Chủ cao ốc “dát vàng” xin thí điểm phủ film chống phản quang

Liên quan đến 2 cao ốc dát vàng gây chói mắt cho người đi đường ở TP. Đà Nẵng, theo báo Tiền phong, mới đây chủ đầu tư dự án cao ốc “dát vàng” tại lô A2.1 đường Nguyễn Văn Linh đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, sở Xây dựng và UBND quận Hải Châu để trình bày về phương án xử lý phản quang tại công trình này.

Theo đó, doanh nghiệp này đưa ra đề xuất việc xử lý đối với công trình đang thu hút sự quan tâm của dư luận TP Đà Nẵng vì hệ thống kính ốp xung quanh gây chói loá, ảnh hưởng đến giao thông đi lại khiến người dân bức xúc.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng TP Đà Nẵng, doanh nghiệp này cho hay, “công trình được thực hiện theo giấy phép xây dựng được duyệt, trên cơ sở các quy định hiện hành và các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Đến nay, công trình này cơ bản hoàn thành. Với mong muốn tạo được điểm nhấn, đóng góp vào cảnh quan kiến trúc nên đã lựa chọn phương án hoàn thiện mặt ngoài bằng kính màu vàng phản quang. Tuy nhiên, công trình phản quang này gây một số bất tiện cho người dân sống tại khu vực”, văn bản nêu rõ.

Theo doanh nghiệp này, sau khi tiếp nhận đầy đủ các ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời đánh giá hiệu quả của phương án phủ film chống phản quang, doanh nghiệp sẽ xin ý kiến thống nhất của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu phương án xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn, tránh ảnh hưởng đến người dân.

Trước đó, đại diện Công ty cổ phần PAVNC cho biết, chủ đầu tư không làm sai phương án kiến trúc được duyệt như kết luận.

Cụ thể, Giấy phép xây dựng số 2002 do Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp cho PAVNC ngày 26/9/2017 không thể hiện nội dung liên quan màu sắc kính ốp mặt ngoài công trình.

Hồ sơ thiết kế được Sở Xây dựng Đà Nẵng thẩm định trước đó (ngày 28/7/2017) cũng chỉ ghi chú về vật liệu hoàn thiện mặt đứng như sau: “Vách kính mặt tiền: Sử dụng kính cường lực dày 15mm, màu theo chủ đầu tư. Lan can kính mặt tiền: Kính cường lực dày 15mm, màu sắc theo chủ đầu tư…”.

Cũng theo vị đại diện này, ngày 19/3, PAVNC đã gửi công văn cho Trung tâm Kết cấu thép và Xây dựng (Viện Khoa học công nghệ Xây dựng) về việc đánh giá các thông số kỹ thuật của vật liệu kính, chỉ số phản quang, màu sắc của kính và sự ảnh hưởng đến công trình lân cận cho công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ P.A Tower.

Tại công văn trả lời, Trung tâm Kết cấu thép và Xây dựng cho hay, hiện tại ở Việt Nam chưa có văn bản pháp lý quy định độ phản quang ngoài VLR-out.

“Loại kính công ty sử dụng theo thông số kỹ thuật của nhà cung cấp có hệ số phản xạ ngoài VLR-out là 19%. Còn theo kết quả thí nghiệm của Trung tâm Kết cấu thép và Xây dựng thì loại kính này có độ phản xạ ngoài VLR-out là 19,52%. Nên loại kính có thể được chấp nhận để sử dụng lắp đặt bao che công trình, không ảnh hưởng đến công trình lân cận”, phúc đáp của Trung tâm Kết cấu thép và Xây dựng nêu.

Thời gian qua, nhiều người đi đường phản ánh về 2 cao ốc ốp kính phản quang liên tục gây nhức mắt người dân chưa được khắc phục.

Sự việc xảy ra kéo dài tại công trình tòa cao ốc đang xây dựng này là Trung tâm thương mại và Văn phòng dịch vụ do Ngân hàng SHB làm chủ đầu tư, cao 15 tầng được ốp kính ba mặt tại số 89 đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu) và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng (tên thương mại P.A Tower) do Công ty cổ phần PAVNC Risemount và Tập đoàn Vicoland làm chủ đầu tư ốp kính vàng cả 4 mặt.

Liên quan đến việc này, theo Chánh thanh tra Sở Xây dựng phương án sửa chữa, cải tạo phải mang tính tổng thể và liên quan đến nhiều vấn đề. Phải trên cơ sở đánh giá của các cơ quan chuyên môn mới có phương án hài hoà.

“Ngoài độ phản quang ảnh hưởng đến người dân xung quanh cũng như giao thông đi lại, phương án còn liên quan đến nhiều vấn đề như màu sắc, kiến trúc xung quanh… Phương án khắc phục công trình đòi hỏi phải có sự hài hoà” Chánh thanh tra Sở Xây dựng cho biết.

P.V (tổng hợp)