Dự án khu nhà ở, trung tâm thương mại Xô Viết lấy đất chui?

Thời gian qua, người dân tại xã Khánh Hợp sống gần khu vực dự án phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về việc các loại xe tải chở đất đá vào công trình làm rơi vãi, bụi bay mịt mù vì không tưới nước.

Chiều ngày 28/4, nhóm PV đã có mặt tại dự án nói trên tại xã Khánh Hợp để tìm hiểu. Qua ghi nhận thực tế, ngay trước cổng ra vào công trình đất có lết ra ngoài đường. Bên trong phần mặt bằng của dự án hầu hết đã được thực hiện xong. Đất san lấp gồm nhiều loại, đặc biệt nhiều chỗ có đất đá lởm chởm. Tại 1 dự án lớn mà chỉ thấy khoảng 10 công nhân đang thi công hạng mục nền đường và kênh mương.

Từ thực tế bằng mắt thường PV có thể nhìn thấy phần đất nền dùng san lấp mặt đường cũng gồm nhiều loại như được lấy từ nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó, phần sắt thép dùng thi công kênh mương nhiều chỗ đã hoen rỉ.

Sắt thép tại công trường bị hoen rỉ, liệu có đảm bảo chất lượng?

Thời điểm nhóm PV có mặt thì việc thi công tại Dự án khu nhà ở và trung tâm thương mại Xô Viết diễn ra nhếch nhác. Công trường không thấy chỉ huy hay kỹ thuật.

Gặp một người đàn ông tại công trường chúng tôi dò hỏi thì được hay: “Ông chủ của công trình này thì ở ngoài Hà Nội, tôi chỉ là người đổ đất ở đây…”.

Cùng lúc đó xuất hiện nhiều chiếc xe tải ben chở đất chất cao thành thùng vào đổ nền đường, nhóm PV đã lần theo đến nơi lấy đất. Quãng đường khoảng 15 cây số đến vị trí khai thác là các khu đồi thuộc xóm 2 (xóm 4 cũ) xã Nghi Hưng.

Tại điểm xúc đất, khi phát hiện có PV thì lập tức máy xúc đã ngừng lại, đồng thời chiếc xe tải ben chạy đến vị trí khác ẩn nấp. Theo một số người dân tại đây kể thì ở xóm này có 3 điểm khai thác đất như thế này.

Địa điểm lấy đất chui để làm nền đường trong dự án thuộc xóm 2 xã Nghi Hưng, (Nghi Lộc)

Trao đổi với ông Nguyễn Hải Hậu – Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng, ông Hậu cho biết: “Chỗ đó hôm trước gia đình họ xin xã hạ đồi nhưng xã chưa cho. Nếu cho thì chỉ mang đất phục vụ trong xã chứ không được mang ra ngoài địa phương. Tôi sẽ cho kiểm tra và đình chỉ lại…”.

Mặt khác, đại diện chính quyền địa phương có dự án nằm trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Tích – Chủ tịch UBND xã Khánh Hợp cho hay: “Dự án này là của tỉnh cấp phép và quản lý chứ chúng tôi cũng không biết gì. Cấp xã chỉ quản lý tạm trú, tạm vắng về công nhân của họ thôi…”.

Hàng loạt xe tải ben chở đất trái phép tại các địa điểm về san lấp tại dự án khu nhà ở và trung tâm thương mại Xô Viết.

Qua tìm hiểu được biết, dự án khu nhà ở và trung tâm thương mại Xô Viết được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt theo quyết định 4644/QĐ.UBND – XD ngày 19 tháng 9 năm 2014. Giao đất cho Công ty CP ĐTXD Ba Đính Số 2 tại xã Nghi Khánh (nay là xã Khánh Hợp) với tổng diện tích 71.193,73m2.

Để dự án đảm bảo chất lượng, thi công kịp tiến độ và không ảnh hưởng tới môi trường sống người dân xung quanh, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần kịp thời vào cuộc kiểm tra, xử lý…

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tiếp tục thông tin!