Khách hàng “ôm bom nổ chậm” tại dự án KDC Nam Tân Uyên

Hợp đồng không phải ký với chủ đầu tư

Như chúng tôi đã thông tin, dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên tọa lạc tại đường ĐT756, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Dự án được giới thiệu do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên (Công ty TNHH Nam Tân Uyên) làm chủ đầu tư, dự án có diện tích hơn 51ha, bao gồm 3.700 lô nền, thổ cư 100%.

Với vị trí tiếp giáp khu công nghiệp Nam Tân Uyên, mặt tiền đường chính của thị xã Tân Uyên là đường ĐT 746, dự án được quảng cáo là khu dân cư hiện đại, đông đúc và phát triển phồn thịnh nhất của thị xã Tân Uyên, là nơi sinh sống lý tưởng và an cư lập nghiệp cho mọi đối tượng. Đồng thời, dự án này đã được rầm rộ triển khai san lấp mặt bằng, thi công cơ sở hạ tầng và giới thiệu, chào bán từ cuối năm 2018 đến nay.

Để tìm hiều rõ hơn các thông tin về dự án KDC Nam Tân Uyên, PV đã vào vai một nhà đầu tư muốn mua đất tại dự án. Sau khi liên hệ, chúng tôi được nhân viên sale tên Dũng của Công ty Cổ phần Địa ốc Núi Hồng tư vấn về dự án này.

Dũng cho biết, hiện tại, dự án đã được chủ đầu tư hoàn thiện khoảng 75% cơ sở hạ tầng. Dự kiến từ giờ đến cuối năm, sẽ tiến hành ra sổ cho khách hàng. “Dự án hiện đang có giá rất tốt, với giá gốc từ chủ đầu tư chỉ từ 980 triệu đồng đến 1,1 tỷ cho một nền 65m2 đến 70m2. Với mức giá này, anh mua đầu tư sẽ rất tốt vì khu vực thị xã Tân Uyên mấy năm nay đang phát triển rất nhanh, không nên bỏ qua”, Dũng nói.

Chủ đầu tư có thể hỗ trợ cho khách hàng nếu muốn xây nhà sớm tại dự án KDC Nam Tân Uyên???

Về tiến độ thanh toán, Dũng cho biết: “Dự án này bên em cho khách hàng thanh toán theo tiến độ hạ tầng, giúp mình không phải lo ngại nhiều đến vấn đề tài chính cũng như sợ chủ đầu tư không xây dựng. Bên em chia làm 4 đợt, đợt 1 anh thanh toán 40%, đợt 2 là 30%, đợt thứ 3 là 25%, còn 5% còn lại anh sẽ thanh toán khi ra sổ”.

Liên quan tới pháp lý, Dũng cho biết, hiện dự án đã có phê duyệt 1/500 của UBND tỉnh Bình Dương và được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của Thị xã Tân Uyên vào năm 2019. “Nếu anh muốn xây nhà trước, thì có thể làm đơn, bên chủ đầu tư sẽ hỗ trợ anh trong việc xây dựng. Cái này là bên em đảm bảo uy tín với anh luôn”, Dũng khẳng định.

Để thuyết phục khách nhanh chóng xuống tiền mua đất tại dự án, Dũng còn cho chúng tôi xem “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” đã ký với một số khách hàng đã mua đất trước đây. Thế nhưng, xem các hợp đồng đã ký với khách hàng, PV không khỏi thắc mắc về việc tất cả các hợp đồng này được ký kết với công ty CP Phát triển Đô Thị Nam Á (công ty Nam Á). Tuy nhiên, Dũng trấn an: “Công ty Nam Á với công ty TNHH Nam Tân Uyên là một nên anh cứ yên tâm”???

Nhiều rủi ro cho khách hàng

Tìm hiểu kỹ theo “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” với các điều khoản trong hợp đồng, PV không khỏi bất ngờ khi trong hợp đồng không có mốc thời gian nào cụ thể cho việc đóng tiền hay bàn giao sản phẩm.

Cụ thể, theo bảng tiến độ thanh toán này, khách hàng sẽ đóng ngay 40% giá trị góp vốn theo hợp đồng sau 7 ngày kể từ khi đóng 30 triệu đồng tiền cọc mua dự án (tương ứng với tiến độ “phát quang, làm sạch mặt bằng dự án). Đợt thứ 2, khách hàng sẽ phải đóng tiếp 30% tổng giá trị góp vốn khi chủ đầu tư hoàn tất công tác lắp đặt hệ thống cống thoát nước (nước thải, nước mưa…), đổ đá làm đường.

Ở đợt góp vốn thứ 3, khách hàng sẽ phải đóng 25% giá trị hợp đồng góp vốn khi chủ đầu tư hoàn thiện công tác thi công hạ tầng hoặc đủ điều kiện tiến hành xây dựng nhà. Còn đợt cuối cùng là 5% còn lại, khách hàng sẽ phải đóng khi chủ đầu tư làm thủ tục cấp sổ từng lô mang tên công ty và bàn giao cho khách hàng hoặc thủ tục hoàn công nhà.

Quyền lợi khách hàng mua đất tại dự án KDC Nam Tân Uyên có được đảm bảo khi ký hợp đồng với công ty Nam Á???

Quả thật, nếu nhìn vào tiến độ thanh toán như thế này thì, đây rõ ràng là phương thức thanh toán cực kỳ có lợi cho khách hàng. Khi mà khách hàng chỉ phải thanh toán theo tiến độ thi công cơ sở hạ tầng và tiến độ thực hiện pháp lý của dự án.

Tuy nhiên, thực tế thì tiến độ thanh toán này cũng là một con dao 2 lưỡi dành cho khách hàng. Bởi, nếu ký hợp đồng hợp tác, khách hàng đóng 40% giá trị hợp đồng, xong chủ đầu tư tạm ngưng, không triển khai dự án nữa thì sẽ ra sao? Chủ đầu tư tạm ngưng thực hiện dự án 1 năm, 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa thì lúc này quyền lợi của khách hàng có được đảm bảo???

Đặt giả thiết, sau khi thu được tiền góp vốn 40%, thậm chí đến 70% giá trị hợp đồng từ khách hàng, công ty Nam Á ngồi “rung đùi” không thực hiện tiếp việc thi công hạ tầng cho dự án, thì khách hàng sẽ căn cứ vào đâu để đòi quyền lợi? Bởi vì, trong “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” đã ký kết không hề có mốc thời gian bàn giao đất nền cụ thể. Lúc này khách hàng có thể dựa vào đâu để khiếu nại, đòi đền bù vi phạm hợp đồng?

Thêm vào đó, bản chất của việc “hợp tác đầu tư” là “lời ăn lỗ chịu”, trong trường hợp công ty Nam Á không thể bàn giao sản phẩm như cam kết, khách hàng cũng rất khó khởi kiện hay khiếu nại đơn vị này ra các cơ quan chức năng.

Đó là chưa kể đến việc chủ đầu tư là công ty TNHH Nam Tân Uyên có đồng ý hay uỷ quyền cho công ty Nam Á đứng ra ký kết “hợp đồng đặt cọc và hợp tác đầu tư” và thu tiền của khách hàng tại dự án KDC Nam Tân Uyên hay không? Nếu công ty TNHH Nam Tân Uyên không cho phép thì công ty Nam Á lấy căn cứ nào để chào bán, ký hợp đồng và thu tiền từ khách hàng??? Việc này, sẽ dẫn tới khách hàng có nguy cơ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, bởi khi chưa phát sinh giao dịch với chủ đầu tư, khách hàng có thể sẽ rơi vào cảnh mất trắng tiền nếu chủ đầu tư “phủ nhận” tính pháp lý của hợp đồng hợp tác này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Quyên/Sở hữu Trí tuệ