Ha Quang Land bị “tuýt còi” vì huy động vốn trái phép tại DA NƠXH

Sở Xây dựng Khánh Hoà vừa có văn bản gửi Công ty CP Bất động sản Hà Quang (trụ sở tại phường Phước Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đề nghị doanh nghiệp này chấm dứt ngay hành vi huy động vốn trái phép tại dự án nhà ở xã hội HQS – Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa gần đây đơn vị này nhận được ý kiến của một số tổ chức, cá nhân phản ánh Công ty Hà Quang có văn bản thông báo đến khách hàng đặt cọc từ 100 – 200 triệu đồng để mua căn hộ nhà ở xã hội HQS.

Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, đối chiếu Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, Thông tư 20/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và các văn bản pháp luật có liên quan cho thấy không có quy định đặt cọc để mua nhà tại các dự án.

Mặt khác đến thời điểm này dự án nhà ở xã hội HQS chưa đủ các điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định pháp luật, mọi hành vi nhận tiền phí xác nhận mua, nhận tiền cọc giữ chỗ hoặc nhận tiền của khách hàng dưới mọi hình thức đối với bất động sản tại dự án nhà ở xã hội HQS là không đúng quy định pháp luật.

Theo đó, Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu Công ty CP BĐS Hà Quang dừng ngay việc kinh doanh bất động sản tại dự án nêu trên dưới mọi hình thức, chờ đến khi có đủ điều kiện theo quy định pháp luật mới được kinh doanh.

Dự án nhà ở xã hội HQS.

Theo Công ty CP BĐS Hà Quang, dự án nhà ở xã hội HQS có quy mô 4 tòa nhà, cao 16 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 89.665m2, bao gồm 1.072 căn hộ, trong đó có 701 căn hộ xã hội để bán, 175 căn hộ xã hội cho thuê và 196 căn hộ thương mại; diện tích mỗi căn hộ 33,6 đến 76,1 m2, dự kiến thời gian bàn giao dự án cuối quý 4/2020.

Được biết, Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (Ha Quang Land) được thành lập từ năm 2001 với các cổ đông chiến lược là: Công ty Cổ phần Cá Tầm Việt Nam và Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC).

Hiện nay, Ha Quang Land đang triển khai xây dựng hai (02) dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I và Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II với tên gọi chung là Khu đô thị Lê Hồng Phong (TP. Nha Trang, Khánh Hòa).

Nhật Hạ (t/h)