Hải Phòng lên tiếng về vụ ‘bán rẻ’ 99ha đất vàng cho Cty Hoàng Huy

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hải Phòng vừa có Văn bản số 1057/STTTT-BCXB phản hồi thông tin về việc triển khai các dự án theo hình thức BT trên địa bàn thành phố.

Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình của Công ty Hoàng Huy

Không móc ngoặc, trục lợi và ưu ái cho bất cứ nhà đầu tư nào

Theo UBND TP. Hải Phòng, thời gian vừa qua, thành phố đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với 3 dự án theo hình thức BT để xây dựng các chung cư cũ và lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, huyện An Dương. Việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư các dự án này đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền thuộc nhóm C được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ mời thầu, song đến thời điểm đóng thầu chỉ có 1 nhà đầu tư nộp hồ sơ là Công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy).

Theo quy định tại khoản 3 Điều 49 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP thì bên mời thầu vẫn được đóng mở thầu đối với trường hợp này.

Bên mời thầu và tổ chuyên gia đã tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định, trong đó Công ty Hoàng Huy đã đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra và trúng thầu.

Đối với hai dự án chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn (xây dựng chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình; xây dựng chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình) và dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, thành phố đã tổ chức sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư đối với hai dự án xây dựng, cải tạo chung cư cũ HH1, HH2, HH3, HH4 và tổ chức sơ tuyển trong nước cho dự án nhà ở xã hội tại xã An Đồng.

Kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư của cả 3 dự án trên đều chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Công ty Hoàng Huy. Theo quy định của pháp luật (điểm a khoản 3 Điều 9 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ và khoản 4 Điều 22 của Luật Đấu thầu), UBND thành phố đã chỉ định nhà đầu tư.

“Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nêu trên đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, không có móc ngoặc, không có trục lợi, không có việc ưu ái cho bất cứ nhà đầu tư nào”, văn bản nhấn mạnh.

Việc giao đất, tính giá đất đã được tiến hành minh bạch.

Về việc xác định giá giao đất cho nhà đầu tư tại khu đất 5,1ha nhà máy đóng tàu sông Cấm, UBND thành phố cho biết đã giao hội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở giá đã được nội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định, UBND thành phố đã giao đất cho nhà đầu tư.

“Việc giao đất là trên cơ sở xác định giá đất của tổ chức tư vấn độc lập, được hội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định theo đúng quy định của pháp luật và giá này áp dụng cho bất cứ nhà đầu tư nào trúng thầu chứ không xác định riêng cho bất cứ ai”, TP. Hải Phòng cho biết.

Đối với 2 khu đất 44 Lê Đại Hành và 199 Tô Hiệu, TP. Hải Phòng đang xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố được sử dụng 2 quỹ đất trụ sở làm việc cũ. Đến nay, thành phố chưa giao đất, chưa xác định giá đối với 2 khu đất nêu trên.

Hải Phòng mới thanh toán 1 quỹ đất hơn 5ha cho Hoàng Huy

Trong văn bản, TP. Hải Phòng cũng đính chính về nội dung thành phố đã trả cho Công ty Hoàng Huy 99ha đất để thanh toán cho dự án BT xây dựng chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Theo UBND TP. Hải Phòng, Công ty Hoàng Huy đã trúng thầu thực hiện dự án đầu tư xây dựng chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình. Đến nay, nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình ước tổng giá trị khoảng 1.600 tỷ đồng. Vừa qua, doanh nghiệp này đã bàn giao cho thành phố 1 tòa chung cư HH4 với quy mô 29 tầng, 728 căn hộ để phục vụ bố trí người dân tái định cư.

Tuy nhiên, đến nay thành phố mới thực hiện thanh toán 1 quỹ đất cho nhà đầu tư với diện tích hơn 5ha với giá trị thanh toán là 194,4 tỷ đồng (khu đất nhà máy đóng tàu sông Cấm), tương đương 12% giá trị BT của dự án.

“Việc giao đất, tính giá đất đã được tiến hành minh bạch thông qua việc tính toán của cơ quan thẩm định giá; được hội đồng thẩm định giá đất thành phố và các cơ quan chức năng thành phố thực hiện đúng quy định”, TP. Hải Phòng cho hay.

Theo UBND TP. Hải Phòng, việc báo chí so sánh 2 mức giá 3,8 triệu đồng/m² và giá bán ra 35 triệu đồng/m² là không có cơ sở. Giá trung bình 3,8 triệu đồng/m² mà báo chí nêu tính trên cơ sở tổng giá trị khu đất chia cho tổng diện tích khu đất (194 tỷ đồng/51.000m2=3,8 triệu đồng/m²), tức là tính cả diện tích đất cây xanh, đất giao thông công cộng sử dụng chung và đất ở là không đúng.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, mức giá bán khoảng 35 triệu đồng/m² là chưa chính xác. Giá nhà đầu tư bán ra thị trường sau khi đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, xây kè bờ sông là khoảng 15 triệu đồng/m² bao gồm giá đất, giá xây dựng nhà 5 tầng đã hoàn thiện mặt ngoài.

“Việc so sánh như trên gây hiểu nhầm nghiêm trọng, hướng dư luận hiểu sai doanh nghiệp nhận đất “giá bèo” để xây dựng dự án bán cho người dân giá đắt.

Việc tiếp tục thực hiện thanh toán căn cứ vào tiến độ thực hiện hợp đồng được ký hợp pháp giữa 2 bên và căn cứ vào giá đất xác định thực tế tại thời điểm thanh toán, không theo giá dự kiến trước đây”, UBND TP nhấn mạnh.

Liên quan đến khu đất tại số 150 Tô Hiệu, TP. Hải Phòng cho hay ngày 22/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu đất tại số 150 Tô Hiệu cho Công ty Cổ phần Đầu tư Tô Hiệu.

Đến thời điểm này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu đất tại số 150 Tô Hiệu do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư Tô Hiệu vẫn còn nguyên hiệu lực.

“Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu đất tại số 150 Tô Hiệu cho Công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy”, TP. Hải Phòng cho biết.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến việc đổi “đất vàng” thanh toán cho Công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy) thực hiện dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình tại TP. Hải Phòng.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hải Phòng nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ ý kiến của Bộ Tài chính góp ý cho văn bản kiến nghị của địa phương này về việc dùng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho dự án.

Cụ thể, trong văn bản góp ý với Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Hải Phòng, Bộ Tài chính cho rằng theo hướng dẫn tại Nghị định 69, Hải Phòng được tiếp tục thanh toán theo hợp đồng 2 bên đã ký kết từ đầu, tuy nhiên mức giá có đảm bảo đúng nguyên tắc thị trường hay không là vấn đề mà Hải Phòng phải xác định và chịu trách nhiệm.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng giao Hải Phòng rà soát, xác định dự án BT phải đảm bảo đúng quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan; đặc biệt rà soát cơ sở pháp lý của việc dự kiến sử dụng 3 trụ sở làm việc cũ để thanh toán hợp đồng BT dự án HH3 – HH4.

Theo vietnamfinance