Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân


Hai nhà trẻ mà Tập đoàn Hà Đô chi nhánh Miền Nam bị tố không bàn giao cho cư dân chung cư Hà Đô ở số 2 Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp, TPHCM có tên Ngôi Sao Việt và Bút Chì Màu.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 1.

Chung cư Hà Đô có địa chỉ tại số 3, đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp với 408 căn hộ và tổng diện tích sàn hơn 46.000m2.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 2.

Chung cư Hà Đô nằm ở phía sau một trung tâm tiệc cưới.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 3.
Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 4.

Xung quanh chung cư này là khu dân cư đông đúc.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 5.

Hiện tại, chủ đầu tư là Tập đoàn Đà Đô chi nhánh miền Nam và các cư dân ở chung cư này đang tranh chấp 2 nhà trẻ.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 6.

Theo Ban quản trị chung cư Hà Đô, Tập đoàn Hà Đô chi nhánh miền Nam cố tình không bàn giao 2 nhà trẻ thuộc sở hữu chung của nhà chung cư.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 7.

Kể từ khi thành lập vào tháng 8/2018 đến nay Ban quản trị nhà chung cư đã nhiều lần yêu cầu Tập đoàn Hà Đô chi nhánh miền Nam bàn giao 2 nhà trẻ cho cư dân quản lý nhưng chủ đầu tư không bàn giao và cũng không đưa ra được bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào chứng minh thuộc sở hữu của chủ đầu tư.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 8.
Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 9.

Tập đoàn Hà Đô chi nhánh miền Nam đã đóng tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án là 114 tỷ đồng, bao gồm tất cả hạng mục nhà trẻ và căn hộ thương mại. Hà Đô đã lấy 114 tỷ đồng này chia đều cho diện tích các căn hộ từ CT1 đến CT5. Ban quản trị chung cư Hà Đô nói rằng, việc làm này là sai vì bắt cư dân gánh toàn bộ tiền sử dụng đất.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 10.

Chủ đầu tư cũng đã phân bổ chi phí đầu tư xây dựng phần diện tích 2 nhà trẻ vào giá bán căn hộ. Cụ thể, theo quyết toán được duyệt chi phí đầu tư xây dựng là hơn 406 tỷ đồng cho toàn bộ diện tích căn hộ là 38.511m2, bao gồm cả 606,1m2 nhà trẻ.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 11.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời Ban quản trị nhà chung cư Hà Đô-Nguyễn Văn Công, Tập đoàn Hà Đô chi nhánh miền Nam lại cho rằng 2 khu nhà trẻ này thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 12.

Căn cứ mà phía Hà Đô đưa ra là văn bản chấp thuận đầu tư số 431/UBND-QLĐT ngày 29/5/2012 và giấy phép xây dựng số 97/GPXD ngày 12/9/2013. Ban quản trị nhà chung cư Hà Đô yêu cầu bàn giao 2 nhà trẻ trên là không đúng quy định.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 13.

Hai nhà trẻ tại chung cư Hà Đô có tên là Ngôi Sao Việt và Bút Chì Màu. Theo các bảo vệ chung cư, do dịch COVID-19 nên trường đang tạm thời đóng cửa.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 14.

Ngoài ra, Ban quản trị nhà chung cư Hà Đô cũng tố Tập đoàn Hà Đô chi nhánh miền Nam cố tình che giấu những sai phạm về tiền lãi quỹ bảo trì và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ hoàn công so với giấy phép xây dựng số 97 được Sở Xây dựng TPHCM cấp vào tháng 9/2013.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 15.

Tập đoàn Hà Đô chi nhánh miền Nam đã tự ý thay đổi mặt bằng phòng sinh hoạt cộng đồng trong khu chung cư thành không gian thương mại.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 16.

Ban quản trị chung cư Hà Đô cũng có văn bản gửi các cơ quan liên quan tố chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì không đúng quy định pháp luật khi không bàn giao tài khoản cho ban quản trị nhà chung cư.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 17.

Trả lời về việc này, Tập đoàn Hà Đô chi nhánh miền Nam nói rằng, đã chuyển trả tiền lãi quỹ bảo trì chung cư tòa nhà đúng theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014. Chủ đầu tư đã chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả tiền lãi đúng quy định sang tài khoản của Ban quản trị chung cư.

Cận cảnh chung cư Hà Đô tranh chấp 2 nhà trẻ với cư dân - Ảnh 18.

Liên quan đến những phản ánh của Ban quản trị chung cư Hà Đô, Bộ Xây dựng vừa đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng.

Theo Quế Sơn

Tiền phong