Doanh nghiệp xây hạ tầng trước khi trúng thầu?

Chưa có kết quả thầu nhưng doanh nghiệp tự ý xây dựng hạ tầng?

Tháng 3/2020, Dự án Tân Hòa Garden tại xã Hòa Sơn huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình mới được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu. Theo đó, đơn vị trúng thầu là: Liên danh Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc và Công ty TNHH xây dựng Thành Hưng.

Như biết trước chắn chắn sẽ trúng thầu dự án nên Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc đã tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Xây dựng không phép trước sau đó trúng thầu sau? (Nguồn ảnh mạng internet)

Giả thiết được đặt ra, nếu như không biết chắc chắn dự án sẽ thuộc về mình thì tại sao Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phú lại có thể bỏ vốn ra để xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho dự án? Ở chiều ngược lại: Nếu như không trúng thầu dự án không lẽ công ty mất trắng hạ tầng kỹ thuật đã xây dựng?

Xây dựng không phép, tiền ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. (Nguồn ảnh mạng Internet).

Việc tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho dự án vào đầu năm 2019 để rồi một năm sau trúng thầu dự án đã khiến dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án của UBND tỉnh Hòa Bình? Liệu công ty Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc có biết trước kết quả thầu? Hay nói cách khác có hay không những gian lận trong công tác chấm thầu, mời thầu của các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Hòa Bình.

Theo tìm hiểu được biết, đơn vị mời thầu dự án là Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình.

Chính quyền xử phạt như để hợp thức hóa sai phạm?

Như biết trước kết quả đấu thầu và tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho dự án, tháng 6 năm 2019 Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc đã bị UBND huyện Lương Sơn đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. UBND huyện Lương Sơn xử phạt Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc 40 triệu đồng vì đã thực hiện tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc xử phạt vi phạm hành chính này của UBND huyện Lương Sơn cũng như để hợp thức hóa cho sai phạm. Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc chỉ nộp tiền phạt mà không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Xây dựng không phép nhưng không bị tháo dỡ, chính quyền xử phạt cho có?

Tính đến tháng 6/2020, dự án chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng.

Trước hàng loạt những sai phạm đã được chỉ rõ liên quan đến việc xây dựng không phép dự án và việc không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả của sai phạm. Bên cạnh đó là những hoài nghi liên quan đến việc, Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc xây dựng dự án trước khi biết kết quả đấu thầu? Thiết nghĩ, UBND tỉnh Hòa Bình cần xem xét lại toàn bộ quá trình thẩm định của dự án. Bởi dư luận vẫn đang đi tìm lời giải thích cho nghi vấn: Tại sao Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc có thể xây bất chấp sai phạm xây dựng dự án trước khi có kết quả đấu thầu dự án? UBND huyện Lương Sơn cần theo dõi và đôn đốc sát sao hơn nữa việc khắc phục hậu quả sai phạm của Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc. Đừng ra quyết định xử phạt như để hợp thức hóa cho sai phạm!

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Theo tìm hiểu được biết dự án được quảng cáo và rao bán rất rầm rộ trên các trang mạng với tên thương mại là Khu đô thị Spring Towe điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng và cần phải được ngăn chặn kịp thời.