Chung cư đầu tiên tại Khánh Hòa được phép bán cho người nước ngoài

Theo đó, dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn, dịch vụ và chung cư Nha Trang Bay (tên thương mại Scenia Bay) tại 25-26 Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang), do CTCP Nha Trang Bay làm chủ đầu tư.

Dự án này có 704 căn hộ chung cư, trong đó tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu tối đa không quá 30% số lượng căn hộ (211 căn). Đây cũng là dự án nhà ở đầu tiên ở Nha Trang mà người nước ngoài được sở hữu.

Sở Xây dựng lưu ý, sau khi kí hợp đồng với tổ chức, cá nhân nước ngoài, chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo thông tin ngay trong ngày đến Sở Xây dựng bằng thư điện tử hoặc bằng văn bản; nghiêm cấm tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà để bán lại nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời.

Thời gian qua, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã phát hiện một số chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn TP Nha Trang tự ý bán căn hộ cho người nước ngoài.

Hồi tháng 10 năm ngoái, qua kiểm tra, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã phát hiện 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Thanh Yến (có trụ sở tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và Công ty TNHH Tiger Khareal (trụ sở tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) bán trái phép tổng số 65 căn hộ tại hai dự án là Trung tâm Thương mại bờ biển vàng – Gold Coast (45 căn) và Chung cư Napoleon Castle (20 căn) đều nằm trên địa bàn thành phố Nha Trang cho các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài.

Trong khi đó, cả hai dự án này đều nằm ở vị trí chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố thuộc khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo điều 75 và điều 76 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Sở Xây dựng Khánh Hòa đã yêu cầu 2 công ty này phải chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán với các trường hợp nói trên./.

P.V (tổng hợp)