Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu có bị phạt ‘oan’?

Theo hồ sơ PV có được, vào ngày 17/8/2018 UBND quận Đồ Sơn, Hải Phòng ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng với Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu vì đã có hành vi vi phạm hành chính. Cụ thể công ty Hòn Dấu đã tổ chức xây dựng công trình (khách sạn 6 tầng) nhưng không có giấy phép xây dựng theo quy định. Theo quyết định số 1454, công trình này bị xử phạt số tiền 30 triệu đồng.

Cũng trong ngày 17/8/2018 UBND quận Đồ Sơn có quyết định số 1455 xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu. Cụ thể, công ty đã tổ chức xây dựng công trình (Trung tâm hội nghị) không có giấy phép xây dựng với số tiền là 30 triệu đồng.

Công ty Hòn Dấu “không phục” những quyết định xử phạt của chính quyền.

Tiếp đến, ngày 15/5/2019, UBND TP. Hải Phòng có quyết định số 1111 xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu với số tiền là 110 triệu đồng vì xây dựng công trình nhà hàng biển 2 không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt.

Còn trong quyết định số 1112 ban hành cùng ngày 15/5/2019, UBND TP. Hải Phòng xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu số tiền 110 triệu đồng vì đã xây dựng công trình sân khấu ngoài trời không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt.

Nối tiếp hàng loạt sai phạm được phát hiện, ngày 12/4/2019 UBND quận Đồ Sơn có quyết định xử phạt số 680 phạt Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể công trình nhà Holyday xây dựng 3 tầng khi chưa có giấy phép xây dựng với số tiền là 30 triệu đồng.

Công trình sai phạm bị xử phạt của công ty Hòn Dấu.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về vấn đề trên, Trưởng Ban quản lý dự án của Công ty Cổ phần Du lịch Hòn Dấu cho biết: “5 công trình của công ty chúng tôi bị xử phạt là chúng tôi chưa khâm phục khẩu phục, nói nặng hơn nữa là đang bị oan sai…”.

Theo giải thích của vị này, đối với công trình khách sạn 6 tầng và nhà hội nghị hội thảo bên công ty làm đúng với quy hoạch. Công trình xây dựng này nằm trong dự án có quy hoạch chi tiết 1/500 phía công ty không phải xin giấy phép xây dựng. Đặc biệt, sau khi có quyết định xử phạt hành chính công ty, đoàn thanh tra thuộc TP. Hải Phòng đã kiểm tra và có kết luận là những công trình được phê duyệt 1/500 như của công ty Hòn Dấu từ tháng 4/2012 trở về trước là không cần phải giấy phép xây dựng.

Về công trình sân khấu ngoài trời phía công ty đã có công văn xin điều chỉnh quy hoạch, nhưng phía UBND TP. Hải Phòng không chấp thuận nên phía công ty vẫn bị phạt.

Còn về công trình nhà hàng biển 2 phía công ty xây dựng cũng nằm trong quy hoạch chung và đã giải thích do TP. Hải Phòng đặt vấn đề chuyển nhượng lại một phần đất cho tập đoàn Himlam nên công trình nhà hàng biển 2 di chuyển dịch sang một bên. Mặc dù phía công ty đã có giải trình nhưng đoàn kiểm tra không nghe và cuối cùng phía công ty vẫn bị phạt.

Để hiểu rõ vấn đề này hơn nữa, PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Văn Thiềng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu. Ông Thiềng cho biết, dự án của công ty được khởi công từ tháng 2/2005 là dự án lấn biển toàn bộ mà không lấy đất của dân. Vào thời điểm chúng tôi xây dựng trên đất tỷ lệ 1/500 là không cần phải giấy phép xây dựng. Vào thời điểm triển khai dự án, do kinh phí chưa có nên phía công ty chỉ xây thô rồi dựng lại.

Lãnh đạo Ban quản lý dự án của Công ty Cổ phần Du lịch Hòn Dấu lý giải những công trình bị xử phạt chưa đúng trên bản đồ.

Tuy nhiên, đợt vừa rồi tiếp tục triển khai dự án, cụ thể là hoàn thiện lại phần đã xây thô thì UBND quận và phường xuống lại nói phải có giấy phép xây dựng. Sau khi ý kiến của quận, phường như vậy chúng tôi đã dừng và làm công văn lên TP. Hải Phòng để xin thủ tục.

“Việc xử phạt như vậy là phía công ty không phục. Tuy nhiên, quận phường có bảo việc đã lỡ rồi thì cứ để xử phạt hành chính đi đã rồi có công văn trả lời sau…?”, ông Thiềng nói.

Liên quan đến nội dung câu chuyện này, PV liên hệ với các cơ quan chức năng của Hải Phòng để có câu trả lời khách quan.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.