Bộ trưởng Bộ GD&ĐT kiểm tra dự án Làng Đại học Đà Nẵng

Ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác, đã đi kiểm tra thực tế tại Dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Tại đây, đại diện lãnh đạo Dự án Làng Đại học Đà Nẵng cho biết, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997. Sau đó, dự án được Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt chung vào năm 2004.

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 300 ha, trong đó diện tích nằm tại Quảng Nam chiếm 190 ha; hơn 110 ha còn lại nằm trên địa phận TP Đà Nẵng. Đến nay, Đà Nẵng mới giải phóng được 38,8 ha trên tổng số khoảng 100 ha, còn phía Quảng Nam chưa giải phóng được mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thị sát dự án Làng Đại học Đà Nẵng. Ảnh: A.Q

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, sau hơn 23 năm bị “treo”, dự án Làng đại học Đà Nẵng vẫn nằm trên giấy, chưa thể đưa vào hoạt động này đã khiến hơn 500 hộ dân phường Điện Ngọc (Quảng Nam) và gần 1.000 hộ dân phường Hòa Quý (TP Đà Nẵng) phải sống khổ sở vì đất đai đa phần đã được kiểm kê nhưng công tác đền bù vẫn kéo dài và chưa được giải quyết dứt điểm.

Đặc biệt, hiện nay Làng đại học đã có Trường Cao đẳng Việt Hàn,Viện Khoa học xã hội và Trường Đại học Kỹ thuật Y dược (cơ sở II) đang đi vào hoạt động nên nhiều hộ dân đã chuyển sang việc buôn bán hoặc cho thuê nhà trọ để phục vụ sinh viên.

Không chỉ vậy, hàng loạt căn nhà cấp bốn được xây dựng trái phép cũng đang được rao bán lại do đã được xây dựng hơn 10 năm trước bên trong dự án, nay đang rơi vào cảnh xuống cấp, hoang tàn. Trong khi chính quyền địa phương lại túng túng xử lý khiến người dân bất an vì phát sinh tệ nạn.

Sau 23 năm, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Ảnh: A.Q

Được biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ duyệt 1.000 tỷ đồng cho giai đoạn đầu tư trung hạn (2016 – 2020) để triển khai. Vào tháng 11/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn về phân bổ Kế hoạch Đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 (thuộc nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn). Trong năm 2020, Dự án Làng đại học Đà Nẵng được dự kiến bố trí vốn 500 tỷ đồng.

Đến nay, Dự án Đại học Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Riêng giai đoạn 2 đã đầu tư được nhà làm việc và học tập của trường Đại học công nghệ thông tin và tòa nhà Khoa công nghệ thông tin – truyền thông. Giai đoạn 3, đầu tư tòa nhà bố trí cho Khoa Y dược (thuộc Đại học Đà Nẵng) và 2 khu ký túc xá.

Được biết, sau khi kiểm tra thực tế, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về tiến độ triển khai dự án Làng đại học Đà Nẵng.