Dự án Canary City Thái Nguyên chưa được giao đất đã xây dựng, rao bán rầm rộ?

Thi công khi chưa được phê duyệt DTM

Ngày 27/6/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thành phố Sông Công, do Trung tâm phát triển Quỹ nhà, đất và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch ban đầu, dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan được quy hoạch có diện tích trên 63 ha, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 800 tỷ đồng. Dự án chia làm 3 giai đoạn, và dự kiến năm 2015 sẽ xây dựng hoàn thiện.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến ngày 5/9/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 3774/UBND-TH về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan, thành phố Sông Công. Theo đó, Chủ đầu tư mới của dự án là Công ty cổ phần thương mại đầu tư Xuất Nhập Khẩu và dự án đổi tên thành dự án Canary City.

Sau khi chuyển đổi chủ đầu tư, ngày 17/4/2019 UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định số 974/QĐ-UBND về việc phê duyệt Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết dự án Canary City.

Theo quy hoạch điều chỉnh được chủ đầu tư công bố, dự án có tổng diện tích 63,27 ha, quy mô dân số dự kiến khoảng 9.000 người, trong đó, diện tích đất ở khoảng 25,8 ha (chiếm 40,8%), còn lại là đất công cộng gần 6 ha; đất cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao rộng 9,5ha; đất giao thông 21,5 ha; đất hạ tầng kỹ thuật 0,46 ha.

Theo chủ đầu tư, dự án được xác định là khu đô thị, kết hợp các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, cây xanh công viên với hệ thống hạ tầng xã hội, kỹ thuật hoàn chỉnh, đáp ứng các tiêu chuẩn về nhu cầu ở, phục vụ công cộng, giao thông và các dịch vụ tiện ích.

Sau khi nhận được Hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) ngày 15/10/2019, Hội đồng thẩm định ĐTM dự án Canary City tổ chức kiểm tra thực địa phục vụ công tác thẩm định ĐTM. Kết quả cho thấy, tại thời điểm kiểm tra công ty Cổ phần thương mại đầu tư Xuất Nhập Khẩu đã có hoạt động triển khai dự án, san gạt mặt bằng. Sở TN&MT Thái Nguyên khẳng định việc dự án đã thi công khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo ĐTM là không phù hợp với quy định của pháp luật về môi trường. Trên cơ sở phát hiện sai phạm, Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Công ty Cổ phần thương mại đầu tư Xuất Nhập Khẩu dừng ngay hoạt động thi công tại dự án Canary City.

Xe tải, máy xúc hoạt động rầm rộ tại dự án

Chủ đầu tư phải báo cáo giải trình bằng văn bản việc đã thi công dự án khi chưa được phê duyệt hồ sơ về môi trường. Nội dung báo cáo cần làm rõ việc thực hiện thủ tục đất đai, khối lượng dự án đã thi công, khối lượng đất đào, đắp đã thực hiện, nguồn gốc đất đắp… gửi về UBND Tỉnh. Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị UBND TP Sông Công giám sát Công ty cổ phần thương mại đầu tư Xuất Nhập Khẩu trong việc chấp hành các quy định pháp luật về môi trường và đất đai khi thực hiện dự án Canary City.

Tại văn bản số 2302/UBND-TNMT của UBND Thành phố Sông Công cũng khẳng định, chủ đầu tư đã tự ý triển khai một số hạng mục trong dự án, UBND Thành phố đã yêu cầu đơn vị thi công dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Chưa có pháp lý nhưng rao bán rầm rộ

Đến nay, mặc dù chưa được bàn giao đất, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng cơ sở Dự án Canary City. Cùng với đó chủ đầu tư đang tiến hành việc mở bán các sản phẩm và ký kết với khách hàng thông qua Hợp đồng nguyên tắc.

Theo sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên cho biết, chủ đầu tư đã hoàn thành việc bóc lớp đất mặt, san lấp trên phần diện tích được giải phóng mặt bằng. Đồng thời đã thực hiện việc lu nền đối với phần đường giao thông thuộc dự án. Chủ đầu tư đang thi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật như hệ thống cống ngay, cống dọc… Còn theo đại diện sở Xây dựng Thái Nguyên khẳng định, dự án chưa đủ điều kiện để thực hiện huy động vốn theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Phóng viên về Dự án Canary City, một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết, về đánh giá tác động môi trường của dự án Canary City trước đây có rồi nhưng sau này thay đổi chủ đầu tư có thay đổi một số quy mô, hạng mục, cơ cấu sử dụng đất. Đương nhiên chủ đầu tư phải làm lại, điều chỉnh lại. Hiện nay chủ đầu tư dự án đã lập rồi, và Hội đồng đang thẩm định. “Dự án này về mặt hồ sơ đã ra văn bản thẩm định về việc giao đất, hiện chưa có quyết định giao đất. Về trách nhiệm sau khi Sở TN&MT tiếp nhận hồ sơ xin giao đất thì thực hiện việc thẩm định, sau đó Sở đã yêu cầu Công ty bổ sung 1 số cơ sở pháp lý nhưng đến nay công ty chưa cung cấp lại…”.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Thái Nguyên, việc san nền trái phép, việc đổ đất, san lấp mặt bằng trước tiên là trách nhiệm của chính quyền địa phương, phát hiện hay ngăn chặn xử lý kịp thời là trách nhiệm của địa phương Khi hồ sơ lên đến đây, Sở TN&MT vẫn có thẩm quyền xử lý tiếp.

Tại mục 1, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 qui định điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Đối chiếu với tiến độ hiện nay tại dự án có thể thấy, việc thi công xây dựng tại dự án Canary City khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lýDTM là sai quy định và việc bán hàng của chủ đầu tư là không đúng với quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ