Cách ly xã hội khiến ô nhiễm không khí ở TP.HCM giảm mạnh

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cùng chủ trương cách ly xã hội khiến người dân hạn chế ra đường, các hoạt động của nhà máy, công xưởng giảm công suất tối đa… Điều này khiến chất lượng không khí tại TP.HCM đã giảm đáng kể trong quý I-2020, nhất là trong thời gian cách ly xã hội.

Theo kết quả quan trắc không khí trong quý I-2020 tại 30 vị trí quan trắc trên địa bàn TP.HCM cho thấy: Ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn TP.HCM chủ yếu vẫn do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra.

Trong đó, tại 19 vị trí giao thông số liệu bụi lơ lủng quan trắc được trong các tháng 1, 2, 3 vượt QCVN 05:2013/BTNMT lần lượt là 77,11%, 60,79%, 42,11% và số liệu mức ồn quan trắc được đều vượt trên 98%.

Chất lượng không khí TP.HCM cải thiện đáng kể trong quý I-2020. Ảnh: Zing.

Trong quý I-2020, các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và giao thông đều giảm do ảnh hưởng của đợt nghỉ tết Nguyên đán và giãn cách xã hội để ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến chất lượng không khí của TP.HCM.

Mức độ ô nhiễm môi trường không khí của ba tháng đầu năm 2020 đều có xu hướng giảm dần ở hầu hết các vị trí và thông số quan trắc, đặc biệt trong giai đoạn từ ngày 1/4 đến 7/4 các số liệu quan trắc được đều đạt quy chuẩn cho phép. Tần suất vượt chuẩn của bụi lơ lửng tại 19 vị trí giao thông trong ngày 7/4 chỉ là 7,4%.

So với tháng 1/2020, khi mật độ giao thông đông đúc trong giai đoạn trước tết Nguyên đán, nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong tháng 3/2020 cũng giảm đáng kể. Cụ thể: bụi lơ lửng giảm 1,2 lần, PM10 giảm 1,36 lần, PM2.5 giảm 1,44 lần, CO giảm 1,2 lần, NO2 giảm 1,35 lần, SO2 giảm 1,1 lần.

Việc thực hiện cách ly xã hội đã khiến chất lượng không khí được cải thiện. Lý do là có sự thay đổi các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Đây là nguyên nhân quan trọng làm thay đổi chất lượng không khí.

Tại Thủ đô Hà Nội, chất lượng không khí trong khoảng thời gian trên cũng có xu hướng tốt hơn thời gian trước, tuy vậy, do chịu cả tác động bởi thời tiết nên trong một số ngày vẫn có những sự biến động. “Một điều đáng chú ý, trong 2 ngày (8/4 – 9/4), qua theo dõi cho thấy, số lượng phương tiện giao thông đường bộ trong nội đô tăng hơn những ngày trước đó, giá trị PM2.5 trong 2 ngày này cũng bắt đầu có xu hướng tăng lên.

Thống kê tỷ lệ AQI ngay các trạm tại Hà Nội trong thời gian 3 tháng qua cho thấy, trong tháng 1 và tháng 2/2020, có khoảng 50% số ngày có chất lượng không khí ở mức kém đến rất xấu (AQI > 100), trong đó, riêng tháng 2 có khoảng 4% số ngày chất lượng không khí ở mức rất xấu (AQI > 200). Tuy vậy, đến tháng 3/2020, chất lượng không khí có sự cải thiện hơn, không có ngày nào chất lượng không khí ở mức rất xấu. Tỷ lệ ngày có chất lượng không khí ở mức xấu mặc dù vẫn chiếm khoảng 7% ở đa số các trạm nhưng trong nửa cuối tháng 3, đa số các ngày chất lượng không khí ở mức trung bình.

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), sở dĩ chất lượng không khí Hà Nội có ngày ở mức xấu trong thời gian cách ly xã hội là do tác động của thời tiết.

P.V (tổng hợp)