Kêu giá nhà ở xã hội cao nhưng vẫn có người mua rồi cho thuê lại

Bình Định đang tập trung xây dựng nhà ở xã hội bán cho các đối tượng viên chức gặp khó khăn, người thu nhập thấp nhưng giá bán còn cao, đặc biệt nhiều người không đúng đối tượng sở hữu chung cư thu nhập thấp rồi cho thuê lại. Đây là những vấn đề cử tri kiến nghị tại Kỳ họp thứ 12, HDND tỉnh Bình Định khóa XII khai mạc sáng nay (15/7).

6 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Định tốt nhất trong Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Cụ thể, tổng sản phẩm địa phương tăng hơn 2% so với cùng kỳ, giải ngân vốn đầu tư công hơn 2.800 tỷ đồng, đạt trên 42% kế hoạch năm; đặc biệt, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (ODA) của Bình Định cao nhất cả nước với tỷ lệ trên 66%.

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, tỉnh Bình Định đã nỗ lực tập trung vốn đầu tư công hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, như đường trục Khu Kinh tế Nhơn Hội, đường phía Tây tỉnh nối Quy Nhơn với Khu Công nghiệp Becamex, Quốc lộ 19 đoạn từ cảng Quy Nhơn đến nút giao cầu Bà Gi…

Kêu giá nhà ở xã hội cao nhưng vẫn có người mua rồi cho thuê lại - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND phát biểu khai mạc kỳ họp.

Tỉnh Bình Định cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành lắp đặt hơn 3.300 bộ thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá dài từ 15m trở lên theo Luật Thủy sản. Tuy nhiên, một số lĩnh vực giảm sâu do tác động của đại dịch Covid-19 như du lịch giảm hơn một nửa, thu ngân sách đạt hơn 4.700 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ.

Tại kỳ họp thứ 12 này, cử tri tỉnh Bình Định bày tỏ lo lắng, kiến nghị đến đại biểu HĐND về tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê gia tăng trên địa bàn; tình trạng nhiều dự án nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng chưa giải quyết triệt để…

Bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định nêu kiến nghị, hiện nay nhu cầu về nhà ở, nhất là cho người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh đang rất cấp thiết. Cử tri rất đồng tình và phấn khởi với chủ trương xây dựng nhà ở xã hội của tỉnh.

“Tuy nhiên, với mức giá hiện nay người lao động có thu nhập thấp còn khó tiếp cận việc mua nhà. Đề nghị UBND tỉnh xem xét có giải pháp điều chỉnh giá cho phù hợp với thu nhập của cán bộ, công chức và người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như là không đúng đối tượng mua, không có nhu cầu thực sự về nhà ở mua để chuyển nhượng lấy lãi hoặc cho thuê”, bà Vũ chỉ rõ./.