Chung cư ICID Complex bị ‘tố’ vì chưa nghiệm thu PCCC đã bàn giao??

Dự án ICID Complex bị ‘tố’ vì chưa hoàn tất các hạng mục hạ tầng đã cho dân vào ở.

Được biết, dự án ICID Complex (Lô C37 đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội) do Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng (ICID) làm chủ đầu tư.

Đây là dự án vướng nhiều tai tiếng vì trước đó, công ty này cũng từng bị các cơ quan báo chí phản ánh về chất lượng công trình không đảm bảo dẫn đến hiện tượng nhà chưa ở đã bị thấm dột, nứt tường.

Phản ánh đến báo Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, cư dân trong tòa nhà ICID Complex cho biết: CĐT đã cho dân vào ở từ tháng 9/2019 nhưng đến thời điểm hiện tại cư dân trong tòa nhà chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng). Theo quy định, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua (đối với trường hợp mua nhà chung cư) thì chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua… nhưng đến nay CĐT vẫn chưa bàn giao cho dân.

Hơn nữa, CĐT chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết để bàn giao căn hộ cho cư dân như: Chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, hạ tầng điện chưa được nghiệm thu… nhưng đã cho dân vào ở.

Một số cư dân cho biết: Chất lượng công trình, cơ sở hạ tầng dù chưa đi vào hoạt động nhưng đã có hiện tượng nhiều mảng tường xuống cấp, nứt, vỡ.

Chất lượng công trình không đảm bảo dẫn đến hiện tượng nhà chưa ở đã bị thấm dột, nứt tường.

Không những vậy hệ thống PCCC thường xuyên xuất hiện tình trạng lỗi, chuông báo cháy kêu liên tục nhiều lần trong ngày khiến cư dân sống tại chung cư không thể xác định được khi nào sự cố cháy nổ xảy ra khiến tâm lý của người dân hoang mang.

Liên quan đến sự việc trên, PV Môi trường và Đô thị đã liên hệ với Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng (ICID).

Đại diện công ty cho biết CĐT đang gấp rút hoàn thiện tất cả hạng mục để đảm bảo cuộc sống cho cư dân. Thế nhưng đã gần 1 năm trôi qua tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Trước đó, ngày 11/8/2019 Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng (ICID) đã có cuộc họp đối thoại cùng với cư dân giải quyết những vướng mắc.

Trong văn bản gửi cư dân CĐT cam kết thời gian nghiệm thu PCCC dự kiến ngày 12/9/2019 nhưng đến thời điểm hiện tại cư dân chưa nhận được hồ sơ hay giấy chứng nhận thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC từ CĐT.

Được biết, Dự án có tổng diện tích 2652m2 với 646 căn hộ (100% căn hộ là chung cư). Thiết kế ICID Complex gồm 02 tháp chung cư được nối với nhau bằng khối đế 3 tầng, cùng với đó là 3 tầng hầm phủ kín diện tích đất để gửi xe. 2 tháp chung cư được ký hiệu CT1, CT2 với chiều cao đồng bộ 30 tầng.

Việc chưa hoàn thiện cơ sở vật chất và PCCC mà chủ đầu tư đã cho cư dân vào ở khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng, trách nhiệm của các cơ quan quản lý ở đâu?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.