Khi 2 DN sai phạm bắt tay nhau, khách lãnh đủ!

Thay vì xử lý triệt để, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã “hợp thức hoá sai phạm” tại dự án EcoCity Premia của doanh nghiệp này. Hiện nay Hải Phát lại đang hợp tác bắt tay phân phối dự án này.

Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính đối với dự án Khu đô Thị Premia Eco City Buôn Mê Thuột, với mức phạt 41 triệu đồng.

Dự án khu đô thị Premia Eco City nhiều sai phạm lại được phân phối bởi Công ty Hải Phát vốn có quá nhiều sai phạm ở các tỉnh thành khắp cả nước

Trong Quyết định số 211/QĐ-PVPHC của Sở Xây dựng có nêu: Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đô thị Đắk Lắk đã tổ chức thi công xây dựng hạng mục công trình Hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông (giai đoạn 1) thuộc dự án Khu đô thị dân cư Km7 xây dựng tại phương Tân An, TP.Buôn Ma Thuột không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; cụ thể tuyến đường Đ1 và tuyến đường Đ2. Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư số tiền 40 triệu đồng.

Còn quyết định số 212/QĐ-PVPHC xử phạt Công ty đô thị Đắk Lắk 1 triệu đồng, vì đã vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình, cụ thể: Không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương về thời điểm khởi công xây dựng theo quy định đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng; đối với các hạng mục: Công trình tạm, Nhà trưng bày mô hình để giới thiệu dự án và giao dịch hồ sơ liên quan đến dự án và hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực dự án.

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ khi lập xử phạt hành chính, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đô thị Đắk Lắk phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đô thị Đắk Lắk không xuất trình cho người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ các hạng mục công trình, phần hạng mục công trình vi phạm” – trích quyết định 211/QĐ-PVPHC xử phạt hành chính của Sở Xây dựng.

Còn tại quyết định số 212/QĐ-PVPHC không có hình phạt bổ sung. Còn biện pháp khắc phục hậu quả thì chỉ: “Buộc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đô thị Đắk Lắk do ông Phạm Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc thực hiện đúng quy định về ngày khởi công công trình”.

Thay vì áp dụng biện pháp xử lý mạnh tay là cưỡng chế công trình sai phạm, Sở Xây dựng Đắk Lắk lại cấp giấy phép xây dựng cho dự án EcoCity Premia ngày 4/12/2019. Tính ra từ lúc xử phạt dự án xây dựng không phép đến khi cấp giấy phép xây dựng chỉ 28 ngày.

Ngoài ra có một chi tiết đặc biệt quan trọng mà Sở Xây dựng Đắk Lắk “bỏ quên” hoặc cố tình lờ đi là Công ty TNHH Đầu Tư Phát triển đô thị Đắk Lắk (thành viên của Tập đoàn Capital House) xây dựng trái phép trên đất công (bởi thời điểm đó, nhà nước chưa giao đất cho doanh nghiệp). Chính sự tắc trách của các cán bộ Sở Xây dựng đã làm tình tiết xây dựng trái phép tại dự án EcoCity Premia nhẹ đi.

Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao dân chỉ cần lấn, xây dựng nhà tạm trên đất công là bị xử phạt, bắt cưỡng chế ngay lập tức, còn Công ty con Tập đoàn Capital House lại được chính quyền “ưu ái” tạo điều kiện “hợp thức hoá sai phạm”.

Phải chăng Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk cố tình bao che sai phạm? Và liệu chăng, sau một thời gian nữa, những sai phạm tại dự án này sẽ được cho “chìm xuồng”, hợp thức hoá?

Minh chứng cho việc hợp thức hoá sai phạm là Sở Xây dựng đã ra Giấy phép xây dựng cho dự án này. Có trong tay “bùa hộ mệnh” dự án EcoCity Premia thoải mái xây dựng.

Hiện nay, theo ghi nhận của phóng viên, nhà mẫu, các tuyến đường Đ1, Đ2 – công trình sai phạm vẫn còn đó. Riêng nhà mẫu là công trình phục vụ bán hàng, chứ không phải công trình tạm, nên bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. Tài chính doanh nghiệp nêu rõ.

Chia sẻ về việc chọn Đắk Lắk trở thành điểm phát triển chiến lược, đại diện Hải Phát Land nhấn mạnh: “Đắk Lắk hội tụ đầy đủ các lợi thế về kinh tế, văn hóa, du lịch của khu vực Tây Nguyên. Nơi đây nằm trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào- Campuchia, đồng thời được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên khoáng sản, sinh thái, đặc biệt là tiềm năng phát triển du lịch với những thắng cảnh còn khá hoang sơ. Thị trường bất động sản tại đây đang trên đà phát triển và vô cùng tiềm năng. Vì vậy Hải Phát Land tập trung đẩy mạnh hoạt động tại chi nhánh tại Đắk Lak với mong muốn khai thác những điểm mạnh, đồng thời thúc đẩy thị trường phân phối tại địa phương ngày càng phát triển và chuyên nghiệp hơn”.

Dự án khu đô thị Premia Eco City xây dựng trên đất công. Cần làm rõ nhiều vấn đề bao che của Sở xây dựng tỉnh này

Trước mắt, tại thị trường Đắk Lắk, Hải Phát Land đã trở thành một trong những đơn vị phân phối dự án EcoCity Premia, sản phẩm của chủ đầu tư – Công ty TNHH Đầu tư và phát triển đô thị Đắk Lắk. Có thể thấy, với những dự án có nhiều tai tiếng và vi phạm thì Hải Phát lại rất có duyên.

Bởi bản thân Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh bất động sản Hải Phát – Hải Phát Land cũng là một trong những doanh nghiệp bất động sản với hàng loạt tai tiếng khắp các dự án trải dài cả nước khiến cho cư dân khách hàng hết sức bức xúc.

Việc 2 doanh nghiệp có sai phạm ‘bắt tay’ nhau phát triển dự án có lẽ là điều đáng bàn và lãnh đạo tỉnh Đắk Lak có lẽ cũng sẽ sớm lãnh hậu quả của 2 doanh nghiệp đầy tai tiếng này mà thôi!

Hoàng Hà (TH)/Sở hữu trí tuệ