Dân phản đối gay gắt công trình lấp lối thoát hiểm chung cư

Lấp lối thoát hiểm chung cư 189 Minh Khai, công trình “có sổ đỏ”

Mới đây, nhiều hộ dân tại tòa nhà chung cư 5 tầng (địa chỉ 189 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) bày tỏ bức xúc trước việc chính quyền địa phương cho phép hộ dân liền kề xây dựng công trình nhà ở trên phạm vi đất lưu không, lối thoát hiểm của tòa chung cư đang có khoảng 60 hộ dân sinh sống.

Theo đó, công trình xây dựng nhà ở được xây dựng trên diện tích đất có một phần là lối thoát hiểm, khoảng không phía sau tòa nhà 5 tầng. Điều đáng nói, người dân cũng cho biết phía dưới công trình xây dựng nhà ở có diện tích là cống thoát nước chung của khu vực. Vậy nhưng, không biết vì lý do gì mà công trình này lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Công trình xây dựng nhà ở được xây dựng trên diện tích đất có một phần là lối thoát hiểm, khoảng không phía sau tòa chung cư 5 tầng 189 Minh Khai. Ảnh: Reatime

Người dân phản ánh, tình trạng lấn chiếm đã diễn ra từ lâu và nhiều lần phản ánh nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Ngày 17/11/2000, UBND TP. Hà Nội đã cấp sổ đỏ mảnh đất này cho bà Trần Thị Liễu và ông Phạm Minh Hoàn.

Người dân có lẽ sẽ không biết việc cấp sổ đỏ trên nếu như chủ mảnh đất trên không tiến hành xây dựng vào khoảng năm 2005. Sau khi tìm hiểu, người dân trong khu vực đã có đơn phản ánh với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng đề nghị xem xét lại nguồn gốc đất và dừng cấp phép xây dựng.

Ngày 29/7/2005, Phòng Xây dựng – Đô thị quận Hai Bà Trưng đã ban hành Công văn số 29/XD-ĐT, sau khi có ý kiến phản ánh của các hộ dân tòa nhà 189 Minh Khai. Công văn trên nêu rõ: “Qua tham vấn ý kiến của chuyên viên Phòng quản lý cấp phép xây dựng – Sở Xây dựng Hà Nội, sau khi kiểm tra, xác minh thực địa, tại vị trí xin phép xây dựng của bà Liễu không thể giải quyết được vì gây mất độ thông thoáng che lấp ánh sáng khu cầu thang của các hộ cần có giải pháp khác cho hợp lý”.

Ngày 29/7/2005, Phòng Xây dựng – Đô thị quận Hai Bà Trưng đã ban hành Công văn số 29/XD-ĐT, sau khi có ý kiến phản ánh của các hộ dân

Tại công văn này, UBND phường Minh Khai cũng đưa ra quan điểm: “Đề nghị tạm dừng cấp GPXD để kiểm tra, xác minh rõ nguồn gốc sử dụng đất và quy trình cấp sổ đỏ của gia đình bà Liễu”.

Sau khi được cấp sổ đỏ, mảnh đất trên đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Mạnh Hà và bà Nguyễn Thị Hằng. Theo hồ sơ, công trình trên sau đó đã được cấp Giấy phép xây dựng số 829/GPXD, do ông Vũ Đại Phong – Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Hiện tại, công trình xây dựng đã thi công đổ cột tầng 3, bất chấp sự phản đối quyết liệt của các hộ dân tại tòa nhà 189 Minh Khai.

“Chúng tôi không hiểu tại sao khu đất trên lại được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng. Trong khi đó, người dân chúng tôi đã có phản ánh từ lâu và nhưng vấn đề này không được giải quyết dứt điểm. Hiện tại công trình vẫn đang cấp tập thi công, đổ cột tầng 3 và chưa có dấu hiệu dừng lại”, người dân tòa nhà chung cư 189 Minh Khai cho biết.

Dân bức xúc, tố cáo vẫn ngang nhiên thi công, chính quyền có “bao che”?

Hàng loạt kiến nghị không được giải quyết, trước sự ngược đời là công trình vẫn thi công rầm rộ, người dân thậm chí đã căng băng rôn, biểu ngữ phản đối trong sự uất ức đến tột cùng. Trước sức ép của người dân, chính quyền phường Minh Khai đã buộc phải ngồi đối thoại, làm việc với người dân tại trụ sở UBND phường vào chiều ngày 11/6/2020.

Tại buổi làm việc, bà Lê Hoài Hương – Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết, trong thời gian giải quyết đơn thư của các hộ dân, UBND phường đề nghị chủ công trình tạm dừng thi công xây dựng. Đồng thời, UBND phường sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của quận để làm rõ các nội dung, giải quyết đơn thư của các hộ dân.

Ngày 12/6/2020, UBND phường Minh Khai đã ban hành văn bản số 134/TB-UBND, yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng trên tạm dừng thi công từ ngày 12/6/2020 đến ngày 22/6/2020. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, mặc dù có thông báo việc đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn cấp tập thi công bất chấp thông báo của UBND phường Minh Khai.

Mặc dù người dân đã phản ánh, đề nghị chính quyền phường Minh Khai có biện pháp ngăn chặn và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, nhưng người dân không hề thấy bóng dáng nào của lực lượng chức năng. Trái lại, nhiều công nhân vẫn ngang nhiên thi công và thậm chí có người được cho là thách thức cư dân khi phát hiện bị quay phim, chụp ảnh.

Đến sáng ngày 13/6/2020, người dân mới thấy có lực lượng chức năng của phường Minh Khai xuống kiểm tra. Thế nhưng, sau khi tổ công tác rời khỏi, công nhân lại tiếp tục thi công như chưa có chuyện gì xảy ra.

Có thể thấy, những kiến nghị của các hộ dân là hoàn toàn chính đáng. Về việc này, chính quyền địa phương ở đây là phường Minh Khai và quận Hai Bà Trưng cần có động thái vào cuộc quyết liệt, giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân, có biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với hành vi vi phạm (nếu có) và đặc biệt cần làm rõ có hay không việc chính quyền “làm ngơ” để cho công trình bị đình chỉ tiếp tục thi công …

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ