Bộ TN&MT lên tiếng việc ‘cấp giấy khai sinh’ cho Condotel gây nhiều tranh cãi

Trả lời các câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), liên quan đến việc Bộ Công an vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ TN&M; UBND các địa phương không hợp thức hóa các dự án căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel) thành nhà ở, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai vẫn bảo lưu quan điểm về hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc “cấp giấy khai sinh” cho loại hình Condotel.

Ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT), cho rằng căn cứ mà Bộ này ban hành Văn bản số 703/2020 là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong đó giao trách nhiệm cho Bộ hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

“Về bản chất mà nói thì quy định pháp luật hiện hành đã có đầy đủ. Các địa phương khó thực hiện vì ngôn ngữ truyền đạt khác nhau. Trong khi luật, nghị định, thông tư hướng dẫn bằng tiếng Việt thì trong xã hội lại sử dụng các từ tiếng Anh (Condotel và Officetel), nên trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải truyền tải từ nội hàm xã hội sang quy định pháp luật là cái gì,” ông Phấn nói.

Ông Phấn cho rằng, trong văn bản hướng dẫn ghi rõ bên nhận chuyển nhượng có thể là cá nhân, tổ chức. Thứ 2 là phạm vi nhận chuyển nhượng còn chủ đầu tư đã được cấp giấy từ khi triển khai dự án rồi. Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai cũng cho hay, Văn bản số 703 (ngày 14/2/2020) của Bộ TN&MT hướng dẫn Sở TNMT các địa phương về chế độ sử dụng đất và cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng) công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Công an, tại văn bản này, Bộ TN&MT chưa hướng dẫn rõ việc việc giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho loại hình Condotel, Officetel, biệt thự du lịch sẽ được cấp cho chủ đầu tư dự án hay cho từng căn hộ.

“Trường hợp cấp cho từng người mua trong dự án sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trong quản lý vận hành tòa nhà, quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh căn hộ; quản lý, thu hồi dự án khu hết thời hạn sử dụng đất của dự án”, Bộ Công an nêu ý kiến về văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT.

Cũng theo Bộ này, việc chưa rõ ràng trong việc cấp “sổ đỏ” này ảnh hưởng tới việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng, nguy cơ mất an toàn hệ thống tín dụng do hầu hết các dự án căn hộ du lịch đều được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất của dự án vay vốn ngân hàng.

“Trường hợp cấp sổ đỏ cho từng căn hộ sẽ phát sinh việc thế chấp quyền sở hữu tài sản để vay vốn tại các ngân hàng khác nhau. Như vậy sẽ có tình trạng một tài sản sử dụng làm tài sản đảm bảo nhiều lần tại nhiều ngân hàng”, Bộ Công an nhận định.

Ngoài ra, theo Bộ Công an, Văn bản 703 của Bộ TN&MT chưa đề cập việc xác định chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và việc cấp “sổ đỏ” đối với loại hình Officetel.