Khang Điền bị tố xây bể xử lý nước thải không phép trong khu dân cư

Mới đây, hàng chục hộ dân khu Melosa Garden (Khang Điền) ở địa bàn KP.3, P.Phú Hữu, Q.9 (TP.HCM) tiếp tục gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lên Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM và nhiều cơ quan, đơn vị chức năng để xử lý dứt điểm về việc chủ đầu tư (Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh bất động sản Song Lập) xây bể nước thải (quy mô 600 m3) sát trụ điện cao thế 220 kV nằm ngay trong khu Melosa Garden.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, các hộ dân ở tại khu đô thị Melosa Garden cũng từng có đơn khiếu nại khẩn cấp về vấn đề này.

Ảnh: Báo Thanh niên.

Được biết, tháng 4/2019, Công ty Song Lập đã tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung trong khu dân cư. Tuy nhiên, trạm xử lý nước thải tập trung này lại nằm ngay sát trụ điện đường dây cao thế 220KV, chỉ cách khu dân cư khoảng 15 – 16m và ngay đầu hướng gió Nam và Đông thổi quanh năm vào khu dân cư.

Công trình này còn đe dọa đến an toàn hệ thống lưới điện và gây ảnh hưởng cho hàng chục hộ dân. Khi phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc xây dựng công trình, có nguy cơ rủi ro lớn cho an ninh năng lượng và ảnh hưởng đến đời sống. Hàng chục cư dân đã lên tiếng phản ánh và kiến nghị nên công trình này đã bị đình chỉ xây dựng.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2020 Khang Điền lại tiếp tục tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải ngay tại vị trí cũ. Và chỉ những gia đình sống gần khu vực xây dựng trạm mới nhận được thông báo của Ban quản lý khu dân cư.

Theo phản ánh của người dân, việc xây dựng trạm gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống và sức khỏe của cư dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Việc ép cọc xây dựng đã gây rung chuyển các dãy nhà, ảnh hưởng đến các công trình đã xây dựng trước đó, không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân…

Đáng nói, Trạm xử lý nước thải tập trung tại khu dân cư này hoàn toàn không có giấy phép xây dựng, vi phạm các tiêu chuẩn về yêu cầu chung về môi trường đối với trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung do Bộ Khoa học và công nghệ ban hành, mà cụ thể là TCVN 7222:2002.

Melosa Garden được mệnh danh là “Xứ sở đáng sống” giữa lòng Sài Gòn

Melosa Garden từng được giới chuyên gia công nhận với giải thưởng Phát triển nhà ở tốt nhất TP.HCM – Giải thưởng BĐS Việt Nam 2016. Melosa Garden cũng được quảng cáo là một khu dân cư đáng sống với đầy đủ các tiện ích cho lớn bậc nhất khu vực của giới trí thức, thành đạt mà còn được mệnh danh là “Xứ sở đáng sống” giữa lòng Sài Gòn. Nhưng với những gì mà cư dân phản ánh suốt hơn 1 năm qua khiến nhiều người lo ngại về chất lượng khu dân cư được xem là “Xứ sở đáng sống”.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7222:2002 về yêu cầu chung về môi trường đối với các trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, địa điểm xây dựng trạm xử lý phải nước thải phải phù hợp với qui hoạch sử dụng đất và xây dựng của khu vực và phù hợp với dự án qui hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nơi đặt trạm xử lý phải ở cuối hướng gió chính chính so với khu dân cư, không bị ngập lụt về mùa lũ, không làm hư hại cảnh quan môi trường xung quanh.

Vị trí trạm xử lý và vị trí cống xả nước thải đã xử lý phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền trung ương và chính quyền địa phương.

Khoảng cách an toàn về vệ sinh từ trạm xử lý đến các khu nhà ở của khu dân cư hoặc các cơ sở chế biến thực phẩm phải bảo đảm giới hạn cho phép tối thiểu. Khoảng cách đó tuỳ thuộc vào phương pháp xử lý và công suất của trạm. Đối với trạm xử lý có lưu lượng dưới 200 m3/ngày đêm, khoảng cách an toàn về vệ sinh phải từ 15 m (nếu là vùng đất lọc thấm) hoặc đến 200 m (nếu là vùng đất lọc lộ thiên).

Đối với trạm xử lý bằng phương pháp cơ học và sinh học có công suất từ 200 m3/ngày đêm trở lên thì khoảng cách đó được cho ở bảng 1. Khi có công trình kín để sấy cặn và khi không có sân phơi bùn trong phạm vi trạm xử lý thì khoảng cách đó có thể giảm 30 %.

P.V (tổng hợp)