Hải Dương:Chưa được bàn giao, Công ty Hòa Quần tự ý san lấp gần 10ha

Vừa qua, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Đoàn Tùng (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) về việc Dự án Cụm công nghiệp Đoàn Tùng II mới hoàn thành phần giải phóng mặt bằng (GPMB), chưa được bàn giao đất, chưa đầy đủ thủ tục giấy tờ nhưng Công ty TNHH Hòa Quần đã tự ý san lấp 9,7ha mà không hề bị xử lý.

Dự án Cụm công nghiệp Đoàn Tùng II do công ty TNHH Hòa Quần làm chủ đầu tư

Trao đổi với PV, một người dân cho biết: Dự án này họ san lấp cả tháng nay rồi, hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải chở cát vào đây để san lấp. Xe tải của họ chạy nhanh và ẩu lắm, che chắn thì qua loa khiến cát rơi vãi đầy đường gây bụi bặm làm ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn TNGT cao.

Theo phản ánh, PV ghi nhận thực tế tại khu vực mà công ty TNHH Hòa Quần làm chủ đầu tư Cụm công nghiệp Đoàn Tùng II. Doanh nghiệp này đang huy động hàng chục xe tải cỡ lớn cùng nhiều máy ủi đổ cát, san lấp gần 10ha khi chưa được các cơ quan chức năng bàn giao mặt bằng.

Được biết, tháng 10/2019, UBND tỉnh Hải Dương ký quyết định thành lập Cụm công nghiệp Đoàn Tùng II với tổng diện tích là 46,5ha thuộc xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện. Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là Công ty TNHH Hòa Quần ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với tổng số vốn là 321 tỷ đồng. Cụm công nghiệp sẽ đi vào hoạt động từ quý III năm 2021.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Hòa Quần chưa được bàn giao đất đã tự ý san lấp, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với ông Đào Ngọc Phong – Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng.

Trao đổi với PV, ông Phong cho biết: Cụm công nghiệp Đoàn Tùng II có tổng diện tích là 46,5 ha, trong đó có công ty TNHH Hòa Quần đang san lấp đấy là 9,7ha. Vừa qua, trước ngày Đại hội thì còn 12 hộ chưa đồng thuận, đến ngày 11 và 12 tháng 5, sau khi Đại hội xã cũng đã vận động các hộ thì các hộ đều đồng thuận ký vào các văn bản chấp thuận cho thu hồi đất và nhận tiền đền bù.

Sau khi UBND tỉnh ký quyết định thành lập Cụm công nghiệp Đoàn Tùng II, 100% người dân trong xã cũng đều đồng thuận và nhận tiền đền bù theo quy định ban hành của tỉnh.

Khi PV hỏi về việc đã được bàn giao đất chưa thì ông Phong nói đã bàn giao cho doanh nghiệp rồi, có quyết định của UBND huyện rồi, hồ sơ thống nhất, mời cả các hộ dân ra hội trường để nghe triển khai.

Hàng chục xe tải cỡ lớn, máy ủi của công ty TNHH Hòa Quần đang tiến hành san lấp khi chưa được bàn giao

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ với lãnh đạo Sở tài nguyên môi trường tỉnh Hải Dương được biết: Dự án Cụm công nghiệp Đoàn Tùng II sở vẫn chưa tiến hành bàn giao đất cho Công ty TNHH Hòa Quần, việc Công ty này tự ý san lấp là sai phạm.

“Trách nhiệm để xảy ra tình trạng này là của địa phương, địa phương là người giám sát chính. Nếu phát hiện sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền phải báo cáo lên trên để tránh tình trạng sai phạm”, vị lãnh đạo Sở thông tin thêm.

Việc dự án chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa được bàn giao nhưng đã tiến hành san lấp mặt bằng được cho là không đúng quy định. Dư luận đang đặt ra câu hỏi “Liệu rằng UBND huyện Thanh Miện có đang ưu ái cho Công ty TNHH Hòa Quần cố ý làm trái luật hay không?”.

Trước đó, năm 2019 Công ty TNHH Hòa Quần tự ý xây dựng hàng loạt công ty, nhà xưởng khi chưa được cấp phép xây dựng.

Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, Sở tài nguyên môi trường nhanh chóng kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng sai phạm như trên. Đồng thời cũng cần làm rõ việc có sự ưu ái hay bao che cho những sai phạm của Công ty TNHH Hòa Quần mà không hề bị xử lý.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tiếp tục thông tin.