Bộ trưởng Tài nguyên nói về người nước ngoài ‘núp bóng’ thâu tóm đất

Sáng 25/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận được nhiều câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí liên quan đến việc người nước ngoài “núp bóng” để thâu tóm bất động sản ở những vị trí đắc địa, nhạy cảm ở khu vực biên giới, ven biển, đặc biệt là ở Đà Nẵng.

Không trả lời vấn đề phóng viên đặt ra, ông Hà đề nghị phóng viên nghiên cứu kỹ số liệu.

“Số liệu đấy không liên quan đến nội dung Luật Đất đai quy định. Theo Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoàn toàn được. Còn theo Luật Đất đai, không ai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài”, ông Hà nói.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng đã trả lời những vấn đề liên quan. Ông Hà cũng thông tin, vào ngày mai (26/5), khi bàn về Luật Đầu tư (sửa đổi), cá nhân ông sẽ phát biểu về vấn đề này.

Về những vấn đề cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị phóng viên gửi câu hỏi và ông sẽ sớm giải đáp.

Cũng bên hành lang quốc hội, trao đổi với báo chí về Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng khẳng định, phải kiểm soát chặt những vấn đề liên quan đến đất đai vừa được dư luận đặt ra. “Một số vị trí thì phải cấm luôn, một số thì phải thẩm định chặt chẽ”, ông Dũng nói.

Về tình trạng người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu, nhạy cảm, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Địa phương phải quản lý việc này. Tất cả các vấn đề liên quan đến người nước ngoài đầu tư, chúng tôi đang nghiên cứu. Thời gian tới, có thể ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề mà phóng viên nêu”.

Trả lời về việc khắc phục những bất cập, lỗ hổng về việc này trong Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc này không đơn giản.

“Luật là bình đẳng cho tất cả các lĩnh vực, thành phần. Luật không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này với nước kia”, ông Dũng nhấn mạnh.

Quản lý lỏng lẻo, sơ hở?

Cùng đề cập đến vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, để xảy ra vấn đề người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở vị trí đắc địa do quản lý lỏng lẻo, sơ hở của các cấp ngành. Do vậy, ngoài việc xử lý vấn đề này theo đúng pháp luật, thông lệ quốc tế, thì phải nghiêm trị những cá nhân tiếp tay.

Theo ông, trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương, hơn ai hết họ phải nắm rõ tình hình. Vì thế, trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới cơ quan có liên quan.

Tại phiên thảo luận trước đó, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở những vị trí nhạy cảm về quốc phòng, an ninh. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đoàn TP.HCM cho rằng, báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa qua rất đáng quan tâm và “tất cả nhân dân, cử tri đều quan tâm”. Lý do theo ông Nghĩa, vì tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những lĩnh vực nhạy cảm, đã được chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường trả lời trước Quốc hội là “chưa thấy gì”.

Như Tiền Phong thông tin, trả lời ý kiến của cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết, từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP Đà Nẵng tại các vị trí dọc các khu đô thị ven biển; ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn; khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang, quận Sơn Trà…