Hàng chục nghìn mét vuông đất dự án vẫn “đắp chiếu”

Theo tìm hiểu của PV, tại Quyết định số 2110, UBND TP.Hà Nội chấp nhận cho nhà đầu tư Liên danh CTCP Him Lam Thủ Đô và CTCP BIC Việt Nam thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực, có tổng diện tích khoảng 60.355m2 tại địa chỉ phường Thượng Thanh (quận Long Biên).

Mục tiêu của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao trong khu vực, hình thành một khu ở với đầy đủ chức năng cần thiết, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, kết nối hài hoà với khu vực xung quanh.

Theo Quy hoạch tỷ lệ 1/500 được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại QĐ số 5577/QĐ-UBND ngày 14/8/2017, dự án gồm 2.050 căn hộ chung cư, 44 căn nhà ở thấp tầng với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.685 tỷ đồng. Dự án được chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng giai đoạn năm 2014 đến quý IV/2018; dự kiến thời gian thi công xây dựng, kết thúc toàn bộ dự án từ quý III/2018 – II/2021. Tuy nhiên, Quyết định đã được ban hành, nhưng đã hơn 2 năm trôi qua đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, “đắp chiếu” bỏ hoang.

Dự án vẫn chưa triển khai.

Qua ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, hàng chục nghìn mét vuông đất thực hiện dự án được quây tôn kín mít, phía bên trong cây cỏ um tùm. Một phần khu đất được quây kín bằng tường gạch, phía bên trong dự án này hiện tại đang là một bãi xe và một số công trình xây dựng cũ.

Chia sẻ với PV bà T. sống gần khu vực này cho biết: “Trước kia đây là khu đất trống không có ai làm gì cả, nhưng vài năm trở lại đây chúng tôi nghe tin sẽ xây dựng dự án nhà ở xã hội, chúng tôi rất vui vì nó sẽ cả thiện đời sống của nhiều người như bản thân tôi. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án này vẫn bỏ hoang, đắp chiếu không làm gì gây lãng phí tài nguyên, mất mỹ quan, nhếch nhác bộ mặt đô thị, không những thế nó còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh khu vực”.

Liên quan đến vấn đề này, làm việc với PV, ông Bùi Quang Cự, Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh cho biết: Dự án Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực chậm triển khai kéo dài qua nhiều năm, dẫn đến hàng chục nghìn mét vuông đất đang bị bỏ hoang là do vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Hiện tại phường đã tiến hành giải phóng mặt bằng, bàn giao một phần cho chủ đầu tư để triển khai thi công dự án. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang vướng chủ yếu là ở trường hợp bà Lương Thị Thuỳ Liên, với tổng diện tích đang sử dụng tại vị trí giải phóng mặt bằng là 16.018 m2. Diện tích trong chỉ giới giải phóng mặt bằng là 13.521,1 m2”, ông Cự nói.

Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP.Hà Nội đã có từ năm 2018.

Ông Cự lý giải thêm: “Trong suốt quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bà Lương Thị Thuỳ Liên không hợp tác dẫn đến việc thực hiện dự án kéo dài không thể triển khai thi công. Cơ quan chức năng xác định, nhiều hạng mục thi công gặp khó khăn do thiếu hoặc vướng mặt bằng chưa được bàn giao, đặc biệt là các hạng mục hạ tầng đường xá giáp với cư dân hiện hữu không triển khai được, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, gây úng lụt, hỏng đường nhiều ổ sụt lún gây tai nạn, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh tổ dân phố 5, 6. UBND quận đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, thuyết phục để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định”.

Qua nội dung mà vị Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh trả lời, chúng ta có thể thấy nguyên nhân khiến Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” không được thực hiện đúng tiến độ là do hộ bà Lương Thị Thùy Liên không chịu hợp tác, trao trả mặt bằng.

Hợp đồng giao thầu giữa UBND phường Thượng Thanh và bà Lương Thị Thuỳ Liên từ năm 2014 và Biên bản đơn phương thanh lý hợp đồng đã đượcthực hiện nhưng đến nay vẫn chây ì.

Trước tình trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu hợp đồng cho thuê đất giữa UBND phường Thượng Thanh và bà Lương Thị Thùy Liên có được thực hiện đúng quy định pháp luật hay chưa?

Tại sao chính quyền phường Thượng Thanh phải đơn phương chấm dứt hợp đồng với cá nhân bà Liên, mà công tác giải phóng mặt bằng vẫn không thể giải quyết xong?

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin.