Cty May- Diêm Sài Gòn trúng nhiều dự án nghìn tỉ cùng kịch bản dù đang nợ thuế trăm tỷ

Phối cảnh dự án khu dân cư núi Đầu Rồng tại thị trấn Cao Phong (Cao Phong, Hòa Bình) mà công ty May – Diêm Sài Gòn vừa trúng tuyển.

Theo đó, dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với diện tích đất sử dụng 9,9 ha; tổng chi phí thực hiện dự án là 394,9 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu nhà ở đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội, hiện đại, phù hợp với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ quần thể hang động núi Đầu Rồng, huyện Cao Phong.

Điều đáng nói là, trong đợt công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế đợt 6/2019 của Cục Thuế TP.HCM vừa qua, công ty CP May – Diêm Sài Gòn có số nợ lên đến gần 264 tỉ đồng. Điều này đặt ra những dấu hỏi về năng lực thực hiện dự án của nhà đầu tư này?

–Công ty May – Diêm Sài Gòn bị Cục thuế TP HCM “bêu tên” vì nợ số tiền thuế gần 264 tỉ đồng.

Được biết, tháng 3/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Dự án có tổng chi phí thực hiện lên tới trên 1.713 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 48,1 ha. Cái tên duy nhất trong danh sách dự án nghìn tỷ này là May – Diêm SG.

Theo một cán bộ của Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn – Bên mời thầu Dự án, đã có 2 nhà đầu tư mua hồ sơ mời sơ tuyển, gồm May – Diêm SG và Công ty CP Xây dựng và Quảng cáo Địa ốc Việt Hân. Đến thời điểm đóng thầu chỉ có May – Diêm SG nộp hồ sơ dự sơ tuyển nên được phê duyệt trúng sơ tuyển.

Trước đó, ngày 22/8/2019, Cty May – Diêm SG đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt kết quả lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện tại dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn với tư cách là nhà đầu tư duy nhất trong danh sách ngắn. Dự án này có tổng chi phí thực hiện 524,96 tỷ đồng (đã bao gồm giải phóng mặt bằng), diện tích sử dụng đất khoảng 26,8 ha. UBND thị xã Bỉm Sơn là cơ quan lập quy hoạch chi tiết 1/500 và là bên mời thầu dự án.

–Phối cảnh Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) mà May – Diêm Sài Gòn được chỉ định thầu với tư cách là nhà đầu tư duy nhất trong danh sách ngắn.

Với việc chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, cả 3 dự án trên sẽ được thực hiện chỉ định nhà đầu tư, và May – Diêm SG ngiễm nhiên sẽ trở thành nhà đầu tư của 3 dự án này.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, công ty May – Diêm Sài Gòn đã liên tiếp trúng sơ tuyển 3 dự án lớn tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Lạng Sơn với tổng giá trị lên đến gần 3000 tỷ đồng, quỹ đất hơn 50 ha với cùng một kịch bản là nhà đầu tư duy nhất tham gia dự tuyển.

Dấu hỏi năng lực?

Một dự án lớn 1700 tỷ như Khu đô thị phía Đông, thị trấn Đồng Mỏ chắc chắn nhà đầu tư trúng sơ tuyển phải có năng lực, kinh nghiệm, tiềm lực tài chính mạnh. Cái tên May – Diêm SG khiến nhiều người khá bất ngờ, một phần vì ít có hoạt động kinh doanh bất động sản trong thời gian gần đây, một phần vì nhà đầu tư này chưa từng trúng dự án sử dụng đất ở phía Bắc.

–Trụ sở công ty May Diêm – Sài Gòn tại TP HCM (ảnh nguồn internet)

Công ty May – Diêm SG có trụ sở tại 346 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất, Công ty có vốn điều lệ 720 tỷ đồng, do bà Trương Nguyên Trang Thanh là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

May – Diêm SG được biết đến là chủ đầu tư Dự án Khu cao ốc Hòa Bình, nay đổi tên là The GoldView, được xây dựng trên khu đất trụ sở Công ty rộng hơn 2,3 ha tại 346 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Dự án The GoldView có tổng mức đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng, đã được nghiệm thu hoàn thành vào tháng 12/2017, tuy nhiên, các giao dịch, thông tin liên quan đến The GoldView hiện gắn nhiều với cái tên TNR Holdings – với tư cách nhà quản lý, điều hành và phát triển Dự án.

Dự án The GoldView tọa lạc tại địa chỉ 346 Bến Vân Đồn, Phường 1 (quận 4 , TP. Hồ Chí Minh)

Cụ thể, TNR Holdings là công ty chuyên phát triển bất động sản thuộc công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam. Và rất trùng hợp, TNG Holdings Việt Nam là nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu đô thị phía Đông, thị trấn Đồng Mỏ. Quy hoạch được UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) phê duyệt tháng 11/2018.

Dư luật đặt dấu hỏi là có chăng việc công ty May – Diêm SG nhận được sự hậu thuẫn từ công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam? Và liệu khi trúng cùng lúc nhiều dự án nghìn tỷ như vậy thì May – Diêm SG có đủ năng lực để thực hiện các dự án này?

An Dân/SHTT