma tuý. Thậm chí còn cho người Trung Quốc thuê trong thời gian dài làm nơi điều hành đường dây đánh bạc, trốn tránh sự quản lý của nhà nước về đăng ký tạm trú, tạm vắng…

Một cư dân sống tại khu nhà cho biết, cùng một tầng, một toà, căn hộ để ở căn hộ cho thuê xen lẫn, lộn xộn.

“Căn cho thuê thì thôi đủ cả có tây có ta từng tốp cứ đến ở vài ngày rồi đi khiến những gia đình mua nhà ở như chúng tôi gặp nhiều phiền toái. Có khi một căn hộ hơn 50m2 mà 6-7 người ở ồn ào, mất trật tự, có căn hộ thanh niên thuê để làm chỗ bay lắc cũng có” – cư dân cho hay.

Theo khảo sát, tình trạng trên cũng diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố khác, nhất là các tỉnh, thành phố phát triển mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Quảng Ninh…Với số lượng căn hộ tự doanh dù chưa thống kê đầy đủ nhưng có thể lên tới hàng vạn căn. Theo các chuyên gia nếu không có biện pháp quản lý sẽ tiềm ẩn nguy cơ về an toàn, an ninh, phòng cháy chữa cháy, nhà nước thất thu thuế…

Hoạt động chui, khó quản lý

Chia sẻ với báo Lao Động, một số giám đốc doanh nghiệp bất động sản, hiện nay người dân đầu tư căn hộ du lịch là đầu tư tài sản thường với 3 mục đích: Thứ nhất là nhiều người mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ 2 ở biển đẹp để gia đình thường xuyên vào ở. Thứ hai là kiếm tiền cho thuê (ngắn hạn) và thứ ba là người dân cho rằng, đầu tư một căn hộ như vậy sẽ giữ tiền ổn định hơn gửi ngân hàng và có thể gia tăng giá trị.

“Tuy nhiên, với cách làm bát nháo như hiện nay thường người dân chỉ đạt được mục tiêu thứ 2 thôi nhưng cũng nhiều và ổn định, còn gần như mục đích thứ nhất và thứ ba là không đạt được”, đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại Đà Nẵng cho biết.

Trao đổi với Báo Lao Động, lãnh đạo sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, căn hộ trong một dự án, nếu chủ nhà muốn làm du lịch phải có đăng ký kinh doanh….

“Còn việc kiểm soát an ninh trật tự cũng phải do ngành công an chứ du lịch không kiểm soát được. Việc quản lý condotel tự kinh doanh thực sự hiện rất khó”, vị này nói.

Trong khi đó, nhận xét về mô hình căn hộ tự doanh, ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa –cho rằng, nhiều chủ căn hộ đang tự kinh doanh như một hoạt động chui bởi người dân dù có tự kinh doanh phải đáp ứng điều kiện trong Luật Du lịch.

“Ngoài việc tự đăng ký kinh doanh, bản thân căn hộ đó phải có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự… Tuy nhiên, những tiêu chuẩn này chỉ được cấp cho đơn vị khai thác là chủ đầu tư chứ không phải từng chủ nhà tự kinh doanh”, ông Trung cho biết.

Lãnh đạo sở Du lịch Khánh Hoà cho hay, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà cũng đang siết lại việc các căn hộ tự kinh doanh, các căn hộ không đủ điều kiện kinh doanh sẽ không được kinh doanh.

“Bản thân chủ đầu tư cũng phải làm việc lại với người mua bởi lúc bán hứa hẹn, cam kết nhiều điều. Tuy nhiên, khi đi vào khai thác thực tế nẩy sinh nhiều bất cập 2 bên phải ngồi lại với nhau để ký phụ lục hợp đống sao cho hài hòa lợi ích”, ông Trung nói.

Nói về giải pháp, ông Trung cho rằng, các chủ căn hộ tự kinh doanh phải phối hợp với chủ đầu tư để đạt được thỏa thuận cùng khai thác kinh doanh. Bởi khi người dân tự kinh doanh chui xẩy ra hỏa hoạn, chủ đầu tư cũng bị liên đới mà chính họ cũng phải chịu thiệt hại lớn.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ