Cư dân chung cư 4s Linh Đông “nổi nóng” đòi quyền lợi từ CĐT

6 năm không sổ hồng, cư dân như “ngồi trên lửa”

Theo tìm hiểu của phóng viên, chung cư 4S do công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc làm CĐT có quy mô 4 khối nhà được xây dựng và bàn giao theo hình thức từ năm 1014 – 2017. Mặc dù việc bàn giao nhà cho cư dân đã được tiến hành từ cách đây vài năm, tuy nhiên đến nay nhiều nghĩa vụ của CĐT đối với cư dân vẫn chưa được thực hiện theo đúng quy định.

Cư dân đồng loạt căng bandroll đòi quyền lợi sáng ngày 12/7 vừa qua.

Sau nhiều lần phản ánh, kiến nghị CĐT cung cấp thông tin đến việc cấp sổ hồng, quỹ bảo trì nhưng không có kết quả. Ngày 12/7 vừa qua, nhiều cư dân đang sinh sống và sở hữu căn hộ tại chung cư 4S nằm trên đường số 30 Linh Đông, quận Thủ Đức, Tp HCM đã đồng loạt tiến hành in và căng băng rôn để thể hiện sự bức xúc trước việc chậm trễ và có phần thiếu trách nhiệm của CĐT.

Cụ thể, trong hàng trăm lá đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng, cư dân đã nêu: Theo quy định tại Điều 8 Luật nhà ở năm 2014, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền sở hữu nhà ở. Đồng thời, tại điều 9 luật này cũng quy định, đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp giấy chứng nhận cho CĐT mà cấp giấy chứng nhận thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp CĐT có nhu cấu cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán.

Như vậy, khi CĐT là công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc xây dựng dự án chung cư 4S đúng theo hồ sơ đã được phê duyệt thiviệc mua bán giữa khách hàng với CĐT là hợp pháp. Cùng với đó, khi khách hàng đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì CĐT phải có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục pháp lí để được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đối với quyền sở hữu nhà ở cho cư dân.

Một cư dân sống tại của chung cư 4S bức xúc chia sẻ: “Tôi là chủ sở hữu căn hộ theo hợp đồng mua bán đã ký trước đó với CĐT. Tôi đã cư ngụ tại chung cư 4S từ tháng 4/2014 và đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính. Vậy tôi là chủ thể hợp pháp để được công nhận quyền sở hữu đối với căn hộ đã mua. Tuy nhiên, từ đó tới nay, sau hơn 6 năm sinh sống tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại khoản 7, điều 26 Luật nhà ở năm 2014; khoản 4, điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014; khoản 4, điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở; khoản 40, điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận. Như vậy, cho thấy rằng CĐT là công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc đã vi phạm nghĩa vụ, đồng thời xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư”.

Nhiều cư dân cho biết thêm, khi cư dân chất vấn CĐT để đòi quyền lợi thì CĐT nhiều lần viện đến các lý do khách quan như cơ quan quản lí nhà nước bận thanh kiểm tra, thiếu nhân sự giải quyết thủ tục, chưa duyệt bản vẽ nội nghiệp,…Trên thực tế, CĐT cũng đã tiến hành thu hồ sơ của cư dân block C từ giữa năm 2018 đến nay song vẫn chưa có tiến triển gì cụ thể.

Cư dân yêu cầu tổ chức hội nghị bất thường và bãi nhiệm Ban quản trị

Ngoài việc nhiều năm sinh sống tại đây và đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được CĐT làm thủ tục cấp sổ hồng thì đội ngũ Ban quản trị (BQT) cũng có nhiều xáo trộn về mặt nhân lực, dẫn đến nhiều khó khăn.

Ban quản trị chung cư 4S được bầu vào tháng 10/2019, nhưng chỉ sau đó một khoảng thời gian ngắn thì đội ngũ BQT có sự xáo trộn, nhiều thành viên nộp đơn từ nhiệm vì các lí do khác nhau. Từ đó, những hoạt động của BQT đối với cư dân, cũng như CĐT gặp rất nhiều khó khăn, không tìm được tiếng nói chung.

Đơn kiến nghị của cư dân về việc tổ chức hội nghị bất thường và bãi nhiệm BQT

Cư dân N. H. T N. nêu trong đơn kiến nghị: “Ban quản trị chung cư là một tổ chức cần thiết để cùng với cư dân duy trì hoạt động chung cư theo hướng ổn định. Qua đó góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân đối với tài sản của mình. Qua kênh thông tin chính thức giữa BQT và cư dân, tôi được biết thời gian vừa qua, nội bộ BQT tồn tại nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết, dẫn đến việc 5 trong tổng số 9 thành viên BQT nộp đơn từ nhiệm. Về nguyên nhân dẫn đến sự việc này, cư dân chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin rõ ràng, đầy đủ. Theo tôi, việc 5/9 thành viên BQT xin từ nhiệm là việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân đang sinh sống tại chung cư, nhưng lại chưa được xử lí thỏa đáng. Chính vì những sự việc trên kéo dài, ảnh hưởng lớn đến vấn đề lớn của cư dân như công tác quản lí, bàn giao quỹ bảo trì và đặc biệt là việc đôn đốc CĐT thực hiện thủ tục cấp sổ hồng theo đúng quy định”.

Bên cạnh đó, cư dân Nguyễn Lư Hạnh Dung sống tại block B2 cho biết: “Nhiều tháng nay, thang máy hư liên tục, không có người sửa. Chúng tôi mới nghi ngờ là CĐT có trả tiền phí bảo trì định kì cho công ty thang máy hay không mà không được sửa chữa? Chúng tôi, yêu cầu CĐT cung cấp số liệu và thông tin, thế nhưng CĐT lại nói là sẽ trả lời cho BQT. Nhưng chờ mãi cũng không thấy BQT phản hồi về vấn đề này. Thông tin về qũy bảo trì đến thời điểm hiện tại BQT và cư dân đều không nắm được, mà số tiền đó CĐT vẫn giữ. BQT không đi cùng cư dân, họ cho rằng những thành viên cũ đã từ nhiệm của BQT đang phá rối tố chức. Làm cho BQT không còn đủ cơ sở pháp lí để tiếp nhận quỹ bảo trì vì hiện nay BQT chỉ còn 4/9 thành viên. Mới đây ít ngày, CĐT mới có văn bản thông báo là đã nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường để đề nghị cấp sổ hồng cho cư dân”.

Liên quan đến những phản ánh của bạn đọc, phóng viên của Môi trường và Đô thị điện tử đã liên hệ với đơn vị CĐT và các cơ quan chức năng có liên quan để có được những thông tin khách quan nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.