Căn hộ dịch vụ “ngấm đòn” vì dịch Covid-19, nhà đầu tư lỗ nặng

Kể từ tháng 3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM đã tạm ngưng cấp giấy phép mới cho người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 3/2020, theo bộ này, Việt Nam có hơn 68.000 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 37% chưa trở lại Việt Nam do bị hạn chế đi lại ở mức toàn cầu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm suy giảm công suất khai thác căn hộ dịch vụ cho thuê trong quý.

Để tập trung bảo vệ sức khỏe của các khách thuê hiện tại, nhiều dự án căn hộ dịch vụ cao cấp đã ngừng hoàn toàn việc nhận các hợp đồng thuê ngắn hạn. Ở các phân khúc thấp hơn, các chính sách ưu đãi về giá, giãn thời gian trả tiền thuê, những quy định dễ dàng hơn trong việc hủy phòng đã được áp dụng triển khai trong giai đoạn dịch bệnh.

Nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý 1-2020 phân khúc căn hộ dịch vụ đã chứng kiến công suất giảm 8 điểm phần trăm theo quý và giảm 11 điểm phần trăm theo năm, xuống mức 74%. Riêng hạng A chịu tác động nặng nề nhất, giảm 13 điểm phần trăm theo quý và theo năm.

Một dự án hạng A mở cửa từ đầu tháng 1 ghi nhận công suất đạt 14%, mức thấp nhất của các dự án cao cấp gia nhập thị trường trong vòng năm năm qua. Tổng nguồn cung hiện nay tăng 2% theo quý, đạt xấp xỉ 4.700 căn từ 52 dự án.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho rằng những nhà quản lý căn hộ dịch vụ nên xem xét điều chỉnh chiến lược kinh doanh quay về thời hạn thuê truyền thống sau khi tình hình khó khăn thuyên giảm.

Đáng chú ý, mặc dù có khó khăn từ khách thuê ngắn hạn, giá thuê dài hạn vẫn tăng trung bình 1% theo quý và 6% theo năm. Trong khi khu vực phía tây và nội thành ổn định hoặc tăng 1% đến 3%, khu vực trung tâm và các khu vực còn lại giảm 1% đến 4%. Khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 3, một số nhà điều hành bắt đầu giảm giá thuê 10% và tặng kèm những phiếu giảm giá dịch vụ.

Ông Griffiths cho biết, tính theo công suất thuê, các căn có từ 3 phòng ngủ trở lên được hấp thụ tốt. Loại 5 và 6 phòng ngủ cho thuê kín phòng, loại 3 phòng ngủ đạt 88% và loại 4 phòng ngủ đạt 86%.

Mất 40 – 50 triệu đồng vì việc đầu tư loạt căn hộ hạng sang cho thuê

Theo VietnamNet, sở hữu loạt căn hộ cao cấp cho khách nước ngoài thuê, hoạt động được hơn 5 năm nhưng chị Hạnh Lê (TP.HCM) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Mỗi ngày, chị mất 40-50 triệu đồng.

Chị đầu tư tổng cộng lên tới 30 căn, chủ yếu cho Tây thuê, trong đó một số căn chị sở hữu, còn lại thuê từ chủ nhà. Thời điểm trước dịch bệnh, mỗi căn hộ dịch vụ cho thuê có giá từ 30-50 triệu đồng/tháng.

Lượng khách đặt khá đông, bao gồm khách nước ngoài, khách Việt đi công tác, các gia đình thuê ngắn và dài hạn. Nguồn khách thuê ổn định, thậm chí nhiều thời điểm cháy phòng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dich Covid-19, các căn giờ không có khách thuê dù giá đã giảm 2-3 lần so với trước, hiện chỉ còn khoảng 15-20 triệu đồng/tháng.

Để giảm bớt gánh nặng, thậm chí nhiều người phải tiến hành cơ cấu lại tài sản đầu tư. Giá căn hộ có thể giảm về mức 15-20 triệu tháng ngang với số tiền đi thuê để hoà vốn.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong ngắn hạn, nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ ở tất cả các phân khúc hạng A, B và C dự kiến sẽ giảm. Trong khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam có thể tiếp tục giảm sâu từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu thuê ngắn hạn.

Bên cạnh lực cầu giảm, căn hộ dịch vụ còn chịu áp lực từ sự cạnh tranh với căn hộ mua để cho thuê (buy-to-let). Từ năm 2018-2022 có hơn 50.000 căn hộ hạng A và B (cao và trung cấp) được bàn giao, trong đó 30% có khả năng sẽ được đưa vào khai thác cho thuê càng tăng thêm áp lực cạnh tranh đầu ra cho thị trường này.

Tác động của đại dịch cũng có thể gây trì hoãn tiến độ của các dự án tương lai. Giải pháp được ghi nhận gần đây là thị trường bắt đầu hình thành xu hướng chuyển đổi căn hộ hạng C thành văn phòng để cải thiện đầu ra.

P.V (tổng hợp)