Hàng loạt đất ở Ba Vì bị ‘xẻ thịt’ sau khi chuyển nhượng mục đích trồng cây lâu năm

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép mọc lên trên đất nông nghiệp

Theo phản ánh của người dân thôn Hoàng Long, tại khu vực đồi M3 (thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) thời gian qua xuất hiện loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Điều đáng nói công trình cũ chưa được xử lý thì công trình vi phạm mới tiếp tục “mọc” lên.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn H., người dân thôn Hoàng Long cho biết, khu vực đồi M3 (đồi Hoàng Long – PV) rộng hàng trăm ha trước đây được giao cho Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì quản lý với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Sau đó, Xí nghiệp chuyển nhượng hàng chục ha đất cho một số cá nhân, tuy nhiên khi nhận chuyển nhượng họ đã “biến tướng” khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng hàng loạt công trình trái phép.

Hàng chục ha đất đồi trên đồi M3, thôn Hoàng Long (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) với mục đích đất trồng cây lâu năm bị sang nhượng, “xẻ thịt” xây biệt thự trái phép

“Sau khi được chuyển nhượng qua nhiều người với mục đích trồng cây lâu năm, hàng chục ha đất đồi Hoàng Long ngang nhiên bị “xẻ thịt”, hoàng loạt công trình, nhà ở kiên cố vô tư “mọc” lên những năm gần đây nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Công trình vi phạm cũ chưa xử lý xong thì công trình vi phạm mới lại xuất hiện với quy mô khủng hơn ”, anh H. bức xúc.

Có mặt tại khu vực đồi Hoàng Long chiều 13/5, PV ghi nhận tại khu vực này có cả chục ngôi nhà mái thái được xây dựng kiên cố theo mô hình nhà vườn đã hoàn thiện và đi vào sử dụng. Nổi bật nhất là ngôi biệt thự “khủng” cao 3 tầng đã xây xong phần thô “mọc” bên trong khu đất rộng 3ha bạt ngàn cây ăn quả của trang trại Tùng Anh.

Trao đổi với PV, ông Quách Mạnh Cường, công chức địa chính xây dựng xã Tản Lĩnh thừa nhận tại khu vực đồi M3 thôn Hoàng Long có tổng cộng 12 công trình nhà ở trái phép. Trong đó, 11 công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng

Bất chấp cưỡng chế công trình trái phép vẫn vô tư xây dựng

Ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch xã Tản Lĩnh cho biết: “Xã đã báo cáo huyện về việc giải quyết những vi phạm về đất đai đối với những công trình trái phép của bà Hương trên đồi Hoàng Long. Còn 11 công trình nhà ở trái phép khác được xây dựng trên đồi Hoàng Long từ thời điểm năm 2016, 2017, những công trình này, huyện đã lập đoàn kiểm tra, có kết luận và thông báo vi phạm từ cuối năm 2019 rồi”.

Ngay cổng vào khu vực đồi M3 thôn Hoàng Long cũng xuất hiện ngôi biệt thự khủng

Về nguồn gốc đất, ông Hùng cho hay, khu đất này do Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì nay là Công ty CP giống gia cầm Ba Vì quản lý sau cổ phần hóa. Sau đó giao khoán cho Công ty TNHH công nghệ Việt Mỹ sử dụng 50 năm. Quá trình sử dụng đất, họ đã chuyển nhượng cho các cá nhân và xây nhà tại đây.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết đã nắm được thông tin về những công trình vi phạm trên đồi Hoàng Long và đang chỉ đạo các phòng ban liên quan thiết lập hồ sơ, xử lý công trình vi phạm.

Cũng theo ông Tiến, để xảy ra việc này do UBND xã Tản Lĩnh yếu kém trong công tác quản lý, không ngăn chặn kịp thời để công trình trái phép mọc lên. UBND huyện yêu cầu xã Tản Lĩnh cưỡng chế, tháo dỡ các công trình này.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ xử lý công trình vi phạm mới phát sinh và yêu cầu xã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng đất ban đầu. Còn những công trình vi phạm cũ huyện đang yêu cầu phòng ban liên quan thiết lập hồ sơ để xử lý vi phạm”, ông Tiến thông tin.

Được biết, trên địa bàn huyện Ba Vì nhiều khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp được thanh tra chỉ rõ các sai phạm nhưng vẫn tồn tại từ nhiều năm nay chưa được xử lý khiến dư luận bức xúc.

Như tại khu Rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì) có diện tích khoảng 4,89 ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba. Việc chuyển nhượng này tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương.

Sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại khu Điền Viên Thôn, đồi Đá Bạc (huyện Ba Vì) diễn ra nhiều năm qua nhưng đến nay chưa được xử lý.

Từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất 4,89 ha là “Điền Viên Thôn” và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng, đường nội bộ dài 499m, rộng 5m; cải tạo và xây dựng 57 căn nhà; 1 căn thi công móng, 3 nhà khung tre, mái lợp lá cọ, 1 bể bơi diện tích 140m2, khu vệ sinh 54,6m2, chuyển nhượng 90/90 lô đất cho người dân, trong đó 57 lô đã xây xong nhà. Các hộ dân và ông Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ