Doanh nghiệp BĐS chuẩn bị gì trước tình thế khó khăn?

Chủ động trong mọi tình huống

Đối mặt với đại dịch Covid-19, Novaland đã chủ động kích hoạt kế hoạch dự phòng (BCP) với loạt giải pháp khẩn cấp nhằm ứng phó với tình hình, quản trị rủi ro để đảm bảo hoạt động của Tập đoàn với trọng tâm là phân tích, đưa ra các kịch bản về tài chính bao gồm: tăng cường kiểm soát, quản trị tiền và các khoản tương đương tiền, dự báo dòng tiền và tối ưu hóa dòng tiền trong các kịch bản thị trường khác nhau; tiết giảm các chi tiêu thường xuyên; siết chặt quan hệ, thông tin kịp thời tới nhà đầu tư, các định chế tài chính trong và ngoài nước.

Song song đó là các phương án đảm bảo hoạt động vận hành Công ty không bị gián đoạn, đặc biệt và giao dịch của khách hàng vẫn diễn ra liên tục.

Đáng chú ý nhất là các huy động tài chính dài hạn vẫn diễn ra đúng kế hoạch, đáp ứng được việc triển khai chiến lược giai đoạn 2 của Tập đoàn.

BĐS Trung tâm tại khu vực TP.HCM là một trong ba dòng sản phẩm chủ lực của Novaland (Ảnh: Dự án The Sun Avenue, Q.2)

Tiêu biểu, cuối tháng 03/2020, Tập đoàn Novaland đã tiếp nhận thêm khoản giải ngân lần 2 trị giá 101 triệu USD từ khoản vay hợp vốn quốc tế có tổng trị giá 250 triệu USD. Khoản giải ngân lần 1 trị giá 149 triệu USD đã được thực hiện vào quý IV/2019. Credit Suisse AG (Singapore) là Tổ chức Thu xếp và Dựng sổ Chính (OMLAB) của giao dịch này. Giao dịch trị giá 250 triệu USD lần này của Novaland thu hút rất nhiều sự quan tâm và đăng ký vượt mức dự kiến từ 14 Ngân hàng thương mại quốc tế lớn.

Từ giao dịch này, Novaland cũng đã mở ra một kênh huy động vốn mới có quy mô lớn hơn từ các NHTM quốc tế (NHTM quốc tế thường có nguồn vốn dồi dào, có điều kiện hấp dẫn (bao gồm cả chi phí phòng ngừa rủi ro tỷ giá) so với các nhà đầu tư, bên cho vay là các định chế phi ngân hàng – Non-bank institutions).

Tiềm năng phát triển

Ông Troy Griffiths – Phó Tổng Giám đốc điều hành Savills Viet Nam đánh giá: “Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động như hiện nay, việc Novaland tiếp tục nhận được sự tin tưởng từ các Ngân hàng thương mại quốc tế thông qua khoản giải ngân lần 2 trị giá 101 triệu USD và lãi suất rất cạnh tranh đã tạo tiếng vang lớn trên thị trường vốn.

Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy các định chế tài chính quốc tế tiếp tục đặt niềm tin vào tiềm năng phát triển và khả năng triển khai thực hiện các dự án của Novaland.

Điều đáng khích lệ hơn nữa là tổ hợp các Ngân hàng thương mại quốc tế tham gia lần này có sự tham gia của các ngân hàng chưa từng đầu tư hoặc đã đầu tư rất hạn chế vào Việt Nam và Novaland.

Phối cảnh phân kỳ Valencia – Đô thị sinh thái thông minh Aqua City phía đông TP.HCM của Novaland

Đây cũng là một trong những thách thức của Novaland khi thực hiện giao dịch lần này vì phải chứng minh, thuyết phục được các đối tác quốc tế về tính khả thi cao trong việc xây dựng, phát triển, kinh doanh và vận hành những dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô lớn. Qua giao dịch này, các NHTM quốc tế lớn cũng đã thể hiện sự an tâm tin tưởng vào chiến lược của Novaland, bao gồm dòng sản phẩm chủ lực là BĐS Trung tâm tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, BĐS Khu đô thị vệ tinh và BĐS Nghỉ dưỡng; dựa trên tổng quỹ đất lên đến gần 5.000ha, đủ để Tập đoàn khai thác và phát triển trong vòng 10-15 năm tiếp theo.

Theo VOH