‘Cò’ thu chênh cả trăm triệu làm hồ sơ mua NƠXH, mời công an vào cuộc

“Cò” rầm rộ rao bán NƠXH, thu phí hồ sơ cả trăm triệu 

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua NƠXH tại dự án IEC Residences (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) do Công ty CP đầu tư xây dựng và cơ điện IEC làm chủ đầu tư, PV được các “cò” đất, các sàn môi giới bất động sản chào đón và hướng dẫn nhiệt tình.

Theo một môi giới tên Vũ, giá NƠXH tại dự án này tạm tính trung bình là 15,8 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì). Hiện chủ đầu tư đã kết thúc nhận hồ sơ đăng ký mua NƠXH đợt 1 với 500 căn và đang nhận hồ sơ đăng ký đợt 2 với 433 căn hộ. Còn khách nếu có nhu cầu mua NƠXH sẽ ký hợp đồng “tư vấn hồ sơ” và đảm bảo suất mua. 

Cò thu chênh cả trăm triệu làm hồ sơ mua NƠXH, mời công an vào cuộc - Ảnh 1.

Các “cò” đất khẳng định, chỉ cần bỏ ra khoản tiền chênh từ 100-130 triệu đồng, khách dù chưa đủ điều kiện vẫn được mua nhà ở xã hội IEC Residences (huyện Thanh Trì).

Theo vị môi giới này, nếu muốn mua NƠXH tại đây, khách phải thông qua kênh của các sàn môi giới bất động sản sẽ được hướng dẫn từ A-Z để hoàn thiện hồ sơ. Khách hàng đồng ý, nộp tiền cọc và được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo suất mua còn nếu nộp hồ sơ trực tiếp qua chủ đầu tư chắc chắn hồ sơ sẽ bị trả về hoặc sẽ không chọn được căn hộ ưng ý.

“Ngoài giá bán căn hộ được chủ đầu tư thông báo thì khách hàng phải nộp thêm khoản tiền chênh được gọi là phí tư vấn hồ sơ từ 100-130 triệu đồng. Với căn hộ 2 ngủ thì có giá chênh là 100 triệu đồng/căn, còn căn góc là 120 triệu đồng/căn, riêng những căn 3 ngủ là 130 triệu đồng/căn trở lên. Nếu mua nộp cọc trước cho bên em 20-30 triệu đồng sau đó bên em sẽ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ”, môi giới này tiết lộ.

Băn khoăn về khoản tiền “chênh” sẽ phải đóng cho ai, thì môi giới này cho hay: “Chủ đầu tư không thu trực tiếp khoản này mà các sàn sẽ thu”.

Cò thu chênh cả trăm triệu làm hồ sơ mua NƠXH, mời công an vào cuộc - Ảnh 2.

Liên quan đến dự án này, lãnh đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì cho biết, trước đó Công ty CP đầu tư xây dựng và cơ điện IEC đã bị phạt 40 triệu đồng vì tổ chức thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng.

Việc mua căn hộ NƠXH phải đóng khoản tiền chênh cả trăm triệu cũng diễn ra tương tự tại dự án NƠXH tại ô quy hoạch K-1, phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) do liên danh nhà đầu tư gồm Công ty xây dựng NHS và Công ty TNHH Sơn Dương, Công ty CP đầu tư bất động sản Bắc 9 làm chủ đầu tư. Hiện dự án đang thi công phần móng, hầm.

Cò thu chênh cả trăm triệu làm hồ sơ mua NƠXH, mời công an vào cuộc - Ảnh 3.

Dù mới được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đang thi công phần móng, hầm và chưa đủ điều kiện bán hàng nhưng trên thị trường các “cò” đất, sàn môi giới bất động sản đã chào bán rầm rộ thu giá chênh lên từ 40-160 triệu đồng/căn hộ tại dự án NƠXH NHS Phương Canh (quận Nam Từ Liêm).   

“Giá bán NƠXH tại đây dự kiến 16,5 triệu đồng/m2, nếu mua thông qua 2 hình thức. Thứ nhất, khách hàng được quyền mua chỉ cần bốc thăm căn hộ với phí 40 triệu đồng/căn. Thứ hai, nếu khách hàng lựa chọn căn, chọn tầng luôn thì phải bỏ ra khoản phí từ 100-120 triệu đồng tùy căn. Còn có nhu cầu chọn căn góc đẹp 59m2 sẽ là 150-160 triệu tiền phí”, một môi giới tên Vân bên tiết lộ.

Để “dụ” người mua, môi giới này cho biết đã có hàng chục khách hàng đặt cọc, làm hợp đồng “tư vấn hồ sơ” mua nhà NƠXH tại dự án NHS Phương Canh.

Cò thu chênh cả trăm triệu làm hồ sơ mua NƠXH, mời công an vào cuộc - Ảnh 4.

Hợp đồng “tư vấn hồ sơ” mua nhà ở xã hội tại dự án NHS Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) được các “cò đất”, sàn môi giới ký kết thu tiền của khách hàng.

Mời công an vào cuộc, chủ đầu tư có vô can?

Trao đổi với PV về tình trạng “cò” đất rao bán và thu tiền chênh tại dự án NƠXH IEC Residences (huyện Thanh Trì), lãnh đạo Công ty CP đầu tư xây dựng và cơ điện IEC chủ đầu tư dự án này cho hay, doanh nghiệp chưa hợp tác với đơn vị nào và cũng không hay biết các sàn môi giới này.

“Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý các thông tin gây nhiễu loạn thị trường, các đối tượng lợi dụng để trục lợi, thu tiền sai quy định tại dự án. Đồng thời, chủ đầu tư cũng gửi công văn đến UBND huyện Thanh trì, Công an huyện Thanh Trì về việc cam kết thực hiện các quy định về mua bán NƠXH tại dự án cũng như phối hợp mời công an vào xử lý các đối tượng trục lợi, thu tiền sai quy định”, vị này thông tin.

Cò thu chênh cả trăm triệu làm hồ sơ mua NƠXH, mời công an vào cuộc - Ảnh 5.

Trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin rao bán và nhận làm hồ sơ để mua NƠXH tại dự án NƠXH  NHS Phương Canh. Trong khi thực tế dự án mới thi công phần móng, hầm và chưa đủ điều kiện bán hàng.

Tại dự án NƠXH NHS Phương Canh, phía chủ đầu tư khẳng định, không thực hiện mở bán qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác.

“Dự án NƠXH NHS Phương Canh đang thi công hạng mục móng và tầng hầm. Dự án vẫn chưa đủ điều kiện đăng ký chào bán, cho thuê các căn hộ chung cư thuộc dự án theo quy định của pháp luật. Khi dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, chủ đầu tư sẽ có thông báo chính thức về việc mở bán căn hộ”, thông báo chủ đầu tư nêu rõ.