Đề nghị xử lý doanh nghiệp ‘thổi phồng’ nhà ở thành dự án bất động sản cao cấp

Nhà ở riêng lẻ được rao bán thành BĐS cao cấp

Dù công trình tại khu đất số 67 đường Vạn Xuân (phường Kim Long, TP Huế) chỉ là nhà ở riêng lẻ, nhưng chủ sở hữu phối hợp doanh nghiệp môi giới nhà đất “thổi phồng” thành dự án bất động sản (BĐS) cao cấp, công khai quảng cáo không đúng với hiện trạng và thủ tục pháp lý thực tế về đầu tư xây dựng.

Đề nghị xử lý doanh nghiệp ‘thổi phồng’ nhà ở thành dự án bất động sản cao cấp - Ảnh 1.

Các biển quảng cáo về bãi đậu xe, công viên, nhà hàng, phòng gym… không đúng sự thật được trưng lên tại khu đất 67 Vạn Xuân. (ảnh chụp thời điểm công trình nhà ở riêng lẻ mới khởi công).

Theo tìm hiểu của PV, vào cuối tháng 5, công trình xây dựng nhà ở tại số 67 đường Vạn Xuân (TP Huế), do ông Trương Đình Hưng (ngụ TP.HCM) sở hữu bị lập biên bản vi phạm hành chính ngay sau khởi công. Cũng từ đây, một dự án BĐS không hề được cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư được quảng cáo rầm rộ đã bị phát hiện và “tuýt còi”.

Thời điểm thực hiện thủ tục khởi công tại 67 đường Vạn Xuân – Huế, trên các sàn giao dịch, môi giới bất động sản và cả trên báo chí xuất hiện các thông tin về một “dự án” BĐS cao cấp được triển khai, với tên gọi Vạn Xuân Compound Huế.

Đề nghị xử lý doanh nghiệp ‘thổi phồng’ nhà ở thành dự án bất động sản cao cấp - Ảnh 2.

Đây thực chất là khu đất được xây dựng nhà ở riêng lẻ. (ảnh chụp thời điểm công trình vừa khởi công xây dựng)

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) – doanh nghiệp môi giới bán hàng cho chủ sở hữu khu đất 67 Vạn Xuân, đưa ra thông tin: Vạn Xuân Compound Huế là dự án nhà phố liền kề cao cấp, bao gồm phòng tập gym-yoga, khu vui chơi dành cho trẻ em; chỗ đậu xe rộng rãi trong mỗi căn nhà; hồ bơi biệt lập ở sân vườn…

Việc nhà ở riêng lẻ được “vẽ” thành dự án BĐS cao cấp, theo giới thiệu rao bán của Khải Tín Group, khiến nhiều khách hàng hiểu nhầm. Có không ít khách hàng đã đặt mua nhà thông qua môi giới.

Đề nghị xử lý doanh nghiệp ‘thổi phồng’ nhà ở thành dự án bất động sản cao cấp - Ảnh 3.

Công trình vi phạm xây cổng chào băng qua đường nội bộ (đường do nhà nước quản lý). Công trình này hiện đã bị tháo dỡ

Chị Trần Thị X. (trú TP Huế) phản ánh, do có nhu cầu mua nhà ở nên tìm hiểu từ các trang, sàn môi giới bất động sản. Khi được giới thiệu về “Dự án Vạn Xuân Compound Huế”, chị rất ấn tượng với công trình được quảng cáo này.

Song, qua tìm hiểu kỹ trước khi đặt mua, chị X. mới giật mình biết được thực tế, đây không phải dự án BĐS cao cấp mà là nhà xây từng căn rồi bán theo kiểu “chìa khóa trao tay”.

Hoạt động giao dịch tại khu xây dựng nhà ở riêng lẻ này được đơn vị môi giới thực hiện như loại hình BĐS hình thành trong tương lai, trong khi, loại hình này đòi hỏi phải lập dự án, có báo cáo kinh tế – kỹ thuật và các điều kiện thủ tục khác.

Đề nghị xử lý doanh nghiệp ‘thổi phồng’ nhà ở thành dự án bất động sản cao cấp - Ảnh 4.

Một ngôi nhà riêng lẻ đang được xây dựng tại số 67 Vạn Xuân -Huế và được rao bán, quảng cáo như một dự án BĐS cao cấp. (Ảnh chụp thời điểm công trình vừa khởi công)

Theo tìm hiểu của PV, khu đất số 67 Vạn Xuân có diện tích 3.365 m2, từng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho bà Nguyễn Thị Kim N. Năm 2018, Sở TN-MT tỉnh TT-Huế thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất sang cho ông Trương Đình Hưng (ngụ TPHCM).

Sau khi tiếp nhận, sử dụng khu đất, ông Hưng tiến hành tách thành 24 thửa và mở một lối đi rộng 3m ở giữa khu đất theo hướng từ đường Vạn Xuân vào, chia mảnh đất thành 2 khu vực đối diện, với một bên 13 lô đất, phía bên còn bố trí 11 lô.

Vào tháng 2/2020, ông Trương Đình Hưng được UBND TP Huế cấp 21 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên từng thửa đất đã được tách.

Quảng cáo sai sự thật

Được quảng cáo là dự án BĐS cao cấp, nhưng ngay trong ngày khởi công “dự án” (28/5), chủ sở hữu khu đất 67 Vạn Xuân – Huế đã bị UBND phường Kim Long cùng lúc lập 2 biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, bao gồm công trình vi phạm xây cổng chào băng qua đường nội bộ (đường do nhà nước quản lý) và 7 trụ bê tông lấn lộ giới đường Vạn Xuân. Chính quyền buộc chủ đất tháo dỡ các công trình vi phạm và được chủ đất chấp hành sau đó.

Đề nghị xử lý doanh nghiệp ‘thổi phồng’ nhà ở thành dự án bất động sản cao cấp - Ảnh 5.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Huế, công trình tại 67 Vạn Xuân là công trình riêng lẻ được cấp phép xây dựng cho cá nhân, không phải là dự án BĐS. (Ảnh chụp thời điểm công trình vừa khởi công)

Liên quan khu nhà ở riêng lẻ được “vẽ” thành dự án BĐS cao cấp tại số 67 Vạn Xuân, Sở TT&TT tỉnh TT-Huế khẳng định: Khải Tín Group đăng tải, quảng cáo trên môi trường mạng các sản phẩm dịch vụ, hàng hóa liên quan đến công trình xây dựng tại địa chỉ nêu trên là không đúng sự thật.

Thiết kế chi tiết bản vẽ từng căn hộ tại giấy phép xây dựng đã được UBND TP Huế cấp không thể hiện có các phòng như phòng tập gym, bể bơi, khu vui chơi trẻ em như Khải Tín Group quảng cáo…

Đề nghị xử lý doanh nghiệp ‘thổi phồng’ nhà ở thành dự án bất động sản cao cấp - Ảnh 6.

Cơ quan chức năng đang thực hiện các thủ tục tham mưu để Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đăng tải, quảng cáo trên môi trường mạng các sản phẩm dịch vụ, hàng hóa không đúng sự thật liên quan công trình 67 đường Vạn Xuân (phường Kim Long, TP Huế).

Việc đăng tải mô hình thiết kế dọc bờ sông Kẻ Vạn gồm bãi đậu xe, công viên, nhà hàng, bến thuyền không đúng với quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, đây là phần đất do Nhà nước quản lý.

Hiện, cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục tham mưu để Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm kể trên.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Huế, công trình tại 67 Vạn Xuân là công trình riêng lẻ được cấp phép xây dựng cho cá nhân, không phải là dự án BĐS, không thuộc đối tượng giao dịch BĐS hình thành trong tương lai. Còn nếu đây là dự án BĐS thì phải có báo cáo kinh tế kỹ thuật và phải được UBND tỉnh TT-Huế phê duyệt.