Gold Coast Nha Trang bị tố ép dân

Ngày 21-4, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có văn bản đề nghị Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng công bố kết quả kiểm tra công trình để trả lời kiến nghị của người dân về điều kiện bàn giao, đưa vào sử dụng đối với các căn hộ liên quan đến dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng – Gold Coast (khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang; trước đây là của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa).

Theo đơn thư của người dân gửi đến Báo Người Lao Động, các hộ dân cho biết theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư dự án Gold Coast là Công CP Thanh Yến thì thời điểm bàn giao căn hộ là quý II/2019 (+/- 90 ngày) nhưng bị trễ tiến độ. Tuy vậy, vào cuối năm 2019, chủ đầu tư yêu cầu người mua đóng tiền đợt cuối để giao nhà. Dự án này đến nay vẫn chưa hoàn thành vỉa hè, hầm đỗ xe, khu thương mại dịch vụ, chưa hoàn thành nghiệm thu PCCC…

Một người mua căn hộ là ông Võ Anh Tuấn bức xúc: “Tôi yêu cầu phải có giấy tờ hợp lệ mới đóng tiền nhưng chủ đầu tư không phản hồi mà đợi đủ 60 ngày để ra thông báo thanh lý hợp đồng. Chủ đầu tư đòi phạt hơn 400 triệu đồng, chỉ hoàn trả khoảng 768 triệu đồng. Điều vô lý nữa là số tiền hoàn trả này phải đợi chủ đầu tư bán căn hộ. Nếu 10 năm sau, chủ đầu tư vẫn không bán được thì chúng tôi phải chờ sao? Chúng tôi đang bị chủ đầu tư o ép trái luật”.

Gold Coast Nha Trang bị tố ép dân - Ảnh 1.

Xây dựng dở dang nhưng chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng – Gold Coast buộc người mua nhà đóng tiền đầy đủ

Để tìm hiểu thực tế, phóng viên Báo Người Lao Động cùng người mua căn hộ vào dự án Gold Coast. Tại đây, khu vực đến tháp (14 tầng) vẫn còn ngổn ngang, hàng chục công nhân vẫn đang xây dựng. Dây điện, hệ thống PCCC, dàn lạnh lộ thiên, nhiều khu vực chưa có cầu thang, lát nền… Đặc biệt, khi đi thang máy thì bất ngờ thang máy rơi tự do khoảng 2-4 tầng khiến nhiều người hoảng hốt.

Ngày 21-4, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nắm được vụ việc liên quan đến dự án Gold Coast. Hiện sở chưa nhận được văn bản thông báo kết quả kiểm tra công trình này từ phía Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Theo ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, người dân căn cứ vào hợp đồng đã ký với chủ đầu tư để thỏa thuận, nếu không giải quyết được thì khởi kiện ra tòa.

Liên quan đến dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận thanh tra đối với dự án này. Đây là dự án gây bức xúc dư luận khi chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Yến được lấy “đất vàng” với giá thấp. Giá trị hợp đồng BT khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa khoảng 123 tỉ đồng. Sau khi đưa Trường Chính trị ra ngoại thành, Công ty CP Thanh Yến được đầu tư dự án Gold Coast ở số 1 Trần Hưng Đạo tại trung tâm TP Nha Trang, cách biển 100 m với diện tích 7.400 m2 với 920 căn hộ.

Theo Kỳ Nam

Người lao động