Bộ Tài nguyên và Môi trường giải đáp vấn đề liên quan đến Dự án Cần Giờ

Tại cuộc họp, phóng viên Báo Tiền phong đặt một số câu hỏi gồm việc tại sao Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án (báo cáo ĐTM) lại kèm 15 điều kiện, trong đó có việc yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu tác động của dự án đến rừng ngập mặn Cần Giờ, xói lở, bồi tụ và dòng chảy các khu vực xung quanh dự án? Tác động của dự án đến Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, phương án sử dụng cát và san lấp nền cũng như đánh giá tác động của dự án trong bối cảnh biến đổi khí hậu mạnh mẽ và khó lường?

Trả lời những câu hỏi trên, ông Nguyễn Xuân Hải, Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường-Tổng cục Môi trường cho biết, dự án được xem xét trên cơ sở đảm bảo phát triển kinh tế nhưng cũng đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững như giữ được rừng ngập mặn Cần Giờ. Phải có các giải pháp giảm thiểu tác động môi trường phù hợp nhằm hạn chế tối đa tác động bất lợi đến dòng chảy, xói lở, thoát lũ và ô nhiễm môi trường.

Ông Hải cho biết, trong quá trình thẩm định hồ sơ, Bộ TN&MT nhận thấy báo cáo ĐTM của dự án đã nhận diện, đánh giá khá đầy đủ, thận trọng các tác động có thể có đồng thời đưa ra giải pháp khá tổng thể nhằm giải thiểu tác động đến môi trường, đã xây dựng chương trình quản lý, giám sát môi trường và ứng phó sự cố môi trường.

Theo ông Hải, chủ đầu tư còn cung cấp hồ sơ kỹ thuật, chuyên đề nghiên cứu báo cáo đánh giá độc lập được thực hiện bởi các đơn vị, tổ chức uy tín trong nước và quốc tế. Đây là các báo cáo chuyên đề liên quan đến các vấn đề lớn mà dự án có thể gây tác động như đa dạng sinh thái rừng ngập mặn, dòng chảy tự nhiên, nguy cơ bồi lắng, xói lở, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, các tác động kinh tế xã hội.

Về việc phê duyệt ĐTM đính kèm 15 điều kiện, ông Hải cho biết, theo quy định, quyết định phê duyệt ĐTM gồm 3 nội dung chính là xác định quy mô, phạm vi của dự án, các yêu cầu về bảo vệ môi trường của dự án và các điều kiện kèm theo.

Ông Hải lý giải, tất cả các quyết định phê duyệt ĐTM đều có điều kiện kèm theo chứ không phải chỉ có dự án này mới có. Điều này là hoàn toàn phù hợp với quy định phê duyệt ĐTM vì đánh giá tác động môi trường là việc phân tích, dự báo tác động đến môi trường, cụ thể đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó. Do đó một ĐTM có thể có những vấn đề cần tiếp tục theo dõi, đánh giá, điều chỉnh trong quá trình thực hiện dự án để đảm bảo những yêu cầu về phát triển bền vững.

“Việc có các điều kiện kèm theo với dự án có quy mô lớn, triển khai trong thời gian 11 năm và được đánh giá tác động môi trường trong giai đoạn tiền khả thi của dự án lại càng hợp lý và cần thiết”, ông Hải nói.

Về tác động đến rừng ngập mặn Cần Giờ, ông Hải chia sẻ, dự án nằm kế cận vùng chuyển tiếp của Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, không thuộc ranh giới rừng phòng hộ Cần Giờ, hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và khung pháp lý của UNESCO.

“Với những biện pháp thi công tiên tiến, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam cao nhất, kết quả đánh giá ĐTM thông qua các mô hình toán cho thấy dự án chỉ tác động không đáng kể đến Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ”, ông Hải nói.

Về việc khai thác vật liệu san lấp, ông Hải cho biết, phải tiếp tục thực hiện đánh giá ĐTM khi có các thông tin dự án đầu tư cụ thể, chính xác hơn về nguồn, vị trí khai thác và vận chuyển.

Bộ TN&MT cũng yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu phương án khai thác vật liệu tại chỗ khi cải tạo khu vực biển hồ trong dự án và tận dụng tối đa tài nguyên như các nguồn nạo vét, tro xỉ, đáp ứng yêu cầu san lấp để hạn chế tối đa việc khai thác vật liệu từ bên ngoài và sẽ được xem xét theo các quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 12/6/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký quyết định 826 phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, mở rộng quy mô dự án từ 600ha lên 2.870ha, tổng vốn đầu tư là 217.054 tỷ đồng, thực hiện 50 năm. Dự án đặt tại xã Long Hòa và thị trần Cần Thạch, huyện Cần Giờ,TPHCM với mục tiêu xây dựng Khu đô thị lấn biển Cần Giờ thành khu đô thị du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, hội thảo, hội nghị, đô thị thông minh, dịch vụ công nghệ cao.

Quyết định phê duyệt chủ trương mở rộng dự án được thực hiện trên căn cứ ĐTM do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 28/1/2019.