Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý

TTCP vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lí sử dụng đất đai, quản lí khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn Kiên Giang giai đoạn 2011 – 2017, trong đó có các dự án trên địa bàn Phú Quốc.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 1.

Theo kết luận của TTCP, Sở NN&PTNN Kiên Giang, Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc và Vườn Quốc gia Phú Quốc buông lỏng quản lý rừng, dẫn đến tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất rừng diễn ra trong một thời gian dài nhưng chậm ngăn chặn xử lí. Một số hộ dân được cấp giấy CNQSDĐ chồng lấn với diện tích đã cấp giấy CNQSDĐ cho Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 2.

UBND tỉnh Kiên Giang không giao cho chủ rừng, hoặc đơn vị có chức năng khai thác để khai thác tận thu gỗ rừng tại dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dài do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư là vi phạm Thông tư số 35 năm 2011 của Bộ NN&PTNT, dẫn đến có nguy cơ gây thất thoát 12.930m3 gỗ.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 3.

Hiện nay, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức phân loại, định giá số lượng gỗ và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc đã nộp vào ngân sách nhà nước hơn 16 tỷ đồng tiền tận thu gỗ. (Trong ảnh là tình trạng hiện nay ở khu vực được TTCP kết luận).

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 4.

Hai bên tuyến đường Cửa Cạn – Gành Dầu trước đây là rừng Quốc gia.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 5.

Từ tháng 1/2016 đến ngày 31/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt không đúng thẩm quyền đơn giá đất cụ thể để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 16 dự án, là vi phạm quy định của Luật Đất đai; Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang xác định sai giá đất cụ thể để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc, chủ đầu tư khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc buộc phải truy thu về ngân sách hơn 17 tỷ đồng.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 6.

TTCP xác định UBND tỉnh Kiên Giang xác nhận ưu đãi cho Công ty TNHH Ngôi Sao, chủ đầu tư khu du lịch sinh thái Ngôi Sao, không đúng quy định pháp luật, phải truy thu cho ngân sách hơn 62 tỷ đồng. UBND tỉnh còn cho phép gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với Công ty CP Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc chưa phù hợp với quy định, cần phải truy thu về cho ngân sách gần 19 tỷ đồng; chỉ đạo không phạt chậm nộp đối với Công ty CP Sài Gòn Sovico Phú Quốc trái thẩm quyền, cần phải truy thu về cho ngân sách hơn 46 tỷ đồng.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 7.

 Kết luận thanh tra cho rằng, việc chưa kiểm tra, giám sát thường xuyên dẫn đến nhiều dự án đầu tư chậm tiến độ trong thời gian dài; có trường hợp đã được gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng chậm được xử lý theo quy định, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, đặc biệt là các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Phú Quốc. (Trong ảnh ghi nhận của PV tại khu vực Bãi Trường (Dương Tơ), nơi tập trung hàng loạt dự án bất động sản.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 8.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước theo quy định của pháp luật để xem xét thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi đất đối với 43 dự án đầu tư chậm tiến độ nhiều năm.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 9.

Nhiều công trình, dự án tại khu vực Bãi Trường xây dựng ồ ạt…

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 10.

Từ năm 2016 đến tháng 6/2018, UBND huyện Phú Quốc và UBND các xã, thị trấn trực thuộc đã buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng đô thị, dẫn tới nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm phân lô, tách thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ để chuyển nhượng.

Cận cảnh đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý - Ảnh 11.

Để xảy ra những sai phạm TTCP cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017 chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND các huyện, thành phố trực thuộc chịu trách nhiệm chính đối với vi phạm, thiếu sót tại kết luận thanh tra. Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có liên quan kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, vi phạm như đã nêu.

Theo Nhật Huy

Tiền phong