Hà Nội: Khu đô thị Pháp Vân

Đất xây trường học biến thành bãi tập kết xe

Theo tìm hiểu của phóng viên, cạnh khu nhà ký túc xá A5 Pháp Vân – Tứ Hiệp thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai hiện tồn tại 2 khu đất được quy hoạch để xây dựng trường học, nhà ở sinh viên. Tuy nhiên, hiện hai khu đất này đang được sử dụng không đúng mục đích.

Cụ thể, ô đất trước cửa ký túc xá nhà A5 là ô đất rộng hàng ngàn m2 đang được quây tôn kín xung quanh và có một lối ra vào chính. Theo tìm hiểu, ô đất này được giao cho một doanh nghiệp để xây trường học. Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì, dự án “biến” thành bãi đậu xe của Công ty Hino. Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 5/6/2020, phía trong ô đất này có vài chục xe tải đang được lưu giữ tại đây.

Bên cạnh đó, nằm cận kề ký túc xá A5 cũng tồn tại một ô đất rộng hàng trăm mét vuông hiện đang là bãi xe, gara sửa chữa ôtô, cửa hàng, quán ăn quy mô được dựng lên để kinh doanh. Tìm hiểu được biết trước đó, ô đất này cũng được quy hoạch để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, việc dựng hàng quán ăn, gara sửa chữa ôtô, bãi xe… đang khiến cho khu vực này trở nên lộn xộn, mất an ninh trật tự.

Cách đó không xa, ngay mặt đường Trần Thủ Độ là khu đất rộng hàng nghìn m2 cũng là một dự án đã được quy hoạch xây dựng trường học. Tuy nhiên, đến nay, ô đất này lại đang được sử dụng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, giàn giáo, xe tải, bãi rửa xe…

Anh N.Đ.T sinh sống tại tòa nhà NƠ 21 KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp cho biết: “Tôi thuê trông giữ xe theo tháng với giá 1 triệu đồng. Xe được gửi trông giữ ngay dưới sân chung của tòa nhà, dù biết là bãi xe tự phát nhưng cũng không còn lựa chọn nào khác. Bởi các tòa nhà đều không có tầng hầm để xe cho cư dân”.

Cư dân KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp bày tỏ rằng, họ đã nhiều lần phản ánh tới cơ quan chức năng như UBND phường Hoàng Liệt nhưng cũng không được giải quyết triệt để, dứt điểm. Trong khi đó, các bãi trông giữ xe tự phát thì ngày ngày “bủa vây” cư dân, không còn không gian chung, không còn vỉa hè để đi bộ.

“Vỉa hè, sân chơi chung cư đều đã bị chiếm dụng hết để trông giữ xe, chúng tôi chẳng còn không gian chung để đi bộ hay sinh hoạt cộng đồng chung nữa. Ý kiến lên cơ quan chức năng thì Phường và Thanh tra giao thông xuống lập biên bản yêu cầu không được trông giữ phương tiện nữa, thế nhưng chỉ được 3, 4 hôm không thấy lực lượng chức năng thì bãi xe lại hoạt động bình thường”. Một người dân tại đây cho hay.

Ở một góc khác, toàn bộ dải đất hàng nghìn mét vuông thuộc dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân, đang được chủ đầu tư “xẻ thịt” cho cả chục đơn vị thuê làm điểm kinh doanh nhà hàng, gara ô tô và các kho bãi vật liệu xây dựng. Sau thời gian “án binh bất động” để né sự kiểm tra của cơ quan chức năng, thì mới đây Công ty TNHH và Dịch vụ Trường Phát, bất ngờ san lấp hàng nghìn m2 đất tại dự án này để làm bãi xe tải và điểm đón, trả khách liên tỉnh.

Ai bật đèn xanh xẻ thịt KĐT Pháp Vân-Tứ Hiệp?

Điển hình là khu đất dự án nằm tại góc khu nhà A5 – Ký túc xá sinh viên. Từ đầu năm 2019 đến nay, Tạp chí GTVT đã có hai bài viết phản ánh về việc chủ đầu tư chia nhỏ khu đất này để cho thuê làm điểm kinh doanh hàng loạt dịch vụ: nhà hàng, quán ăn, điểm sửa chữa, bảo dưỡng xe, trạm rửa xe khách. Song đến nay, chính quyền địa phương không những không có động thái xử lý, mà còn để hàng quán ngày càng mọc thêm, hoạt động kinh doanh buôn bán tại khu đất cũng nhộn nhịp hơn trước.

Từ những bức xúc trên, cư dân sinh sống tại KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp kiến nghị: Đối với các khu đất nằm trong quy hoạch đã được bàn giao cho các đơn vị khác nhưng chưa được chủ đầu tư triển khai xây dựng như Dự án Phòng khám đa khoa tại lô đất III.11.4, đề nghị UBND thành phố thu hồi và có phương án bố trí lại công năng cho hợp lý, nhằm mục đích phục vụ cộng đồng, tránh để lãng phí và hoang hóa tài nguyên đất.

“Đối với các số khu đất công cộng rộng hơn 3.000 m2 sát cạnh nghĩa trang Tứ Hiệp, hiện tại đang bị chiếm dụng một phần để làm nhà xưởng, phần còn lại để hoang cỏ dại mọc um tùm gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến vấn đề mỹ quan đô thị, chúng tôi đề nghị UBND thành phố, chính quyền địa phương khẩn trương quy hoạch làm công viên, trồng cây xanh tạo cảnh quan sạch đẹp cho KĐT”, một cư dân tòa nhà Nơ 19, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp nêu ý kiến.

Từ thực tế kể trên, dự luận cũng cho rằng đã đến lúc thành phố cần rà soát tổng thể, chỉ đạo chính quyền sở tại, đơn vị được giao đất có phương án xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng sai phép các khu đất dự án thuộc Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, thu hồi ngay những dự án chậm tiến độ, tránh lãng phí nguồn lực đất đai, gây thất thu ngân sách và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho xã hội.

Liên quan tới vấn đề này, sáng ngày 27/5, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đề nghị PV liên hệ với Văn phòng ủy ban quận để được bố trí lịch làm việc.

“Các nội dung PV yêu cầu, sẽ được UBND quận cung cấp trong thời gian sớm nhất”, ông Tùng cho biết.

Cùng nội dung trên, sáng cùng ngày, PV đã liên hệ với ông Hoàng Xuân Chinh, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt. Tuy nhiên, ông Chinh chưa có ý kiến phản hồi

Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ