Cao ốc dát vàng gây chói mắt, Đà Nẵng yêu cầu CĐT khắc phục

Theo báo Tuổi trẻ, ngày 7/5, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư hai tòa nhà lợp kính vàng phản quang gây chói mắt phải sửa chữa, khắc phục các phản ảnh của người dân.

Đó là công trình Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng, đường Nguyễn Văn Linh do Ngân hàng TMCP SHB làm chủ đầu tư. Và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng, đường Như Nguyệt, Q.Hải Châu do Công ty Pavnc Risemount làm chủ đầu tư.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, qua rà soát phát hiện các chủ đầu tư không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng thẩm định, UBND thành phố thống nhất trước đây.

Tòa nhà dát vàng phản quang gây “nhức” mắt người dân. Ảnh: Dân trí.

Phương án kiến trúc được duyệt là sử dụng kính màu xanh, trong khi thực tế chủ đầu tư sử dụng kính màu vàng có độ phản quang không phù hợp với phương án được duyệt.

Trước đó, báo chí phản ánh về việc nhiều tòa cao ốc ốp kính dát vàng phản quang gây “nhức” mắt người dân.

Liên quan đến sự việc, trước đó, đại diện chủ đầu tư dự án tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng khẳng định, việc xây dựng ốp kính tòa nhà không sai về mặt pháp lý, nhưng thừa nhận có ảnh hưởng không tốt đến khu dân cư.

Cũng theo vị đại diện này, thế giới rất ít nước nói về phản quang, vì họ không quan tâm. Hiện tượng phản xạ ánh sáng do kính ốp nhà không làm tăng nhiệt độ, mà chỉ khó chịu vì cái màu.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, cuối tháng 2 vừa qua, Sở đã có công văn gửi chính quyền địa phương, các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng hướng dẫn việc sử dụng vật liệu mặt tiền công trình.

Theo đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng khi triển khai lập hồ sơ thiết kế, cấp giấy phép xây dựng phải bổ sung nội dung ghi rõ các thông số kỹ thuật của vật liệu kính sử dụng tại mặt tiền công trình như: loại kính, xuất xứ, kích thước, bề dày, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt…

Về màu sắc của kính, yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng các loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng. Đề nghị của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có hiệu lực từ ngày 1/4/2020.

Đối với các công trình đã được thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành công văn hướng dẫn nói trên của Sở, nhưng trong hồ sơ thiết kế được thẩm định không quy định rõ về màu sắc và thông số kỹ thuật của vật liệu xây dựng cho mặt tiền công trình, đề nghị chủ đầu tư khi triển khai xây dựng chú ý các nội dung nêu trên. Trường hợp sử dụng vật liệu chưa phù hợp với các yêu cầu nêu trên, đề nghị chủ đầu tư có văn bản lấy ý kiến của Sở Xây dựng trước khi triển khai thi công xây dựng.

P.V (tổng hợp)