Cần xử lý nghiêm cán bộ

Như vừa qua chúng tôi đã thông tin về việc thời gian gần đây trên tuyến đường mới Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) xuất hiện tình trạng buông lỏng quản lý trật tự đất đai để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng khiến người dân bức xúc.

Cụ thể, tại khu vực này, hàng loạt những nhà xưởng với diện tích lên đến hàng trăm m2 được dựng trái phép trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) ngang nhiên tồn tại.

Sân bóng đã hoàn thành sẵn sang đi vào hoạt động bất chấp quyết định xử phạt yêu cầu khôi phục hiện trạng trong 10 ngày.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, cả một tổ hợp sai phạm rộng lớn lên đến hàng chục nghìn m2 được gấp rút hình thành tại xứ Đồng Giếng một cách công khai như đang thách thức pháp luật.

Mặc dù, những vi phạm trên lớn và diễn ra một cách công khai như thế nhưng không hiểu vì lý do gì chính quyền địa phương nơi đây dường như không thấy. Chỉ đến khi nhận được phản ánh từ phía cơ quan báo chí, ngày 22/5, UBND xã Thanh Liệt mới có quyết định số 276/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1968, trú tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội với hành vi: “Chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”.

Một chợ ô tô Văn Phú được dựng lên kiên cố trên đất nông nghiệp.

Tại quyết định này cho biết hình thức phạt là phạt tiền 4.000.000đ (bốn triệu đồng) và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Thời gian khắc phục là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Mặc dù quyết định là vậy, nhưng theo quan sát của PV, đến nay (12/6) đã 20 ngày kể từ ngày ra quyết định, khu đất trên vẫn chưa được khôi phục lại tình trạng ban đầu, sai phạm cũng không có dấu hiệu được xử lý mà thậm chí còn nở rộ hơn.

Cụ thể, thời điểm hiện tại khu đất này đã không còn máy móc ra vào thi công rầm rộ như vài ngày trước đó, khu vực sân bóng đã sẵn sàng hoạt động với nhiều cột đèn cao áp được dựng lên, phía ngoài bãi xe ô tô hàng loạt khung sắt có lưới che kiên cố được treo biển “chợ ô tô Văn Phú”.

Vậy, dư luận đặt ra câu hỏi, bà Thủy là ai mà có thể qua mắt chính quyền biến hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp thành sân bóng, nhà xưởng, chợ ô tô một cách ngang nhiên như thế?

Đáng nói hơn, cách đó chưa đầy 100m, tiếp tục xuất hiện máy móc và người đang tiến hành dựng khung sắt làm nhà xưởng và san lấp một khu đất ao rộng hàng nghìn m2.

Hàng loạt nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay không bị xử lý.

Trao đổi với PV về những sai phạm đang diễn ra tại đây, một lãnh đạo đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì khẳng định: “Phía đội Thanh tra Xây dựng huyện đã lên kế hoạch và trình lên lãnh đạo UBND huyện, nhất định sẽ xử lý nghiêm và dứt điểm sai phạm tại đây trong thời gian sớm nhất”.

Trước đó, ông Đặng Đình Anh – PCT UBND xã Thanh Liệt cũng khẳng định với PV: “Những cái sai phạm này, chỗ đấy rộng khoảng hơn 1ha còn có đất của dân. Hôm trước bên anh đã có xử phạt rồi, hiện tại đang lập hồ sơ gửi về huyện. Bây giờ đang chờ bên phía công an đình chỉ để dừng hoạt động. Đợt này sẽ xử lý một loạt những sai phạm ngoài đấy”.

Như vậy, theo lời khẳng định của những lãnh đạo địa phương thì những sai phạm tại đây sắp được cưỡng chế một cách triệt để. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì chính quyền huyện Thanh Trì, UBND xã Thanh Liệt lại không thể có những biện pháp ngăn chặn để sai phạm tiếp tục nở rộ khiến người dân vô cùng bức xúc.

Một khu đất mới đang được tiến hành san lấp, dựng nhà xưởng.

“Khu đất này từ nhiều năm nay là đồng ruộng, ao chuông, đất nông nghiệp ai mà không biết? Giữa thủ đô chứ có phải xa xôi hẻo lánh gì đâu mà những sai phạm lớn như này lại có thể ngang nhiên tồn tại? Chắc chắn phải có sự bao che, làm ngơ của cơ quan quản lý. Cần phải làm rõ có việc lợi ích nhóm ở đây hay không?” – một người dân bức xúc.

Như vậy, trước những thực trạng này, dư luận đặt ra câu hỏi đến bao giờ những sai phạm trên mới được xử lý? Việc để xảy ra hàng loạt sai phạm liên tiếp về quản lý trật tự đất đai này thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm này một cách triệt để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tránh tạo những tiền lệ xấu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!